ปลุกความเป็นโคนันในตัวคุณด้วย “She Knows Everything”

ภาพจาก imbc.comเมื่อวันก่อน มีโอกาสไปเจอ list ซีรีส์เกาหลีน่าตำของเดือนกรกฎาคม แบบไม่ได้บังเอิญเท่าไร บอกเลยว่าครึ่งปีหลังนี้ คงไม่ต้องได้หลับได้นอนกันแล้ว เพราะมีแต่เรื่องเด็ด ๆ ทั้งนั้น

จากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซีรีส์ที่เอามาเล่าสู่กันฟังนั้นออกจะจิต ๆ หน่อย ๆ สัปดดาห์นี้เลยตั้งใจจะดูอะไรที่มันบันเทิง ๆ บ้าง แต่ก็ดันไปสะดุดกับซีรีส์เรื่องหนึ่งที่ชื่อเรื่องค่อนข้างชัดเจนว่า เหมาะสำหรับสาย “ชอบเผือกเรื่องชาวบ้าน” แน่นอน เราก็คือหนึ่งในสายนั้น เรื่องชาวบ้านคืองานของเราเสมอ ซีรีส์เรื่องที่ว่าคือเรื่อง “She Knows Everything” ถ้าแปลไทยโดยที่ไม่สนใจความสวยงามของภาษาเพื่อการตั้งชื่อเรื่องเลยก็คือ “เธอ (เผือกจน) รู้หมดทุกอย่าง”

คือจะว่าถูกหลอกมันก็ไม่เชิงอะ แต่เพราะชื่อเรื่องมันสื่อซะขนาดนี้ ให้อารมณ์แบบ นางเอกต้องตามเผือกอะไรสักอย่าง หรือหลาย ๆ อย่างอย่างเป็นบ้าเป็นหลัง จากนั้นก็จะเที่ยวประกาศให้โลกรู้ด้วยการกระซิบข้างหูแล้วบอกว่า “รู้แล้วเหยียบไว้นะ” แบบที่ละครไทยแนวเบาสมองหลายเรื่องทำกัน แต่ดูเหมือนว่าเราจะดูถูกซีรีส์เกาหลีเกินไปหน่อย

ใครจะรู้ว่าเปิดเรื่องมา ความขี้เผือกของนางเอกจะฮาร์ดคอร์ขนาดนั้น นึกว่าจะแค่เผือกเรื่องผัวเมียห้องข้าง ๆ ตีกัน แล้วเอาหูแนบฟังที่ประตู เปล่า! มันคือการเอาตัวเข้าไปเผือกกับ “การตาย” ของคน ใช่ ตายมันตั้งแต่นาทีแรกที่เปิดเรื่องนั่นแหละ ทำเอาคนที่ไม่ได้เตรียมใจเซอร์ไพรสนิดหน่อย แต่ด้วยความที่ก็ชอบเรื่องสืบสวนสอบสวน คดีฆาตกรรมอะไรทำนองนี้อยู่แล้วก็เลยไม่มีปัญหา คิดว่าต่อไปคงจะฮาขึ้นมาบ้าง เหอะ ๆๆๆ ไม่ ไม่เฉียดคำว่าฮาเลย

ปลุกความเป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันในตัวคุณ

เห็นในซับไทยหน้าแรกตอนเปิดเรื่องบอกว่า เรื่อง “She Knows Everything” นี้ เป็นบทละครที่ได้รางวัลชนะเลิศในการแข่งขันบทละครช่อง MBC ในปี 2019 มีคดีลึกลับเกิดขึ้นในคอมเพล็กซ์อะพาร์ตเมนต์ (ราชบัณฑิตสะกดแบบนี้จริง ๆ นะ) ที่กำลังใจถูกสร้างใหม่ โดยมีนางเอกของเรื่องที่เป็นตัวแทนอสังหาริมทรัพย์กำลังดำเนินเรื่องเพื่อที่จะอัปราคาบ้านให้สูงขึ้นไปอีก เพราะชุมชนนี้อยู่ในเขตคังนัม เขตธุรกิจไฮโซ ดูรวยและหรูหราของกรุงโซล เกาหลีใต้

ภาพจาก imbc.com

ด้วยความที่อยู่ที่นี่มานาน นางออกปากเองเลยว่านางมีลูกค้ามากกว่าร้านคาเฟ่ข้างหน้าด้วยซ้ำ แถมแต่ละเดือนต้องซื้อกาแฟหลายกล่อง (คิดว่าเพื่อใช้รับแขก) นั่นทำให้นางได้รับตำแหน่ง “ราชินีสายเผือก” เพราะนางรู้ทุกเรื่องของเพื่อนบ้านในย่านนี้ รู้ยันรหัสเข้าห้องของชาวบ้าน (ที่คุ้นเคย) ซึ่งนั่นคือห้องของคนที่ตายนั่นแหละ ประเด็นมันอยู่ที่การเผือกแบบมืออาชีพของนาง นางรู้เธอนางทุกอย่าง อยู่ที่จะพูดไม่พูด ไม่ได้วิ่งหน้าตาตื่นไปเป็นเกาหลีมุงทุกครั้งที่เกิดเรื่อง แต่จะสังเกตเหตุการณ์อยู่วงนอกห่าง ๆ นิ่งสุดอะไรสุด

