เจาะเบื้องหลัง “ฮาย-ธันวา” โปรดิวเซอร์เพลงช็อตหัวใจ SBFIVE

ฟังสัมภาษณ์ในรูปแบบ Podcast

 

วันนี้ Tonkit360 จะพาทุกคนมาเจาะลึกเบื้องหลัง ฮาย-ธันวา เกตุสุวรรณ อายุ 25 ปี โปรดิวเซอร์เพลงและนักร้องนำวง Paper Planes ที่ล่าสุดเจ้าตัวได้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญ ในการทำเพลงช็อตหัวใจ ให้กับหนุ่มๆ บอยแบนด์วง SBFIVE และต้องขอบอกก่อนว่าเขาคนนี้ ไม่ได้เพิ่งจะมีผลงานการโปรดิวเพลงครั้งแรก แต่เขาถือเป็นอีกหนึ่งหนุ่มมากความสามารถในวงการเพลง ที่ใครต่างต้องการตัวก็ว่าได้ นอกจากนี้แล้วเขายังเป็นหนุ่มที่กุมหัวใจ สาวเบียร์ The Voice ไว้อีกด้วย

  • โปรดิวเพลงให้ศิลปินดัง อย่าง Wonderframe และ เต๋า AF8
  • อยู่เบื้องหลังวงดนตรีดังๆ อย่าง Cocktail, The Yers, Retrospect และ Sweet Mullet

จุดเริ่มต้นที่ทำให้เข้ามาอยู่ในวงการเพลง ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง

คุณฮาย : จริงๆ แล้วผมเรียนไม่จบครับ เพราะว่าตอนนั้นพ่อกับแม่ของผมท่านเสียชีวิต ผมจึงต้องมาทำงานพิเศษก็คือเล่นดนตรีกลางคืน เพื่อหารายได้เลี้ยงตัวเอง และด้วยความที่ผมเล่นดนตรีในเวลากลางคืน แล้วกลางวันเป็นเวลาที่ต้องไปเรียนหนังสือ ซึ่งร่างกายของผมมันตื่นไม่ไหวครับ ผมเลยตัดสินใจไม่เรียนและก็ลาออก หลังจากนั้นผมจึงเริ่มตั้งเป้าหมายมากขึ้น ว่าอยากหัดทำผลงานเพลงเป็นของตัวเองดูบ้าง กระทั่งได้รับโอกาสให้เข้ามาทำจนถึงทุกวันนี้ โดยปัจจุบันผมก็อยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังในวงการเพลง มาได้ราว 5 ปีแล้วครับ

แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงมาจากอะไรบ้าง

คุณฮาย : สำหรับแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงของผม จะมีมาจากเรื่องจริงและก็ประสบการณ์ต่างๆ ที่เคยเจอในชีวิตครับ เพราะว่ามันจะทำให้เนื้อเพลงนั้น ดูเข้าใจได้ง่ายกว่าด้วยเนื่องจากมันเป็นเรื่องของเราเอง แต่ถ้าเป็นเพลงที่ผมจะต้องแต่งให้กับคนอื่น ก็ต้องใช้จินตนาการหรือสถานการณ์สมมติเข้ามาช่วยครับ

การแบ่งพาร์ทให้นักร้องที่มีหลายคน อย่าง SBFIVE 

คุณฮาย : ก่อนอื่นเลยจะต้องรู้จักตัวตนของนักร้องก่อนครับ ว่าเขามีลักษณะคาแร็กเตอร์หรือโทนเสียงอย่างไร รวมถึงดูในเรื่องเรนจ์การร้องของเขาว่าร้องได้ประมาณไหน แล้วค่อยมาดูระยะเวลาของเพลง ว่าใครจะอยู่ในพาร์ทไหนได้บ้าง เช่น บาสร้องขึ้นในท่อนเวิร์สแรกแล้ว ก็ควรให้เพื่อนๆ ได้มีบทบาทเข้ามาต่อ แล้วค่อยให้บาสไปอยู่ในท่อนฮุกหรือท่อนคอรัสของเพลงไปครับ ก็จะดูตามความเหมาะสม หรืออย่างคอปเตอร์ที่ได้ไปอยู่ในพาร์ทแร็พทั้งหมด ก็เพราะว่าน้องเขามีความถนัดในด้านนี้ เป็นต้นครับ

