ถอดนิสัย “โดนัลด์ ทรัมป์” จาก “ลายมือ”

ถอดนิสัย “โดนัลด์ ทรัมป์” จาก “ลายมือ”

นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศ ดูเหมือนชื่อของ “โดนัลด์ ทรัมป์” จะปรากฏอยู่ในสื่อไม่เว้นแต่ละวัน จนหลายคนเริ่มตั้งข้อสงสัยว่า ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา จะอยู่ได้ครบวาระ 4 ปี หรือไม่ หลังขยันสร้างประเด็นความขัดแย้งให้สังคมโลกอยู่ตลอด

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ “ทรัมป์” ไม่เหมือนผู้นำประเทศคนอื่นๆ ตรงที่มักใช้ “ทวิตเตอร์” เป็นเครื่องมือในการสื่อสารทุกสิ่งที่ตัวเองคิด โดยไม่ปรึกษาทีมงานหรือโฆษกทำเนียบขาวว่าเป็นสิ่งที่ควรทวีตหรือไม่ บ่อยครั้งข้อความที่เขียนออกไปจึงสร้างปัญหาตามมาอย่างช่วยไม่ได้

ขณะที่ลายมือของทรัมป์ เราแทบไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก นอกเสียจากตอนที่เขียนตอบโต้สื่อที่มีความคิดเห็นต่าง หรือวิพากษ์วิจารณ์เขา ดังนั้น ครั้งแรกที่ทุกคนได้เห็น “ลายเซ็น” ของทรัมป์แบบชัดๆ ในวันที่เขาเซ็นเอกสารในฐานะผู้นำประเทศ จึงกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ทันที ด้วยลายเส้นที่เขียนติดกันแบบไม่ยกปากกา คล้ายเส้นกราฟ จนถูกแซวว่า เหมือน “กราฟแผ่นดินไหว”

ส่วนตัวหนังสือที่เขียนตอบโต้คอลัมนิสต์ของสื่อต่างๆ อาทิ โจนาธาน เคปฮาร์ต จากนสพ. “วอชิงตัน โพสต์”, จูลี่ ไวเนอร์ จากนิตยสาร “วานิตี้ แฟร์” ล้วนเขียนด้วยตัวหนังสือที่มี “ขนาดตัวอักษรใหญ่, กดน้ำหนักมาก, ตัวอักษรค่อนข้างแหลม เป็นเหลี่ยมมุมชัดเจน, เอียงไปทางซ้าย (ข้างหน้า) , เขียนตัวหนังสือติดกัน ไม่ค่อยมีช่องไฟ และตัวอักษร I ใหญ่กว่าตัวอื่นๆ ”

ทั้งหมดนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการอ่านลายมือโดย “National Pen Company” นำมาวิเคราะห์บุคลิกภาพและตัวตนของทรัมป์ได้ว่า เขาชอบเป็นที่สนใจของผู้คน หรือตีความหมายได้ว่า ชอบทำให้คนอื่นเข้าใจว่าตนเองมีความมั่นใจมาก (ตัวหนังสือที่มีขนาดใหญ่ หนา และเป็นตัวอักษรพิมพ์ใหญ่) , มีลักษณะก้าวร้าว ฉลาด และมีความอยากรู้อยากเห็น (ตัวอักษรค่อนข้างแหลม เป็นเหลี่ยมมุมชัดเจน) , ชอบเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง (ตัวหนังสือเอียงไปทางซ้าย และแต่ละตัวอักษรเขียนโดยไม่ยกปากกา)

เป็นคนที่มีความทระนงตน (เขียนตัวอักษร I ซึ่งหมายถึง “ตนเอง”ใหญ่กว่าตัวอื่นๆ) , เครียดง่าย ทนต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไม่ค่อยได้ (กดน้ำหนักมาก จนทำให้เห็นตัวหนังสือเด่นชัด), ไม่ชอบอยู่คนเดียว (เขียนตัวหนังสือติดกัน ไม่ค่อยมีช่องไฟ) , มีจินตการสูง (จุดเหนือตัวอักษร i อยู่ค่อนข้างสูง) และมีความมุ่งมั่นแน่วแน่ กระตือรือร้น แม้บางครั้งจะหัวแข็ง ไม่ยอมปล่อยผ่านอะไรไปง่ายๆ (ตัวหนังสือ T มีขีดขวางด้านบนยาว)

ส่วนลายเซ็นที่อ่านไม่ออก และดูเหมือนเส้นกราฟนั้น National Pen Company วิเคราะห์ว่า ทรัมป์มีความเป็นส่วนตัวสูงมาก เป็นคนที่เข้าใจยาก และอ่านได้ยาก ขณะที่บทสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านการอ่านลายมือโดยนิตยสาร Politico ระบุว่า ลายเซ็นของเขา แสดงถึง “ความเป็นคนอวดดี ทระนงตน, ขี้โมโห และขี้กลัว”