Home Inspiration My Dear มีเดีย คุณกำลังตามหาความสุขอยู่หรือเปล่า

คุณกำลังตามหาความสุขอยู่หรือเปล่า

คุณเชื่อไหมว่า ความสุข เป็นสิ่งที่ไม่ต้องตามหา มันจะมาหาคุณตรงหน้าเมื่อใจของคุณพร้อมที่จะเปิดรับ  ถ้ายังทำหน้าสงสัย ขอให้อ่านต่อ วันนี้ขอหยิบเอาความสุขของ อเล็กซิส โอฮาเนียนมาเล่าให้ฟัง 

หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อ อเล็กซิส โอฮาเนียน แต่ถ้าบอกว่า เขาคือสามีของเซเรน่า วิลเลี่ยมส์ นักเทนนิสหญิงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งทศวรรษ เป็นคุณพ่อของสาวน้อย อเล็กซิส โอลิมเปีย โอฮาเนียนเป็นชายหนุ่มที่สร้างชื่อเสียงในวงการเทคโนโลยีและเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Reddit  มีทรัพย์สินส่วนตัวกว่า สามร้อยล้านบาท 

แค่ฟังความสำเร็จของ อเล็กซิส หลายคนคงคิดว่าไม่เห็นมีอะไรน่าแปลกใจ คนที่เพียบพร้อมแบบนี้ยังไม่ก็มีความสุขอยู่แล้ว….ถ้าอย่างนั้นลองอ่านต่อดูค่ะ 

เราจะไม่เล่าถึงความยากลำบากของ อเล็กซิส ในวัยเด็กที่ไม่ได้มาจากครอบครัวร่ำรวยอะไรแต่จะขอหยิบเอาคำสัมภาษณ์ที่อเล็กซิส ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการใช้ชีวิตคู่กับ นิตยสาร Glamour ซึ่งได้เอาลงไว้ในเว็บไซต์ glamour.com 

อเล็กซิส เล่าถึงชีวิตครอบครัวที่ทำให้มีผลต่อการใช้ชีวิตคู่ในปัจจุบันของตนเองว่า “พ่อของผมเป็นชาวอาร์มีเนีย ส่วนแม่เป็นสาวเยอรมัน พวกท่านพบกันที่ไอร์แลนด์ เรียนได้ว่าเป็นรักแรกพบ มันน่าสนใจว่าเขาทั้งสองคนสื่อสารกันอย่างไรถึงได้เกิดความรัก เพราะพ่อพูดเยอรมันไม่ได้ขณะที่แม่นั้นก็พูดอังกฤษได้นิดหน่อย แต่ก็นั่นแหละ ความรักทำให้สิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นได้เสมอ” 

“พ่อและแม่ของผมตัดสินใจอพยพมาอยู่สหรัฐอเมริกา พวกเขาทำงานกันอย่างหนัก แม่ของผมเคยเป็นเภสัชกร ที่เยอรมัน แต่เมื่อมาอยู่อเมริกา เธอยอมทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยเภสัชกร เป็นงานกะกลางคืน เพื่อที่แม่จะได้มีเวลาอยู่กับผมเมื่อกลับมาจากโรงเรียน ส่วนพ่อนั้นเรียกได้ว่าทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำ เพื่อให้พวกเราทุกคนในครอบครัวมีชีวิตที่ดี”

ถึงตรงนี้เริ่มเห็นภาพ ของครอบครัวชนชั้นกลางที่ต้อง ทำทุกทางเพื่อให้มีอาหารบนโต๊ะ มีการศึกษาที่ดีให้ลูกแล้วใช่ไหมคะ แต่เรื่องไม่ได้จบที่ความยากลำบากของพ่อแม่ ในการเลี้ยงดูลูกชายให้เติบโตขึ้นมา แต่จุดที่น่าสนใจเกิดขึ้นเมื่อ อเล็กซิส พูดถึงความสุขที่ยังอยู่ในความทรงจำของเขาจนถึงปัจจุบัน 

“อย่างที่บอก พ่อทำงานอย่างหามรุ่งหามค่ำ แต่ท่านก็หาเวลาอยู่กับครอบครัวในวันอาทิตย์ได้ไม่เคยขาด เหนืออื่นใดทุกเช้าวันอาทิตย์พ่อจะทำแพนเค้กสูตรพิเศษให้กับทุกคนในครอบครัวกิน มันเป็นรสชาติที่ผมไม่เคยลืมจนถึงทุกวันนี้ และทำให้ผมรู้ว่าความสุขที่แท้จริง เกิดจากความสัมพันธ์ภายในครอบครัว”

“ดังนั้นเมื่อถึงวันอาทิตย์ ผมจะปิดเครื่องมือสื่อสารทุกอย่าง จากนั้นจะทำแพนเค้กสูตรพิเศษให้ทุกคนในครอบครัว จากนั้นก็จะเล่นกับลูกสาว หรือ พากันไปว่ายน้ำ เพียงเท่านี้ผมก็รู้สึกว่ามีความสุขมากที่สุดแล้ว” 

นี่เป็นเพียงบางช่วงบางตอนจากบทสัมภาษณ์นะคะ อเล็กซิส โอฮานเนียน ยังได้เล่าถึงการจัดการเรื่องเวลา สำหรับเขาและภรรยาที่ต่างมีภาระกิจส่วนตัว แต่ยังสามารถทำให้ความรักของทั้งคู่ยังเต็มไปด้วยความรัก โดยที่ไม่มีใครต้องเสียสละพื้นที่ของตนเอง 

มาถึงตรงนี้แล้ว คุณผู้อ่านพอจะได้คำตอบเรื่องความสุขที่กำลังตามหากันบ้างไหมคะ บางทีความสุขนั้นอาจอยู่ตรงหน้าชนิดที่คุณเองก็คิดไม่ถึงเลยก็ได้ 

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