ความแตกต่างระหว่างการทำเพลงให้วงดนตรีสดและวงบอยแบนด์

คุณฮาย : ตัวผมเองจะเป็นคนที่ฟังเพลงค่อนข้างกว้างอยู่แล้วครับ ฉะนั้นก็จะอยู่ที่ตกลงกันมากกว่า ว่านักร้องหรือค่ายต้องการแนวเพลงแบบไหน ถ้ายกตัวอย่างพี่ๆ Rectrospect ซึ่งเขาก็ค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้วว่า วงของเขานำเสนอเป็นแนวเพลงประมาณไหน ซึ่งผมอาจไม่ต้องคิดอะไรเพิ่มเติมให้มาก อาจจะช่วยในส่วนของพาร์ทดนตรีนิดหน่อยเท่านั้น แต่ถ้าเป็น SBFIVE ที่เป็นวงบอยแบนด์ ซึ่งโดยปกติแล้วบอยแบนด์ เราจะดีไซน์ให้เขาร้องเพลงแนวไหนก็ได้ไม่ตายตัว ซึ่งผมก็ได้ดีไซน์เพลงช็อตหัวใจ ที่เป็นแนวป๊อบผสม EDM และ sin designer sound เข้ามาให้เขาได้ร้องกันครับ เนื่องจากว่าเราอยากเห็นภาพของพวกเขา ออกมาในแนวนี้นั่นเอง

ขั้นตอนการผลิต 1 เพลงคร่าวๆ ต้องทำเริ่มจากตรงไหนก่อน

คุณฮาย : สำหรับผมจะเริ่มที่ขั้นตอนการเขียนเนื้อร้องกับเมโลดี้ก่อนครับ แล้วค่อยตามด้วยคอร์ดกีตาร์ แต่ถ้าตอนแรกหากยังไม่ได้เนื้อร้องผมก็จะฮึมฮัมเมโลดี้ไปก่อน แล้วค่อยมาเขียนเนื้อร้องดูครับว่า เมโลดี้ที่เราฮึมฮัมมามันส่งอารมณ์ไปกับเนื้อร้องนั้นมั้ย เสร็จแล้วถ้าทุกอย่างเรียบร้อยดี ผมก็จะส่งให้วงหรือค่ายฟังว่าโอเคมั้ย หากเขาโอเคเราก็สามารถเริ่มทำดนตรีได้เลยครับ ซึ่งดนตรีก็มีหลายแบบ เช่น วงดนตรีสด ที่อาจจะต้องให้วงมาคิดไลน์ของตัวเองร่วมด้วย แต่ถ้าเป็นในแนวของบอยแบนด์อย่าง SBFIVE ซึ่งสามารถทำดนตรีให้จบได้ในโปรดิวเซอร์คนเดียวเลย ทีนี้พอเราทำดนตรีเสร็จแล้ว เราก็ค่อยนัดวงเข้ามาอัดเสียง จากนั้นก็ทำการ Editing และ Mastering เสียงให้เรียบร้อยเข้ากันครับเป็นอันสิ้นสุดขั้นตอน

ชื่นชอบบทบาทไหนมากกว่ากันระหว่าง โปรดิวเซอร์เพลงกับนักร้อง

คุณฮาย : ผมชอบทั้งสองบทบาทเลยครับ เพราะว่าการเป็นโปรดิวเซอร์เพลงและนักร้อง มันก็ส่งเสริมกันอยู่แล้ว อีกอย่างคือผมเป็นคนที่ชอบทำอะไรหลากหลายด้วย สำหรับงานเบื้องหลังซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตผมก็ว่าได้ เพราะผมสามารถใช้ไอเดียของตัวเอง ออกแบบผลงานเพลงใหม่ๆ ให้คนอื่นในแนวที่ไม่ใช่แบบที่ผมเป็นได้ ทำให้ผมรู้สึกสนุกไปกับการทำตรงนี้ ส่วนการเป็นนักร้องที่ผมได้ออกไปโชว์ความสามารถหน้าม่าน ซึ่งมันก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพใหม่ที่ผมรักเช่นกัน เพราะปกติผมจะเล่นแต่กีตาร์ด้วยซ้ำ ก็เหมือนผมได้ก้าวข้าม Safe Zone ออกไป ทำให้ทั้งสองบทบาทนี้มันเติมเต็มกันมากขึ้นครับ

