7 เหตุผลดีๆ ที่ควรปฏิเสธงานใหม่

ภาพจาก pixabay

แม้ว่างานทุกวันนี้จะหาได้ยากแค่ไหน แต่ใช่ว่าทุกองค์กรจะเหมาะกับเราไปเสียทั้งหมด  และสิ่งที่จะช่วยให้ตัดสินใจได้ว่าบริษัทนี้เหมาะกับเราหรือไม่ ก็คือการสัมภาษณ์งานนั่นเอง

แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าควรจะตอบรับหรือปฏิเสธงานใหม่ที่เข้ามาดี  เรามีคำแนะนำจาก เว็บไซต์ Business2community มาฝากกัน เพื่อช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกับ “7 เหตุผลดีๆ ที่ควรปฏิเสธงานใหม่”

1.งานใหม่ไม่ได้ใกล้เป้าหมายที่วางไว้

หลายคนมักเลือกงานด้วยเหตุผลผิดๆ เช่น ได้เงินเดือนที่เยอะขึ้น หรือทำให้ไม่ต้องทนอยู่กับงานเก่าที่ไม่ชอบ ซึ่งความเป็นจริงแล้วควรจะดูด้วยว่างานใหม่จะทำให้เราบรรลุเป้าหมาย หรือเข้าใกล้ความฝันที่วาดหวังไว้แค่ไหน

2.คำมั่นสัญญาจากนายจ้างที่ดูดีเกินจริง

ว่าที่นายจ้างหรือเจ้านายใหม่ให้คำมั่นสัญญาที่ดูไม่สมเหตุสมผล หรือดูดีเกินกว่าจะเป็นจริงได้  เพื่อหวังดึงดูดใจให้เราไปทำงานด้วย  ทางที่ดีควรจะสังเกตด้วยตัวเองว่าพนักงานในบริษัทนั้นๆ มีคุณภาพชีวิตอยู่ในระดับที่นายจ้างพูดหรือไม่

3.เป็นองค์กรที่มีพนักงานลาออกบ่อย

หากบริษัทใหม่เป็นองค์กรที่มีพนักงานลาออกเป็นว่าเล่น ก็ควรจะพึงระวังไว้เช่นกัน เพราะนั่นอาจหมายความว่าบริษัทนั้นๆ มีบรรยากาศการทำงานที่ไม่ดีหรือมีวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นพิษ จนทำให้พนักงานไม่สามารถทนได้

4.เป็นองค์กรที่มีชื่อเสียงไม่ค่อยดี

ถ้าบริษัทที่เราไปสมัครงานถูกมองจากบริษัทในแวดวงเดียวกันว่ามีชื่อเสียงไม่ดีหรือค่อนไปทางลบ  ก็ควรจะสอบถามความเห็นของคนที่มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับบริษัทนี้เสียก่อนว่าเป็นอย่างไร เพราะอาจได้ไม่คุ้มเสียหากตัดสินใจร่วมงานด้วย

5.องค์กรไม่มีความเป็นมืออาชีพ

หากองค์กรที่เราต้องร่วมงานด้วยในอนาคตมีสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกได้ว่าไม่มีความเป็นมืออาชีพ เช่น นัดสัมภาษณ์งาน แต่กลับมาสาย  ถามคำถามที่เป็นส่วนตัวเกินไป โทรหานอกเวลาทำงาน ก็อาจแสดงให้เห็นว่าเป็นองค์กรที่ไม่เหมาะทำงานด้วย

6.ว่าที่นายจ้างเลี่ยงตอบคำถาม

เวลาไปสัมภาษณ์งาน อย่ากลัวที่จะถามคำถามที่ต้องการรู้ เช่น เกิดอะไรขึ้นกับคนเก่าที่เพิ่งออกไป การเลื่อนขั้นหรือขึ้นเงินเดือนมีขั้นตอนอย่างไร ซึ่งหากว่าที่นายจ้างมีความลังเลหรือเลี่ยงที่จะตอบคำถามเหล่านี้ ก็ควรจะปฏิเสธงานใหม่นี้เสีย

7.เวลาทำงานเบียดบังวันหยุดพักผ่อน

นอกจากการทำงานแล้ว ก็ควรให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตส่วนตัวของเราด้วย หากองค์กรคาดหวังให้เราทำงานได้ตลอดเวลาจนเบียดบังวันหยุดพักผ่อน แม้ว่าจะเสนอเงินเดือนให้เรามากแค่ไหน ก็ควรมองข้ามงานนี้ไปดีกว่า