เด็กพิฆาต

นัยในการผลักดันเด็กหนุ่มขึ้นมาเล่นทีมชุดใหญ่ของ เจอร์เก้น คล็อปป์ นอกจากจะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายด้านค่าแรงนักฟุตบอลไปมหาศาลแล้ว ยังเป็นการเติมความสดใหม่ให้กับขุมกำลัง

ลองนึกดูว่าการสลับสับเปลี่ยนระหว่าง นาธาเนียล คไลน์, เดยัน ลอฟเรน และอดัม ลัลลาน่า เป็นเนโก วิลเลี่ยมส์, แน็ต ฟิลลิปส์ และเคอร์ติส โจนส์ จะทำให้สโมสรลดงบที่ไม่จำเป็นลงไปมากโข เพื่อไปเพิ่มให้กับพวกคีย์แมนที่ขาดไม่ได้ ในวงเล็บที่ว่าพวกดาวรุ่งเหล่านี้จะต้องเจ๋งและยืนระยะให้ได้อย่างแท้จริง

การที่ลิเวอร์พูลได้แชมป์แต่หัววันเมื่อฤดูกาลที่แล้ว เปิดโอกาสให้กุนซือชาวเยอรมัน ได้ทดลองปล่อยพวกลูกกรอกคะนองอย่าง วิลเลี่ยมส์และโจนส์ ลงไปหาประสบการณ์อยู่หลายเกม พอถึงช่วงพรีซีซันนี้ เขายังได้นักเตะที่ถูกปล่อยยืมตัวไปหาประสบการณ์อย่าง มาร์โก้ กรูยิช, ริยาน บริวส์เตอร์ และปราการหลังอย่าง ฟิลลิปส์กลับมาอวดฝีเท้าให้ “หงส์แดง”

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริวส์เตอร์ เป็นนักฟุตบอลดาวรุ่งที่ คล็อปป์ เคยเอ่ยปากชม ที่สำคัญเล่นในตำแหน่งที่ทีมกำลังต้องการเหลือเกินนั่นคือ ศูนย์หน้าตัวจบสกอร์ ถ้าไอ้หนูผู้นี้สามารถยกระดับฝีเท้าขึ้นมาได้ บทบาทซูเปอร์ซับลงมาคอยป่วนกองหลังในช่วงท้ายเกมที่เคยเป็นของ ดิว็อค โอริกี้ อาจพอเป็นไปได้สำหรับเขาในฤดูกาลนี้

ถัดมาเป็นอีกหนึ่งคนที่สุดเซอร์ไพรส์เช่นเดียวกัน ลงสนามในเกมกับสตุ๊ตการ์ท ในช่วงครึ่งหลัง แล้วสามารถเรียกความประทับใจและเสียงชมเชยจากแฟน “หงส์แดง” ได้มาก คนนั้นก็คือ บิลลี่ คูเมติโอ เจ้าหนูเฟรนช์วัย 17 ปี ซึ่งเพิ่งจะเซ็นสัญญาอาชีพกับสโมสรมาหมาด ๆ

แม้จะเพิ่งมาจากชุดเยาวชนแต่ เจอร์เก้น คล็อปป์ สะดุดตาสะดุดใจ ฟอร์มของ “บิลลี่ เดอะคิด” ผู้นี้เป็นอันมาก เลยตัดสินใจเรียกตัวแบบกะทันหัน ให้มาร่วมวงพรีซีซันเที่ยวนี้ มิหนำซ้ำยังให้ประเดิมเตะกับ “ม้าขาว” จากเยอรมันทันที

คล็อปป์ ชมเด็กผู้นี้ว่า “เขามีฝีเท้าที่โตเกินวัย แม้หน้าตาจะยังเด็ก แต่พรสวรรค์นั้นสุดยอด เขาโชคร้ายที่ได้รับบาดเจ็บไปเมื่อช่วงปลายซีซันที่แล้ว แต่ตอนนี้ก็กลับมาแล้ว บิลลี่ น่าจะได้เล่นในทีมชุดยู 23 ในฤดูกาลนี้ แต่ช่วงเวลาแบบนี้ผมดันเขาขึ้นมา เพื่อจะได้เล่นฝีเท้าอย่างใกล้ชิด”

เรียกได้ว่า คูเมติโอ ไม่ทำให้เจ้านายผิดหวัง เขาแสดงให้เห็นศักยภาพในเล่นลูกกลางอากาศที่แข็งแกร่ง โชว์ให้เห็นการเข้าสกัด และการผ่านบอลยาว ๆ สวย ๆ ได้ 2-3 ครั้ง จนมีใครที่อาจจะเว่อร์สักหน่อยกล่าวว่า เรากำลังจะได้เห็น ฟาน ไดค์ คนที่สองในเวลาอีกไม่นาน

“ผมเชื่อว่าประสบการณ์ครั้งนี้จะช่วย คูเมติโอ ได้มาก และมั่นใจว่าเขาจะสามารถพัฒนาแบบก้าวกระโดดได้ในเวลาอีกไม่นาน” คล็อปป์ กล่าวเอาไว้ทิ้งท้ายแบบสไตล์คนรักเด็ก

รับรองว่าทั้ง เคอร์ติส โจนส์, เนโก วิลเลี่ยมส์, ริยาน บริวสเตอร์, ฮาวี่ย์ เอลเลียต และบิลลี่ คูเมติโอ จะทำให้พลพรรค “เดอะ ค็อป” เชียร์กันอย่างมีสีสันมากขึ้นอย่างแน่นอนในฤดูกาลนี้.