ช่วยเล่าถึงการติดต่อทำผลงานเพลง (ซื้อขายเพลง) ให้ฟังหน่อยค่ะ

คุณฮาย : ในรุ่นของผมที่ทำอยู่ จะมีทั้งการทำเพลงไปเสนอค่าย ยกตัวอย่างวง Paper Planes ของผมนี้ ซึ่งเราก็จะทำเพลงไปเสนอค่ายเช่นกันว่าค่ายสนใจมั้ย หากค่ายตอบรับเราก็เริ่มเซ็นสัญญาได้เลย แล้วก็มาทำเพลงให้เสร็จสมบูรณ์ต่อไป แต่ถ้าเป็นของวงอื่นๆ อย่าง SBFIVE ที่ติดต่อมาให้ผมทำเพลงให้ ก็คือทางฝั่งเขาฟังเพลงที่ผมเคยทำมาก่อน แล้วเขาชอบก็เลยติดต่อมาครับ ซึ่งทุกวันนี้คอนเนคชั่นมันง่ายอยู่แล้ว จากนั้นก็เท่านั้นเลยครับเราก็ตกลงพูดคุยกัน กระทั่งออกมาเป็นเพลงช็อตหัวใจ ตรงนี้ก็จะเป็นในอีกกรณีหนึ่งครับ

รายได้ของการเป็นโปรดิวเซอร์เพลงและนักร้องอยู่ที่เท่าไหร่

คุณฮาย : รายได้ของผมสำหรับการเป็นโปรดิวเซอร์เพลง จะอยู่ที่ 6 หลักครับ แต่ถ้าอยู่ในช่วงที่วิกฤตหน่อยก็จะลดลงมาเหลือ 5 หลักได้ ส่วนถ้าเป็นการจัดการเงินจากค่ายต่างๆ อันนี้ก็จะมีทั้งที่ตรงเวลาและเลทครับ ทำให้รายได้มันสวิงไม่ค่อยแน่นอน สำหรับในพาร์ทของที่เป็นนักร้อง ผมเองจะไม่ค่อยมีรายได้จากตรงนี้เท่าไหร่ เพราะเนื่องจากวงไม่ได้มีชื่อเสียงมาก อาจจะเป็นในแง่ที่เราไปเล่นเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์มากกว่าครับ

ฝากข้อคิดให้กำลังใจคนทั่วไปถึงเรื่องอาชีพ และการทำความฝันให้สำเร็จ

คุณฮาย : หาตัวเองให้เจอครับว่าชอบอะไร แล้วมันจะเป็นเหมือนทางลัดที่นำเราไปสู่ความสำเร็จได้ ที่สำคัญเมื่อมันเป็นสิ่งที่เราชอบแล้ว เราก็จะทำมันได้ทั้งวันโดยที่ไม่เบื่อ และก็หมั่นเรียรู้ หาความรู้ให้ตัวเอง พร้อมเปิดรับสิ่งใหม่อยู่เสมอ ซึ่งทุกวันนี้เราก็มีอินเทอร์เน็ต ที่เสิร์ชหาข้อมูลได้ง่ายๆ เลย โดยไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในห้องเรียน ซึ่งมันก็จะสามารถทำให้ไปปรับใช้กับการทำงานได้ในที่สุดครับ เช่นผมที่ชอบฟังเพลงเล่นดนตรี ผมก็เอาตรงนี้มาเป็นอาชีพได้นั่นเอง

ช่องทางการติดตามผลงาน

คุณฮาย : ช่องทางการติดตามผมนะครับ มีเฟซบุ๊กครับชื่อ Tunwa Ketsuwan แล้วก็อยากจะติดตามการทำเพลงที่เจาะลึกลงไป ผมก็มีเพจเฟซบุ๊กอีกครับ ชื่อว่า Mix With Tunwa Ketsuwan สำหรับผลงานเพลงของวงก็สามารถติดตาม ได้ที่เพจเฟซบุ๊กเช่นกันครับชื่อว่า Paper Planes


คลิปสัมภาษณ์