อันตรายที่ต้องเจอ กว่าจะได้งานศิลปะหนึ่งชิ้น!

ใยแก้ว (Fiberglass)

ใยแก้วเป็นการนำแก้วมาปั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ และผนึกเป็นแผ่นๆ ไว้ใช้งาน ถ้าในงานศิลปะจะไว้เสริมความแข็งแรงของการหล่อเรซิน หรืองานประติมากรรม ความอันตรายอันดับหนึ่งของมันคือ ทิ่มมือ เพราะมันถูกปั่นเป็นแท่งเล็กๆ ถึงแม้จะผนึกเป็นแผ่นแล้วแต่ยังมีบางส่วนที่ยื่นออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ เหมือนเสี้ยนใสๆ เพราะฉะนั้นถ้าจะใช้ให้ปลอดภัยต้องใส่ถุงมือด้วย

อันดับที่สองคือ การหายใจเข้าไป ถ้าเป็นใยแก้วที่ยังไม่ได้เป็นแผ่น มันจะมาจากเส้นใย ขนาดเล็กกว่า 3 ไมครอน (เกือบเล็กเท่า PM 2.5 ที่เราตื่นตัวกันอยู่ตอนนี้ ซึ่งมีขนาด 2.5 ไมครอน) ซึ่งถ้าสูดดมสะสมเข้าไปมากๆ อาจเป็นสารก่อมะเร็ง แต่เมื่อเป็นใยแก้วที่มาเป็นแผ่นแล้วอาจจะไม่ส่งผลเท่าไร

ทินเนอร์

ภาพจาก บุญถาวร

เป็นที่เลื่องลือในเรื่องกลิ่นที่สูดเข้าไปทีจมูกแทบพัง คนทำงานศิลปะจำเป็นต้องใช้ในการล้างสีที่มีส่วนผสมของน้ำมัน (สีน้ำมัน หมึกพิมพ์) ที่ไม่สามารถใช้อย่างอื่นล้างได้ ไม่ใช่แค่กลิ่นอย่างเดียวที่เป็นอันตราย แสบจมูก หรืออ่อนเพลีย แต่หากสัมผัสโดยตรงก็จะทำให้ผิวแห้ง  คนทั่วไปก็จะรู้จักกันดีเพราะมันเป็นส่วนผสมของน้ำยาทาเล็บ และน้ำยาล้างเล็บ ที่เปิดขวดทีกลิ่นฟุ้งกระจายไปสามบ้านแปดบ้าน

ทางที่ดีถ้าต้องใช้ทินเนอร์ก็ควรสวมถุงมือยางและใช้ผ้าปิดจมูก

น้ำมันสน

ภาพจาก Carco

มาในรูปแบบน้ำมันที่อันตรายน้อยกว่าทินเนอร์หน่อยนึง แต่ไม่แพ้กันในเรื่องกลิ่น และถ้าเปื้อนเสื้อผ้าก็ล้างไม่ออก

คัตเตอร์

เป็นอุปกรณ์ที่ประหนึ่งแขนขาของคนเรียนศิลปะ ตั้งแต่เหลาดินสอไปยันตัดกระดาษ ซึ่งถ้าหากใช้คัตเตอร์ตอนใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวหรือไม่สามารถควบคุมได้ ก็เฉือนนิ้วตัวเองกันมานักต่อนักแล้ว

กรดเฟร์ริกคลอไรด์

เป็นกรดที่ใช้สำหรับทำงานภาพพิมพ์เทคนิค Etching เป็นการใช้กรดกัดแผ่นทองแดงหรือสังกะสีให้เป็นร่องหรือเป็นรูปตามที่วาดไว้ ซึ่งถือว่าอันตรายมากถ้าใช้ไม่ถูกวิธี ก่อนใช้ต้องผสมน้ำให้ได้อัตราส่วนที่พอดีซะก่อน และถ้าหากสัมผัสกับผิวหนังโดยตรงอาจทำให้ระคายเคืองได้ และด้วยความที่กรดเป็นสีส้ม หากเปื้อนเสื้อผ้าก็จะซักไม่ออกเลย

เมื่อใช้แล้วก็ต้องมีการกำจัดทิ้ง ไม่ใช่ว่าเราจะเทลงท่อได้เลยถ้าใช้เสร็จ แต่ต้องเทใส่ขวดเอาไว้และส่งให้บริษัทที่รับกำจัดกรดโดยเฉพาะเพื่อความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม

จะเห็นว่าคนที่เรียนหรือทำงานศิลปะมักจะได้รับอันตรายจากอุปกรณ์ที่ต้องใช้ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ระยะสั้นและระยะยาวกันทั้งนั้น การป้องกันไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องสำคัญ

อ้างอิงข้อมูลจาก tssrefractory.com , beelievesourcing.co.th , xinglongchemi.com