อย่าตัดสินใคร เพราะคำบอกเล่าของคนอื่น

“เมื่อคิดจะตัดสินใครเพียงเพราะสิ่งที่คุณเห็น หรือ เพียงแค่ได้ยินจากคำบอกเล่าของคนอื่น ขอให้คิดก่อนว่าทุกคนต่างผ่านชีวิตมาไม่เหมือนกัน มีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน และ มีเหตุผลในการตัดสินใจที่พวกเขาไม่จำเป็นต้องอธิบายกับคุณ” 

ชีวิตมันเป็นเช่นนั้นจริงๆค่ะ ถ้ารู้สึกว่าตัวเองกำลังจะตัดสินใครแล้วผู้เขียนมักจะคิดถึงประโยคนี้เอาไว้ก่อน และ นึกถึงคำพูดของรุ่นพี่ท่านหนึ่งที่เคยกล่าวให้คิดเมื่อผู้เขียนถามถึงบุคคลที่สาม แล้วรุ่นพี่ท่านนี้ให้คำตอบว่า “ลองร่วมงานกันดู อย่าตัดสินใครเพราะคำพูดคนอื่น” 

มันเป็นเช่นนั้นจริง พอได้ร่วมงานก็ได้รู้ว่า คนเรานั้นมีวิธีพูดถึงคนอื่นไม่เหมือนกัน อย่างรุ่นพี่ที่แนะนำผู้เขียนด้วยประโยคด้านบนนั้น ไม่เคยว่าใครให้ฟัง แม้ว่าคนคนนั้นจะเคยทำเรื่องเลวร้ายหรือกล่าวร้ายท่านกับคนอื่นก็ตาม ในขณะที่คนอีกประเภทหนึ่ง พร้อมที่จะกล่าวร้ายคนอื่นเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับตัวเองตลอดเวลาเช่นกัน 

เมื่อได้ประสบกับตนเอง ก็เปรียบเสมือนกับประสบการณ์ชีวิต ทำให้เราได้เห็นว่า คนที่ชอบมาเล่าเรื่องราวของคนอื่น หรือ วิจารณ์คนอื่นให้ฟังนั้น พื้นชีวิตของพวกเขาว่าเติบโตมาในสภาพแวดล้อมแบบไหนและยิ่งใส่ร้ายป้ายสีคนอื่นมากเท่าใด ก็ทำให้เห็นว่าคนเหล่านั้นมีความกลัวมากขนาดไหนเช่นกัน (อย่าลืมว่า ความกลัวเป็นพื้นของความโกรธ ก่อนจะนำไปสู่ความเกลียด) 

พอเป็นเช่นนี้แล้ว เมื่อได้เจอคนที่พร้อมจะเล่าเรื่องราวของคนอื่นในทางที่ไม่ดีให้ฟัง ผู้เขียนจะปล่อยให้เขาเล่าไปเรื่อยๆ เพราะยิ่งฟังมากเท่าไร เราจะได้เห็นตัวตนของเขาชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น และ ไม่ช้าประสบการณ์ชีวิตก็จะบอกว่า คนลักษณะนี้เราควรจะอยู่ให้ห่างถ้าจะดีกว่า 

อย่าลืมว่าไม่มีใครพูดถึงตัวเองในทางที่เลวร้าย ทุกคนต่างต้องการให้คนอื่นมองว่าตนเองเป็นคนดี และในสังคมปัจจุบันคนที่ชอบบอกว่าตัวเองเป็นคนดีก็มักจะใช้วิธีเหยียบให้คนอื่นดูต่ำกว่าเพื่อให้ตนเองก้าวขึ้นไปเป็นคนดี 

หลายท่านอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อาจบอกว่า “คนสมัยนี้ดูยาก” แต่สำหรับผู้เขียนนั้น ไม่รู้สึกว่ายากเลยเพราะแค่เอ่ยปากพูดคุยกัน เราก็จะได้เห็นทัศนคติของคนคนนั้นแล้ว ยิ่งสมัยนี้มีโลกโซเชียล แค่ข้อความที่โพสต์ ก็พอจะทำให้เราพิจารณาได้แล้วว่าคนดังกล่าว จะมีวิธีคิดแบบใด แต่อย่าลืมว่าเราต้องไม่ตัดสินใคร ก็อย่างที่บอก แต่ละคนมีพื้นชีวิต และ ความกลัวที่ไม่เหมือนกัน ปล่อยให้พวกเขาแสดงออกมา เพราะอย่างไรเสียกฎแห่งการสะท้อนกลับยังคงมีประสิทธิภาพเสมอ

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