นึกภาพ “อัลติส” ยกสูง

เอ่ยถึงรถยนต์รุ่นที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของโลก หลายคนน่าจะพอเดากันออกนะครับ ว่าคงไม่มีรถรุ่นไหนได้รับความนิยมไปกว่า “โตโยต้า โคโรลล่า” ที่ผลิตขายมาตั้งแต่ปี 1966 และทำยอดขายทะลุ 49 ล้านคันไปแล้วในปี 2020 ซึ่งในบ้านเราถ้าพูดถึงรถรุ่นนี้ ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ ภาพที่อยู่ในหัวคือรถซีดาน 4 ประตู ซึ่งก็คือ “อัลติส” ในยุคปัจจุบัน

ฉะนั้นถ้านึกภาพ “โคโรลล่า” ในรูปแบบแฮทช์แบ็ก 5 ประตู หรือสเตชันแวกอน เราน่าจะไม่คุ้นกันสักเท่าไหร่ แต่ในฝั่งเมืองนอก โตโยต้ามีการผลิตรถเวอร์ชั่นดังกล่าว ต่อยอดจากโคโรลล่าเจเนอเรชันล่าสุด (Gen 12 รหัส E210) กันไปแล้วเมื่อ 2 ปีที่แล้ว และมาถึงวันนี้ครับ จะมีโคโรลล่า เวอร์ชั่นยกสูง! เปิดตัวเป็นครั้งแรก

ที่สำคัญจะเปิดตัวผ่านระบบออนไลน์ในเมืองไทยของเราซะด้วย ซึ่งรูปโฉม รายละเอียดสเปกรถ และราคาจะเปิดตัวออกมาเป็นอย่างไร ท่านผู้อ่านคงจะได้ทราบกันแล้วในวันนี้นะครับ (9 ก.ค. 63) ซึ่งข้อมูลที่ออกมาก่อนวันเปิดตัวนั้น สื่อทุกสำนักใช้ชื่อตรงกันว่า Toyota Corolla Cross และคาดว่าจะถูกจัดอยู่ในกลุ่ม SubCompact Crossover หรือ B-SUV นั่นเอง

อ้าว! เท่ากับว่าเจ้าอัลติสยกสูงคันนี้ จะอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับโตโยต้า C-HR รถจากค่ายเดียวกัน รวมไปถึงรถจากค่ายคู่แข่งอีกมากมาย ทั้ง ฮอนด้า HR-V, มาสด้า CX-30, เอ็มจี ZS, ซูบารุ XV รวมถึงรถไฟฟ้าต้องพึ่งน้ำมันอย่างนิสสัน Kicks e-power มาถึงตรงนี้หลายท่านน่าจะงงนะครับ ว่าค่ายสามห่วงจะเปิดตัวรถในกลุ่มเดียวกันออกมาทำแมวอะไร

ผมเองก็ยังงงครับ (ฮา ๆ) อย่างไรก็ดี หากมองย้อนกลับไปดูสถิติยอดขายของโตโยต้า C-HR แม้จะสร้างความฮือฮาตั้งแต่ก่อนเปิดตัวด้วยรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวสุด ๆ มาพร้อมกับเทคโนโลยีไฮบริด ทว่ายอดขาย C-HR กลับแป้กไม่เป็นท่า แพ้คู่แข่งอย่างฮอนด้า HR-V ราบคาบ รวมถึงในช่วงวิกฤติโควิดล่าสุด ก็เป็นรองรถจากกลุ่มทุนทรูอย่าง เอ็มจี ZS ด้วยซ้ำไป

หากดูจากมิติของตัวรถแบบคร่าว ๆ ก่อนวันเปิดตัว เอาตรง ๆ ผมคิดว่ามันน่าจะข้ามรุ่นไปสู้กับฮอนด้า CR-V รุ่นใหญ่ในกลุ่ม Compact SUV ได้เลย ทว่าในแพลตฟอร์มดังกล่าวโตโยต้ามีรถ SUV สายพันธุ์แท้อยู่แล้ว เพียงแต่ไม่นำเข้ามาขายในเมืองไทยเท่านั้นเอง ส่วน โคโรลล่า Cross ที่เปิดตัวใหม่นั้น สเปกเครื่องยนต์จะใช้ 1.8 ลิตร ตัวเดียวกับ C-HR เป๊ะ!

ฉะนั้นการที่โตโยต้าเปิดตัวอัลติสยกสูงครั้งนี้ น่าจะเอามาอุดช่องโหว่ของตัวเองที่เป็นข้อด้อยของ C-HR คือ หากวัยรุ่นหน่อยก็ไป C-HR แต่หากต้องการรถที่มีความเป็นครอบครัวมากขึ้นก็มาทาง Cross เพราะมีพื้นฐานความสะดวกสบายจากอัลติสเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

ทว่ามันจะได้ผลถึงขั้นที่เบียดยอดขายรถค่ายคู่แข่งตกกระป๋องได้หรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไปครับ