รวม 5 ซีรีส์เกาหลีเกี่ยวกับการแพทย์ ผ่ากันสด ๆ ดูกันจุก ๆ

พอเป็นหนัง ละครที่มีฉากเกี่ยวกับการแพทย์ เรามักจะเห็นข้อผิดพลาดหลาย ๆ อย่างที่โผล่มาในเรื่องแบบไม่น่าให้อภัย ไม่ว่าจะเป็นการปฐมพยาบาลที่ไม่ถูกต้อง สุขอนามัยในโรงพยาบาลที่เห็นแล้วอยากกรี๊ด กับขั้นตอนการรักษาที่อาจจะดูแล้วงง ๆ ไม่ได้ให้ความสำคัญอะไรมาก

เราเลยอยากมาแนะนำซีรีส์เกาหลี 5 เรื่องที่เราพิสูจน์มาแล้วว่าเรื่องการแพทย์จัดเต็ม ทั้งระบบโรงพยาบาล ห้องผ่าตัด ชีวิตแพทย์ ไปจนถึงขั้นตอนการรักษาที่ผ่าให้เห็นกันสด ๆ หัวใจเต้นตุบ ๆ ดูกันแบบจุก ๆ ไปเลยจ้า

Doctor Stranger (2014)

ภาพจาก PPTV

ขอเริ่มด้วยเรื่องแรก Doctor Stranger อัจฉริยะหมอสองแผ่นดิน” ที่แสดงนำโดยพระเอกอีจงซอกที่เรารู้จักกันดี เป็นเรื่องราวของพัคฮุนเด็กหนุ่มชาวเกาหลีใต้ที่ไปเติบโตที่เกาหลีเหนือ เนื่องจากพ่อของเขาที่เป็นหมอถูกพาตัวไปผ่าตัดหัวใจให้ผู้นำเกาหลีเหนือและถูกกักตัวไว้ไม่ให้กลับประเทศ พัคฮุนเติบโตมาเป็นศัลยแพทย์ทรวงอกเหมือนกับพ่อของเขา จนวันหนึ่งเขาได้รับการช่วยเหลือและหนีกลับเกาหลีใต้ และมาเป็นหมอในโรงพยาบาลได้ในที่สุด

เสน่ห์ของเรื่องนี้คือมีเรื่องการเมืองระหว่างสองประเทศเข้ามาเกี่ยวด้วย หมอที่อยู่ในสภาวะลี้ภัยสงครามจะต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดระแวง แถมมีคนรักที่เคยคบกันเมื่อตอนอยู่เกาหลีเหนือเข้ามาทำให้เรื่องยิ่งซับซ้อนว่าเธอจะมาดีหรือจะมาร้าย และเรื่องที่เราชอบมากเกี่ยวกับเรื่องนี้คือการผ่าตัดที่ทำออกมาแบบสดสด อวัยวะภายในเต้นตุบตับ ๆ บรรยากาศความสมจริงในโรงพยาบาล ในห้องผ่าตัด แถมศัพท์ทางการแพทย์มาเต็ม ถึงแม้จะฟังไม่รู้เรื่อง แต่รายละเอียดแบบนี้ทำให้ซีรีส์มีน้ำหนักและสนุกขึ้นจริง ๆ


Yong Pal (2015)

เรื่องราวเกี่ยวกับคิมแทฮยอน แพทย์ที่ทำงานทั้งแบบถูกกฎหมายในโรงพยาบาล และรับรักษาพวกมาเฟีย อาชญากรกระเป๋าเงินหนักมีกำลังจ่ายแต่ไม่อยากเข้าโรงพยาบาลให้ถูกจับ เพราะเขามีเรื่องจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากไปรักษาน้องที่กำลังป่วย แต่เรื่องก็ยิ่งวุ่นวายเพราะดันไปเจอกับฮันยอจิน หญิงสาวที่นอนเป็นเจ้าหญิงนิทราเพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์มาหลายปี งานนี้เลยมีความลุ้นระทึกเกี่ยวกับครอบครัวของนางเอกเข้ามาด้วย เข้มข้นและสนุกมากเรื่องหนึ่งเลย

ถึงแม้จะได้รับเสียงวิจารณ์ที่ไม่ค่อยดีในช่วงท้ายของเรื่อง เพราะมีความงง ผสมกับบทที่อ่อนปวกเปียกในช่วงหลัง เหมือนกับว่ามาตายเอาตอนจบ แต่ก็ยังเป็นซีรีส์แนวการแพทย์ที่ตื่นเต้นมาก ๆ เรื่องหนึ่งเลย


