เมื่อโลกเสมือนก่อปัญหาให้คนในโลกจริง

เงินทองไม่ได้ทำให้คนเราเปลี่ยนไปหากแต่จะทำให้คนผู้นั้นเผยตัวตนที่แท้จริงออกมาสัปดาห์ที่ผ่านมาจนมาถึงสัปดาห์นี้เชื่อว่าเรื่องราวของแชร์แม่มณีน่าจะยังคงอยู่ในความสนใจของคนทั่วไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีเสียงเรียกร้องจากผู้เสียหายขอให้ภาครัฐออกมาเยียวยาทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วการลงทุนโดยความโลภของผู้เสียหายนั้นเป็นการตัดสินใจด้วยตัวเองที่ไม่ได้ดูที่มาที่ไปรวมถึงความเป็นไปได้ของเงินที่มีการให้คำสัญญาผ่านเฟสบุ๊ค

เรื่องแชร์แม่มณีนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ในสังคมไทยดังเช่นที่ทีมงาน Tonkit360 ได้เขียนบทความเชิงวิเคราะห์เรื่องถอดบทเรียนจากคดีแชร์ลูกโซ่ทำไมคนยังหลงเชื่อการเล่นแชร์ในบทความดังกล่าวได้พูดถึงคดีฉ้อโกงลักษณะนี้ในอดีตผิดกันเพียงในอดีตนั้นเป็นการบอกต่อกันแบบปากต่อปากชักชวนจากกลุ่มหนึ่งไปยังอีกกลุ่มหนึ่งแต่ปัจจุบันมีสื่อสังคมออนไลน์อย่างเฟสบุ๊คทำให้ผู้เสียหายมีมากกว่าในอดีตหลายเท่านัก 

เอาเข้าจริงคดีแชร์แม่มณีนั้นสิ่งที่ภาครัฐต้องทำไม่น่าจะใช่เรื่องเยียวยาผู้เสียหายแต่สิ่งรัฐที่ควรทำคือการดูแลสื่อสังคมออนไลน์ในไทยอย่างจริงจัง เพราะทางเฟสบุ๊คเองก็ไม่สามารถควบคุมปัญหาการหลอกลวงรวมไปถึงข่าวลวงที่เกิดขึ้นในแพลตฟอร์มของตัวเองได้ทำให้แต่ละประเทศนั้นต้องหาทางป้องกันปัญหากันไป 

หลายคนบอกว่าถ้ารัฐเข้มงวดเรื่องการใช้สื่อสังคมออนไลน์ก็เท่ากับจำกัดสิทธิพื้นฐานของประชาชนมากเกินไปหรือเปล่าถ้าถามแบบนี้ก็ต้องย้อนกลับไปถามตัวคุณก่อนว่าการใช้โซเชียลมีเดียที่คุณบอกว่าเป็นสิทธิของตนเองนั้นไปละเมิดสิทธิใครหรือไม่ไม่ว่าจะเขียนด่าประจานคนอื่นคอมเม้นท์ด้วยถ้อยคำหยาบคายหรือแม้แต่ใช้โซเชียลมีเดียเป็นพื้นที่ปล่อยข่าวลวงที่ตัวเองรับจ็อบมาอีกที 

การควบคุมที่ว่านี้ต้องเป็นการตรวจสอบร่วมกันระหว่างรัฐและประชาชนค่ะเพราะในโลกโซเชียลที่หลายคนคิดว่าไม่ใส่โปรไฟล์จริงของตัวเองแล้วจะทำอะไรก็ได้ไม่มีใครจับได้นั้นแค่คิดก็ผิดแล้วเพราะไม่ยากเลยที่จะตามตัวคุณจากเลขไอพีที่คุณกำลังออนไลน์อยู่และจงโปรดระลึกไว้เสมอว่าเมื่อใดที่คุณเริ่มเข้าสู่สัญญานอินเทอร์เนตก็เท่ากับว่าคุณได้เปิดหลังบ้านตัวเองเอาไว้แล้วครึ่งหนึ่ง 

18 มงกุฎมีอยู่ทั่วไปในสังคมนะคะมาในรูปแบบแตกต่างกันไปบางคนก็เป็นคนที่คุณรู้จักบางคนอาจมีคนชักนำมาให้คุณรู้จักยิ่งในโลกที่เป็นเพื่อนกันได้ง่ายอย่างโซเชียลมีเดียที่คิดว่ารู้จักกันจากภาพการใช้ชีวิตของเขาการเช็คอินสถานที่หรือแม้แต่การพูดคุยผ่านอินบ็อกซ์เหล่านี้ไม่ได้ทำให้คุณรู้จักตัวตนที่แท้จริงของคนที่คุณรับเขาเป็น Friend ได้เลยถึงแม้ว่าคนนั้นจะเคยเป็นเพื่อนนักเรียนเพือนที่ทำงานเก่าเพือนของเพื่อนอีกทีก็ตาม 

ถ้าคุณเคยได้ยินคนพูดว่าบนโลกใบนี้ไม่มีใครพูดความจริงที่ทำให้ตัวเองดูแย่หรอกโลกใบนั้นก็คือโซเชียลมีเดียเพราะทุกคนต่างต้องการให้คนเลื่อมใสชื่นชมและเสพติดเวลามีคนมากดไลค์กดแชร์เวลาดังกล่าวร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขออกมาเป็นการสำเร็จความใคร่ทางอารมณ์แบบปลอมๆแต่ก็ทำให้คุณเสพติด นานวันเข้าก็เชื่อว่าโลกเสมือนจริงคือโลกจริงและสุดท้ายก็จะมีคนที่ต้องต้องเป็นเหยื่ออย่างแชร์แม่มณีซ้ำอีก

น่าจะถึงเวลาแล้วนะคะที่กระทรวงดิจิตอลฯหรือDE ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐมนตรีพุฒิพงษ์ปุณณกันต์ จะหันมาใส่ใจกันอย่างเต็มที่มิเช่นนั้นแล้วโลกเสมือนในโซเชียลมีเดียจะกลายเป็นที่วงจรการก่อปัญหาและลุกลามบานปลายเข้ามาในโลกจริงอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ 

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