จนในที่สุดก็มาป๊ะเข้ากับพระเอกที่เป็นตำรวจสายสืบจอมโหดมือเก๋า อดีตเคยเป็นทหารผ่านศึกมาก่อน แต่ปัจจุบันเป็นมือ 1 ที่มีอัตราการจับกุมสูงสุดในประเทศ จริง ๆ ก็ดูไม่ค่อยเหมือนพระเอกนางเอกเท่าไร เพราะดูไม่มีเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ อะไรเลย 2 คนนี้ไม่ค่อยจะลงรอยกัน คนนึงพยายามสืบจากพยาน ส่วนอีกคนก็รู้ทุกเรื่องแต่ไม่พูด แต่ก็ต้องมาร่วมมือกัน (แบบต่างคนต่างหา) หาความจริงของเบื้องหลังคดีที่เกิดขึ้นอย่างลึกลับนี้ ก็ดูชิงไหวชิงพริบดีเหมือนกัน

ภาพจาก imbc.com

เรื่องนี้ สภาพศพหรือสถานที่เกิดเหตุไม่ได้ดูน่ากลัว แต่ต้องขอเตือนก่อนว่า ตั้งสติดี ๆ ตอนแรกจะเดินเรื่องเอื่อยนิดนึง แต่พอเอาจริงเท่านั้นแหละ มันชวนให้ติดตามอยู่ไม่น้อย ทุกอย่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว มีตัวละครเยอะ ความสัมพันธ์อีรุงตุงนังไปหมด ยิ่งใกล้ความจริง หางก็ยิ่งโผล่ออกมาให้จับโป๊ะ เลือดโคนันสูบฉีดขึ้นมาทันที ที่สำคัญ ตัวละครพูดกันเร็วมาก อ่านซับไม่ทัน แนวทางการสืบคดีก็ใช้คำง่าย ๆ ให้มันยาก ต้องมานั่งแปลภาษาคนให้เป็นภาษาคนอีก

ตัวละครต่าง ๆ ยังค้างปม

แน่นอนว่าปมของตัวละคร มันทำให้เรื่องดูมีอะไรมากกว่าเดิม อย่างเรื่องนี้ สาเหตุที่ทั้งพระเอกนางเอกต้องกระโจนลงมาสืบให้กระจ่างคดีด้วยกัน ก็เพราะปมบางอย่างในใจของทั้ง 2 คน ซีรีส์ก็ค่อย ๆ เผยออกมาทีละนิด สำหรับคนหนึ่งมันเป็นหน้าที่บวกกับความรู้สึกผิด ส่วนอีกคนทำเพื่อรักษาผลประโยชน์ในหน้าที่การงานและปกป้องคนในครอบครัว จนถึงขั้นยอมเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกันขนาดนั้น อย่างไรก็ตามก็ยังมีปมอื่นค้างไว้ก่อนเพื่อรอให้ติดตาม

สติมาปัญญาเกิด นี่คือเรื่องจริง

จะเกิดอะไรขึ้นล่ะ ถ้าวันนึงคุณดันไปเผือกเข้ากับคดีการตายปริศนา อย่างที่บอกว่านางเอกคือมนุษย์ขี้เผือกมืออาชีพ ระดับหาตัวจับยาก นางนิ่งสงบสยบทุกความเคลื่อนไหวของแท้ นี่จึงน่าจะเป็นสูตรการเผือกที่ทำให้เผือกได้ทุกเรื่องขนาดนี้ และที่สำคัญ นางยังเป็นพวกเผือกแบบคิดคำนวณทุกอย่างล่วงหน้าก่อน ในขณะเดียวกันที่ถ้าเสียแผน นางก็ยังมีสติมากพอที่จะขุดแผนสำรองขึ้นมาใช้ แล้วก็ทำได้ดีด้วย ชอบ ๆ สนุกดี

ภาพจาก imbc.com

ผู้มีอิทธิพลยึดครองพื้นที่ทุกสังคม

นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่หรือเรื่องประหลาดอะไร เพราะเป็นเรื่องที่ที่ไหนก็มี แต่มันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ในเมื่อการทำงานตามหน้าที่ยังต้องกังวลเรื่องผู้มีอิทธิพลที่อยู่เบื้องหลัง จะโดนสั่งเก็บ จะโดนเล่นงานเมื่อไรไม่มีใครรู้ได้ การมีเรื่องกับคนแบบนี้ได้ไม่คุ้มเสีย ต่อให้เราฉลาดแค่ไหนก็ตาม แต่เขาสามารถควบคุมได้ทุกอย่าง เพราะฉะนั้นต้องทำอย่างไรให้รัดกุมที่สุดเพื่อตีแผ่ความจริง และตัวเองต้องปลอดภัย

สื่อ คือ ผู้มีอิทธิพล

คนละอิทธิพลกับข้อข้างบน แต่การมีเรื่องกับสื่อหมายความคุณพร้อมที่จะเสีย สื่อรู้โลกรู้ อย่างการแฉต่าง ๆ นานา การเรียกร้องให้เกิดการตรวจสอบที่ตำรวจปกติยังทำไม่ได้ เหมือนกับปัจจุบัน ที่มีคนบอกว่า ถ้าอยากให้เรื่องที่ถูกเมินเฉยมานานได้รับความสนใจโดยเร็ว ให้ติดต่อนักข่าวมากกว่าที่จะติดต่อตำรวจ เป็นข่าวเมื่อไร สังคมสนใจเมื่อนั้น เรื่องก็จะได้รับความสนใจแล้วถูกตรวจสอบในเวลาอันรวดเร็ว

สำหรับใครที่สนใจอยากจะสวมบทเป็นโคนันแล้วละก็ คงจะพลาด “She Knows Everything” ไม่ได้//กวักมือเรียก ซีรีส์เรื่องนี้เป็นซีรีส์สั้น ๆ ความยาวเพียง 8 ตอน ตอนละชั่วโมงนิด ๆ เพิ่งออนแอร์ไปแค่ 2 ตอน จะตามเก็บก็ยังไม่สาย รับรองว่า ep 3 ได้ลุ้นหาความจริงกันอีกยาว นั่งไม่ติดแน่ ^o^