รักตัวเองให้เป็นใน “วันคนโสด”

สวัสดีวันคนโสดค่ะ วันที่เลขหนึ่งเรียงกันสี่ตัวในปฎิทิน (11 เดือน 11) วันที่มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศจีน ที่กำหนดให้วันนี้เป็นวันเฉลิมฉลองให้กับคนโสดในจีนที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ นัยยะหนึ่งก็เป็นวันที่ทำให้คนโสด ออกมามีความสุขให้กับตัวเองไม่เก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน เผลอจะได้เจอเนื้อคู่ตัวในวันคนโสด

แต่การเฉลิมฉลองวันคนโสด ในจีนมาเปลี่ยนโฉมหน้าเป็นวันช้อปออนไลน์ที่ยอดขายสูงสุดของปีเมื่อ อาลีบาบา อีคอมเมิร์ซ เจ้าใหญ่ของจีนจัดโปรโมชั่นวันคนโสด ซึ่งเป็นวันดีที่ถูกกำหนดให้อยู่ระหว่างวันชาติจีน และ วันตรุษจีน ทำให้เหล่าคนโสด ช้อปกันกระหน่ำตังแต่ปีแรกที่ อาลีบาบา จัดโปรโมชั่น เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันก็ครบหนึ่งทศวรรษเป็นที่เรียบร้อย

และเป็นหนึ่งทศวรรษที่เกิดความเปลี่ยนแปลงที่เรียกว่าข้ามวัฒนธรรมกันมา เพราะวันนี้บรรดาบริษัทช้อปปิ้งออนไลน์ เจ้าใหญ่ในไทยอย่างน้อยสามแห่ง ก็จัดโปรโมชั่นฉลองวันที่ 11 เดือน 11 ทำเอาบรรดาคนโสด ในเมืองไทยน่าจะกำลังนั่งกด “ซื้อ” มือเป็นระวิงเลยทีเดียว

ตามรายงานของสำนักข่าว CGTN ของจีนนั้นระบุว่าคนโสดในจีนซึ่งเกิดระหว่างปี 1985 – 1995  มีรายได้เดือนละประมาณ 6,000 – 8,000 หยวน (ประมาณ 25,000 – 35,000 บาท) จะเป็นกลุ่คนโสดที่มีรายงานว่าใช้จ่ายในการซื้อของออนไลน์มากที่สุด เพราะคนรุ่นใหม่เหล่านี้ตัดสินใจในการคลิ๊กเพื่อสั่ง “ซื้อ” ได้อย่างรวดเร็วเพราะมีเงินเดือนและบัตรเครดิตอยู่ในมือ เหนืออื่นใดพวกเขาไม่ต้องดูแลครอบคร้ว เพราะยังเป็นคนโสดอยู่  ขณะที่คนโสดหลายคน ช้อปปิ้งในวันคนโสดเพื่อคลายเครียดจากการทำงาน บางคนก็ซื้อเพื่อเติมเต็มความรู้สึกเหงาที่อยู่ในใจ

ปีนี้ก็น่าสนใจว่ายอดขายออนไลน์ของ 3 อีคอมเมิร์ซ เจ้าใหญ่ในไทยอย่าง ช้อปปี้ ลาซาด้า และ เจดีเซ็นทรัล จะมีมียอดทะลุกันขนาดไหน เพราะเป็นการลดราในช่วงเวลาก่อนปีใหม่เพียงแค่เดือนเดียว แถมตรงกันวันลอยกระทง น่าจะถูกใจทั้งคนโสดหรือไม่โสด มิใช่น้อย

เอาเข้าจริงในฐานะที่ผู้เขียนก็เป็นคนโสดคนหนึ่งที่อยู่มานานพอควร จนไม่ได้รู้สึกกับวันที่ถูกนักการตลาดอุปโลกแล้ว และ ได้เห็นชีวิตของคนรอบข้างมาเยอะ การเป็นคนโสดหรือไม่โสด นั้นขึ้นอยู่กับตัวเราล้วนๆค่ะ คนที่มีครอบครัวก็มีความสุขแบบของเขา ในกรณีที่มีครอบครัวที่ดี ขณะที่ คนโสดนั้นก็ไม่ใช่ว่าชีวิตจะไร้ค่า เพราะถ้าคุณยังมีงานทำและหาเลี้ยงตัวเองได้ก็เท่ากับคนรับผิดชอบชีวิตตัวเองได้แล้ว

นักการตลาดนั้นเก่งเสมอค่ะ สามารถทำให้วันหนึ่งวันกลายเป็นวันทีขายสินค้าได้มากมาย เพื่อทำการเฉลิมฉลอง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรนะคะ ขอแค่ช้อปปิ้งกันอย่างมีสติ ไม่คลิ๊ก Buy เพราะคิดว่าสินค้าราคาถูก และลืมไปว่าของที่คลิ๊กซื้อนั้นเราจะใช้ได้จริงขนาดไหน

มีประโยคหนึ่งสำหรับชีวิตคนโสดที่อ่านแล้วก็เห็นจริงตามนั้นเขาบอกเอาไว้ว่า “โสดไม่ได้หมายถึงสถานะแต่มันเป็นคำที่อธิบายว่าคนคนนั้นเข้มแข็งพอที่จะใช้ชีวิต และมีความสุขกับชีวิต โดยไม่เอาตัวเองไปยึดติดอยู่กับคนอื่น” อ่านแล้วพยักหน้าเห็นด้วยกันใช่ไหมละคะ ยิ้มให้กับความโสดค่ะ แต่ถ้ามีคู่ที่ดีก็ฉลองไปกับวันแห่งความรักยาวๆ ไปเลยค่ะ

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า