การสร้าง “วินัย” ในตนเอง

ภาพจาก freepik.com

แม้ว่าเรามีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่ “วินัย” ทำให้เวลาของแต่ละคนมี “คุณภาพ” ไม่เท่ากัน เพราะคนที่มีวินัยในตนเองจะไม่ปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปโดยเปล่าประโยชน์ และใช้เวลาอย่างคุ้มค่า เพื่อเพิ่มความ Productive ให้กับตนเอง 

หากลองสังเกตคนรอบตัวที่มีวินัย จะเห็นว่าพวกเขาเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูง และสามารถจัดสรรชีวิตในแต่ละวันได้อย่างลงตัวและมีประสิทธิภาพตั้งแต่เริ่มตื่นนอน เพราะผ่านการวางแผนอย่างเป็นระบบมาแล้ว 

การสร้างวินัยในตนเองอาจดูเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน แต่หากคิดจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของตนเองให้ดีขึ้น และก้าวไปสู่ความสำเร็จต่าง ๆ ที่วางไว้ The Balance Careers แนะนำว่าให้ “เริ่มด้วยเป้าหมายเล็ก ๆ” โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงทุกอย่างให้ได้ในทันที เพราะถ้าอยากเห็นผลชัดเจนที่สุดก็ควรเลือกสิ่งที่ต้องการทำเพียงเรื่องเดียว 

เมื่อรู้ความต้องการของตัวเองแล้ว ก็ถึงเวลา “เปลี่ยนแปลงตัวเอง” เพื่อไปให้ถึงจุดหมายนั้น โดยให้ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ยังสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ 

และเพื่อให้ง่ายขึ้นสำหรับคนที่อยากมีวินัยในตนเอง ให้เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการ “จดบันทึกสิ่งที่ต้องทำ” ทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องงาน และทำให้ได้ตามที่ลิสต์เอาไว้ ซึ่งจะช่วยให้เรามีวินัยในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น

หากเราสามารถ “วางแผนล่วงหน้า” เพื่อขจัดอุปสรรคที่ขัดขวางความมีวินัยของเราได้ ก็จะช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้นตามไปด้วย เช่น ถ้าอยากจดจ่อกับการประชุม ก็ไม่ควรพกมือถือเข้าห้องประชุม เพราะอาจเผลอหยิบขึ้นมาเล่นในขณะที่คนอื่นกำลังคุยกัน จนทำให้พลาดประเด็นสำคัญไปได้

อย่างไรก็ตาม การมีวินัยในตนเองไม่ใช่สิ่งง่าย ๆ ที่ทำกันได้ จึงควรพึงระลึกไว้เสมอว่า “ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ” อย่าเพิ่งถอดใจไปเสียก่อนหากไม่สามารถทำได้อย่างที่ตั้งใจไว้ เพราะในระหว่างทางย่อมต้องมีอุปสรรคบ้าง จึงไม่ควรกังวลใจกับการทำทุกสิ่งทุกอย่างให้สมบูรณ์แบบตั้งแต่คราวแรก

…แต่ควรจดจ่อกับเป้าหมายระยะใกล้ว่า “วันนี้เราทำได้ดีกว่าวันก่อนแล้วหรือยัง”