Good Doctor (2013)

พัค ชีอน แพทย์ที่มีอาการออทิสติก มีปัญหาทางด้านการสื่อสาร แต่มีฝีมือในการวินิจฉัยโรคและรักษาแบบหาตัวจับยาก ทำให้หมอที่รู้จักและเห็นความสามารถของอยากจะช่วยให้เขาได้เต็มหมอเต็มตัว บวกกับตัวชีอนเองที่มีความผันอยากเป็นหมอด้วย เรื่องมันเข้มข้นก็เพราะมีเรื่องเกี่ยวกับการเมืองภายในโรงพยาบาล เรื่องความถูกต้องที่ว่าคนมีอาการออทิสติกจะมาเป็นหมอได้ยังไง? ถึงจะเป็นเรื่องไม่หวือว่าแต่ก็สนุกน่าติดตามมาก เพราะจะมีเหตุการพิสูจน์ความสามารถและพิสูจน์ความเหมาะสมในการเป็นหมอของชีอนมาให้เราลุ้นตลอด  และเรื่องก็ไม่ได้เล่าแค่มุมหมอหรือโรงพยาบาล แต่เล่าปมของคนไข้แต่ละคนด้วย ทำให้ยิ่งเข้มข้นน่าติดตาม

เป็นซีรีส์เกาหลีที่พล็อตดีงามจนถูกนำไปรีเมกทั้งเวอร์ชั่นญี่ปุ่น จำนวน 10 ตอน และเวอร์ชั่นอเมริกา  จำนวน 3 ซีซั่น ทั้งหมด 36 ตอน เรียกว่าดูกันจุก ๆ เพราะสนุกทุกเวอร์ชั่น (แถมพระเอกน่าเอ็นดูม๊ากกกกกกทุกเวอร์ชั่น)


Partners For Justice  (2018-2019)

Partners For Justice ซีรีส์จากช่อง MBC เป็นเรื่องเกี่ยวกับการสืบคดีของอัยการและแพทย์นิติเวชที่ไขคดีต่าง ๆ จากการผ่าศพ ซึ่งเราจะเห็นกระบวนการทำงานของทั้งฝ่ายกฎหมายและสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ที่ผ่าศพให้เราดูกันแบบมีเซ็นเซอร์เล็กน้อยพอให้เบลอ ๆ แบบไม่สดเกินไปนัก แต่ก็ยังดูสนุกเหมือนเดิม

ถือว่าเป็นซีรีส์สืบสวนที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ  เรื่องหนึ่ง เพราะหลังจากที่ได้เรทติ้งภาคแรกไปในเกณฑ์ดี ก็ได้ทำภาคสองออกมาทันกระแส และเรทติ้งดีกว่าภาคแรกเสียอีก! ภาคสองก็เพิ่งจะฉายในประเทศเกาหลีจบไปเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานี้เอง

กระบวนการทำให้เราเห็นว่าอย่าเพิ่งสรุปอะไรไปก่อนที่ผลชันสูตรศพจะออกมา


Blood (2015)

ซีรีส์แฟนตาซี การแพทย์ของสองนักแสดงที่กำลังมีประเด็นฟ้องหย่ากันอยู่ตอนนี้ อันแจฮยอน และคูฮเยซอน ที่เคมีเข้ากันมาก ๆ ในเรื่อง Blood เป็นเรื่องของพัคจีซังที่ได้รับเชื้อไวรัสทำให้เขากระหายเลือดคล้ายแวมไพร์ สิ่งที่เขาทำก็คือพยายามหาทุกวิถีทางทำให้ตัวเองกลับมาเป็นมนุษย์ปกติ และด้วยความเป็นหมอจะจัดการกับอาการกระหายเลือดได้ยังไง? และเขาจะสามารถกลับมาเป็นคนปกติได้มั้ย? ถือเป็นพล็อตแหวก ๆ ที่น่าสนใจมาก

ถึงแม้เสียงวิจารณ์ช่วงแรกจะไม่ค่อยดี ด้วยการดำเนินเรื่องที่เนือย ๆ ไปหน่อย แต่ก็เข้มข้นขึ้น น่าติดตามขึ้นเรื่อย ๆ