นิสัยใหม่สร้างได้ แค่ต้องใช้เวลา!

ภาพจาก freepik.com

ผ่านพ้นกันมาเกือบครึ่งปีแล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจมีความรู้สึกว่าทำไมถึงยังทำอะไรไม่สำเร็จเลยสักอย่าง ทั้งที่ช่วงต้นปีอุตส่าห์มุ่งมั่นและตั้งปณิธานไว้แล้วว่าจะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นให้ได้

แม้ว่า 6 เดือนแรกจะผ่านไปอย่างล้มเหลวหรือทำไม่ได้ตลอดรอดฝั่ง แต่ใช่ว่าอีก 6 เดือนที่เหลืออยู่จะไม่สามารถเริ่มต้นใหม่ได้เสียเมื่อไร ถ้ามองโลกในแง่ดี อย่างน้อยก็ยังเหลือเวลาอีกตั้งครึ่งปีให้ได้ลองพยายามกันอีกครั้ง!

การเปลี่ยนนิสัยหรือเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่างล้วนต้องใช้เวลาและความพยายาม แต่เมื่อใดก็ตามที่สิ่งเหล่านั้นติดตัวจนกลายเป็นนิสัยไปแล้ว จะค้นพบเองว่าเราไม่จำเป็นต้องใช้ความพยายามมากมาย ไม่ต้องฝืนตัวเองให้ทำสิ่งเหล่านั้นอีกต่อไป

ที่เป็นเช่นนี้ ก็เป็นเพราะว่ากิจกรรมต่าง ๆ ที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้น มีผลการศึกษาที่พบว่าเกือบครึ่งหรือราว 40 เปอร์เซ็นเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ หรือทำไปด้วยความเคยชินนั่นเอง 

หากสามารถเปลี่ยนตัวเองให้ทำสิ่งต่าง ๆ จนติดเป็นนิสัยได้ เราก็จะทำสิ่งนั้นด้วยความเคยชิน แต่สิ่งที่ยากคือทำอย่างไรจะก้าวไปถึงจุดนั้นได้ และต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะเกิดความรู้สึกว่าไม่ต้องบังคับตัวเองให้ทำสิ่งต่าง ๆ อีกต่อไป

คำตอบคือคนเรามักจะใช้เวลามากกว่า 2 เดือนในการปรับนิสัยใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ หรือเฉลี่ยอยู่ที่ 66 วัน ซึ่งเรื่องนี้ Phillippa Lally นักวิจัยจิตวิทยาสุขภาพ (Health psychology) แห่งมหาวิทยาลัย University College London (UCL) ได้คำตอบจากการทดลองศึกษาพฤติกรรมและนิสัยของคนจำนวน 96 คน เป็นเวลานาน 12 สัปดาห์ หรือประมาณ 3 เดือน โดยให้ทุกคนเลือกสร้างนิสัยใหม่ ๆ ให้กับตนเองในช่วงระยะเวลาดังกล่าว ซึ่งมีทั้งสิ่งที่ทำได้ง่าย ๆ เช่น การดื่มน้ำให้ได้ 1 ขวดในช่วงพักเที่ยง ไปจนถึงสิ่งที่ต้องใช้ความพยายามมากขึ้นอย่างการวิ่งให้ได้ 15 นาทีก่อนจะรับประทานอาหารมื้อค่ำ

อย่างก็ตาม ในการทดลองดังกล่าว Lally พบด้วยว่าบางคนอาจจะใช้ระยะเวลาที่สั้นหรือยาวกว่านั้น ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและสภาพแวดล้อมของแต่ละบุคคล ระยะเวลาในการสร้างนิสัยใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นจึงมีตั้งแต่ 2 เดือนไปจนถึง 8 เดือน แต่ที่แน่ ๆ ไม่ใช่ทฤษฎี 21 วันอย่างที่หลายคนเชื่อกันแต่อย่างใด

ดังนั้น หากคิดจะเปลี่ยนแปลงตัวเองก็ต้องอดทนมากพอกับการทำสิ่งนั้น ๆ ให้ได้ต่อเนื่องอย่างน้อย 2 เดือนขึ้นไป ซึ่งคงต้องขึ้นอยู่กับพลังใจของตัวเองเป็นสำคัญว่าจะยืนหยัดกับการทำสิ่งที่ไม่คุ้นชินได้นานแค่ไหน แต่ถ้าอยากเห็นความแตกต่างที่เกิดขึ้นจริง ๆ การทำสิ่งดี ๆ ให้ตัวเองก็คงไม่ยากเกินความสามารถนัก ตราบใดที่มีความตั้งใจจริงและรักตัวเองมากพอ!