เมื่อนึกถึงรถ “นิสสัน”

เห็นข่าวพาดหัวของสื่อหลายสำนักแล้วตกใจครับ เพราะหากไม่อ่านให้ละเอียดจะเข้าใจไปว่า “นิสสัน” ค่ายรถชั้นนำของญี่ปุ่นจะเลิกผลิตและทำตลาดในเมืองไทย ทว่าในความเป็นจริงแล้วเขาประกาศเลิกทำตลาดในบ้านเรากับรถ 3 รุ่นเท่านั้น

เทียน่า, เอ็กซ์เทรล และซิลฟี่ คือ 3 รุ่นที่นิสสันประเทศไทยประกาศเลิกขายตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป ส่วนคนที่ใช้รถ 3 รุ่นนี้อยู่ก็ไม่ต้องตื่นตระหนกไป เพราะการบริการหลังการขายและอะไหล่ยังมีซัพพอร์ตลูกค้าต่อไปเป็นปกติเหมือนเดิม

ไม่น่าแปลกใจที่ นิสซัง (ออกเสียงแบบคนญี่ปุ่น) เลิกขายรถ 3 รุ่นนี้ในบ้านเราครับ เพราะเทียน่า เป็นลูกไล่ คัมรี และแอคคอร์ด มาตลอด เช่นเดียวกับ ซิลฟี่ ที่ขายไม่ออกมานานแล้ว ส่วน เอ็กซ์เทรล แม้ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะยกนิ้วให้เอสยูวีรุ่นนี้ แต่ก็ทับตลาดกันเองกับ เทอร์ร่า พีพีวีน้องใหม่ค่ายเดียวกัน

ผมเข้าไปไล่ดูรถใหม่ป้ายแดงที่ยังทำตลาดในบ้านเราต่อไป ต้องบอกว่ามีหลายรุ่นที่เป็นตัวชูโรง และเป็นโอกาสดีที่นิสสันจะโฟกัสกับรถรุ่นเหล่านั้น อาทิ อัลเมร่า ใหม่ และ คิกส์ ที่โดนเด่นมาก ๆ ในรูปแบบรถขับเคลื่อนไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ (แม้ว่าจะใช้เครื่องยนต์ปั่นไฟก็ตาม)

ไหน ๆ พูดถึงรถยี่ห้อนี้แล้ว หากไม่นับสมัยเป็นรถดัทสันยุคคุณตา ตอนผมเด็ก ๆ จำได้ว่าโตมากับ นิสสัน หลายรุ่นพอสมควร ตั้งแต่นินสัน ซันนี่ B11 มาจนถึงเซนทรา ทั้งตัวเหลี่ยมและตัวมน ต่อเนื่องมาถึง นีโอ

นอกจากนี้ยังเคยนั่ง บูลเบิร์ด ของญาติ ในยุคนั้นรู้สึกว่าเป็นรถที่หรูและนั่งสบายมาก ๆ รวมถึงในยุคที่ เซฟิโร่ A31 เฟื่องฟูเป็นขวัญใจวัยรุ่น ตั้งแต่ป้ายแดงยันรถมือสอง แหม่พูดมาหลายรุ่นขนาดนี้เก่า ๆ ทั้งนั้นครับ (ฮา ๆ)

สุดท้ายก็อยากจะย้ำว่า นิสสัน ยังไม่ได้ถอนตัวจากตลาดบ้านเรา เพียงแค่จัดทรงให้กระชับเท่านั้น และฟันธงได้เลยว่า หากรถพลังงานไฟฟ้าเริ่มมีกระแสขึ้นมาเมื่อไหร่ รับรองครองเจ้าตลาดรถ EV ได้แน่นอน

เพราะจากข้อมูลของ เจ.ดี เพาเวอร์ปี 2019 นิสสัน คือค่ายรถยนต์ที่ถูกจัดอันดับให้มีบริการหลังการขายดีสุดในเมืองไทยครับ