เมื่อ ‘เพศสภาพ’ ไม่ใช่ข้อจำกัดในวงการกีฬา

“คุณไม่มีวันเป็นแชมป์โลกหญิงได้เลย
หากไม่มีเกย์อยู่ในทีม!”

 

เมแกน ราพิโน่ หนึ่งในกัปตันแข้งสาวทีมชาติสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์หลังยิง 2 ประตู พาทีมชนะเจ้าภาพในศึกฟุตบอลโลกหญิง 2019 รอบ 8 ทีมสุดท้าย ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

คำให้สัมภาษณ์ดังกล่าวทำให้เธอกลายเป็นที่จับตาของสื่ออีกครั้ง หลังก่อนหน้านี้ เธอเป็นนักเตะคนเดียวของทีมชาติสหรัฐฯ ที่ไม่ยอมร้องเพลงชาติ (เพลง The Star-Spangled Banner) ในช่วงก่อนเริ่มเกมของการแข่งขันแต่ละนัดที่ผ่านมา รวมถึงยังประกาศชัดว่าจะไม่ไปเหยียบทำเนียบขาวอีกด้วย

เหตุใด ‘เมแกน ราพิโน่’ ถึงไม่ร้องเพลงชาติ

เมแกน ถือเป็นนักกีฬาหญิงกลุ่มแรกๆที่เปิดตัวอย่างชัดเจนว่าเธอเป็นเกย์ และเป็นแกนนำต่อสู้เรียกร้องสิทธิ์ให้กับกลุ่มคนรักเพศเดียวกันมาโดยตลอด ซึ่งประเด็นสำคัญที่ทำให้เธอไม่ร้องเพลงชาติสหรัฐฯรวมถึงให้สัมภาษณ์พาดพิงประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มาโดยตลอดก็คือนโยบายกีดกัดคนข้ามเพศเข้าทำงานในกองทัพสหรัฐฯ

นอกจากนี้ เมแกน ยังถือเป็นนักกีฬาผิวขาวคนแรกที่ออกมาสนับสนุนการกระทำของ โคลิน แคเปอร์นิค นักอเมริกันฟุตบอลชื่อดังที่เคยแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เรียกร้องสิทธิ์ความเท่าเทียมให้กับคนผิวสีด้วยการคุกเข่าข้างเดียวและไม่ร้องเพลงชาติก่อนเกมเอ็นเอฟแอลมาแล้ว

อย่างไรก็ดี หากย้อนกลับไปในปี 2015 ที่ทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ คว้าแชมป์โลกได้ที่แคนาดา เมแกน และทัพนักเตะหญิงอเมริกัน ได้เคยเข้าไปเยือนทำเนียบขาวตามทำเนียมปฏิบัติของทีมกีฬาอเมริกันมาแล้ว ทว่าในตอนนั้น ยังเป็นยุคของบารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีคนก่อน

นักเตะที่เผยตัวว่าเป็น ‘สาวหล่อ’ ในฟุตบอลโลก

บทสัมภาษณ์เรื่องนักเตะเกย์ในทีมฟุตบอลหญิงของเมแกน นอกจากจะเป็นการประกาศเรื่องของความเท่าเทียมกันทางเพศแล้ว ยังเป็นการประกาศว่านักเตะประเภทสาวหล่อเป็นเสมือนกำลังสำคัญของทีมชาติมาโดยตลอด เพียงแค่ว่าในอดีตที่ผ่านมาไม่มีการเปิดเผยอย่างจริงจัง

ในฟุตบอลโลกหญิงหนนี้ เว็บไซต์ outsports.com รายงานว่า มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 41 คน ที่เปิดเผยตัวว่าเธอเป็นคนที่อยู่ในกลุ่ม LGBTQ (Lesbian ,Gay ,Bisexual ,Transgender และ Queer) ซึ่ง 38 คนเป็นนักเตะ 1 คนเป็นโค้ช และอีก 1 คนเป็นเจ้าหน้าที่ทีม

นอกจาก เมแกน ราพิโน่ แล้ว ยังมี บาร์บาร่า บาร์โบซ่า ของทีมชาติบราซิล วิเวียนเน่ มีเดม่า ของทีมชาติเนเธอร์แลนด์ส จอร์ดี้ เทย์เลอร์ ของทีมชาติอังกฤษ รวมถึง จิลเลี่ยน เอลลิส เฮดโค้ชทีมชาติสหรัฐฯ ที่เปิดตัวว่าเป็นนักกีฬาสาวหล่อแบบเต็มตัวอีกด้วย

‘สาวหล่อ’ เสริมแกร่งทีมกีฬาหญิงได้แค่ไหน

ในวงการกรีฑา มีกรณีศึกษาที่น่าสนใจของ คาสเตอร์ เซเมนยา นักวิ่งสาวทีมชาติแอฟริกา ที่ถูกตรวจพบว่าเธอมีฮอร์โมนเพศชายเกินกว่าปกติ จนทำให้ สหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ หรือ IAAF ได้ออก ข้อบังคับกำหนดคุณสมบัตินักกรีฑาหญิงต้องมีระดับ เทสโทสเตอโรน (Testosterone) ในเลือดไม่เกินกำหนด เพื่อความยุติธรรมกับนักกีฬาหญิงคนอื่นๆ จนทำให้กฎดังกล่าวถูกวิจารณ์ว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่

ขณะที่ในกีฬาฟุตบอล ยังไม่มีกติกาที่บังคับเรื่องระดับฮอร์โมนถึงขั้นนั้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านักกีฬาประเภท ‘สาวหล่อ’ มีความสำคัญกับทีมกีฬาหญิงมาโดยตลอด แม้ปัจจุบัน ยังไม่มีงานวิจัยอย่างเป็นทางการยืนยันว่า สาวหล่อแกร่งกว่านักกีฬาหญิงทั่วไปแบบร้อยเปอร์เซนต์ก็ตาม

อย่างไรก็ดีไม่ว่าจะเป็นสาวประเภทใด Dutee Chand นักกีฬาหญิงอินเดียคนแรกที่เปิดตัวว่าเป็นเกย์ เคยให้สัมภาษณ์ว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือเรื่องของความรักและความสุข ไม่ว่าคุณจะอยู่ในเพศภาพไหน แต่ถ้ามีความสุขกับสิ่งที่ทำอยู่ตรงหน้า ก็จะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้แน่นอน