อย่าเป็น “พ่อแม่รังแกฉัน” ฝึกลูกให้เติบโตอย่างมีคุณภาพด้วย 7 วิธีนี้

ไม่ว่าพ่อแม่คนไหนต่างก็อยากให้ลูกของตัวเองเติบโตอย่างมีคุณภาพ และเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตด้วยกันทั้งนั้น แต่วิธีไหนที่จะไปสู่หนทางนั้นได้โดยที่ไม่ต้องอาศัยเส้นสาย และไม่ทำให้ตนเองเป็น “พ่อแม่รังแกฉัน” Tonkit360 มีรายงานที่น่าสนใจโดยอ้างอิงข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ว่าพ่อแม่ผู้ปกครองสามารถเพิ่มโอกาสให้ลูกตัวเองเติบโตอย่างมีคุณภาพและประสบความสำเร็จได้ด้วยวิธีเหล่านี้

1. ฝึกให้ลูกทำงานบ้าน

แม้ว่าเด็ก ๆ อาจรู้สึกเบื่อและไม่ชอบทำงานบ้าน แต่นั่นจะส่งผลดีกับพวกเขาเมื่อเติบโตขึ้น โดย Julie Lythcott-Haims อดีตคณบดีมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด บอกว่าการให้ลูก ๆ ทำงานบ้าน จะช่วยให้พวกเขาได้เรียนรู้การทำอะไรด้วยตนเอง อีกทั้งยังช่วยให้มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นตามมาด้วย

2. อย่าเอาความเครียดไปลงที่ลูก

ผลจากการวิจัยพบว่า พ่อแม่ที่มีความเครียด มักจะส่งผ่านความเครียดหรือเรื่องแย่ ๆ ในเชิงลบไปยังลูกโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น เวลาที่เริ่มรู้สึกตัวว่ากำลังเครียดหรือมีความกังวล ขอให้สงบสติอารมณ์ของตัวเองลงก่อน พยายามสูดลมหายใจลึก ๆ และไม่เอาความเครียดไปลงที่ลูก

3. สอนทักษะทางสังคมให้กับลูก

เด็กที่มีทักษะทางสังคมที่ดี มีแนวโน้มจะไปได้ไกลในอนาคต ซึ่งผลการศึกษาจากความร่วมมือกันของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย สเตท และมหาวิทยาลัยดุ๊ก พบว่าการสอนให้ลูกมีทักษะทางสังคมตั้งแต่อายุน้อย ๆ พวกเขามีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จทั้งการศึกษาและการงาน

4. สอนลูกให้เก่งเลขตั้งแต่เด็ก ๆ

ข้อมูลจากการวิเคราะห์เด็กราว 35,000 คน ที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และอังกฤษ พบว่าถ้าเด็กเรียนวิชาคณิตศาสตร์ได้เก่ง จะช่วยให้พวกเขาเรียนวิชาอื่น ๆ ได้เก่งไปด้วย จึงควรปูพื้นฐานเรื่องเลขให้ลูก ๆ ตั้งแต่ก่อนเข้าโรงเรียน เพื่อช่วยให้พวกเขาไปได้เร็วขึ้นเวลาอยู่ในชั้นเรียน

5. เห็นคุณค่าในความพยายามของลูก

พ่อแม่ของเด็กที่ประสบความสำเร็จ มักให้ความสำคัญกับความพยายามของลูก มากกว่าพุ่งเป้าไปที่การหลีกเลี่ยงความล้มเหลว โดย Carol Dweck นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เผยว่าการชื่นชมความพยายามของลูกจะช่วยสอนเด็กให้เขารู้ว่าความล้มเหลวช่วยสั่งสมประสบการณ์ให้พวกเขาเติบโตขึ้น

6. สอนลูกให้เป็นคนกล้าหาญ

Angela Duckworth นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เชื่อว่าความกล้าหาญเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ไปถึงจุดหมายที่ตั้งไว้ได้ ซึ่งพ่อแม่สามารถช่วยฝึกฝนความกล้าให้กับลูก ๆ ได้ เพื่อเพิ่มโอกาสให้พวกเขาก้าวไปสู่ความสำเร็จตามที่ฝันไว้

7. ตั้งเป้าหมายหรือคาดหวังในตัวลูกให้สูง

แม้ว่าเราจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่าอย่าคาดหวังอะไรให้เกินเอื้อมหากไม่อยากผิดหวัง แต่ศาสตราจารย์ Neal Halfon แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย บอกว่าพ่อแม่ที่มีความคาดหวังในตัวเด็กสูง มีแนวโน้มที่จะทำให้เด็กนำพาตัวเองไปสู่ความสำเร็จได้  จะเห็นได้ว่า “ความสำเร็จ” ของลูก ล้วนมีพ่อแม่เป็นส่วนสำคัญทั้งสิ้น ขอแค่เข้าใจและสนับสนุนพวกเขาในทางที่ถูกที่ควร

ที่มา : thesun.co.uk