Home Inspiration My Dear มีเดีย ความพอดีในการเสพสื่อ

ความพอดีในการเสพสื่อ

ในยุคที่มีคนบางกลุ่ม รู้สึกปลื้มปริ่ม หรือ หลงตัวเองไปกับกระแสของโลกโซเชียลตามจำนวนคนที่ติดตาม หรือ กดไลค์ บางคนมีคนติดตามมากหน่อย ก็ยกตนเป็น กูรู กลายเป็นผู้มีอิทธิพลทางสังคมชนิดที่บรรดาเอยนซี่ทั้งหลายต้องมาจ้างให้โพสต์ผลิตภัณฑ์ หวังกระแส และ เรื่องแบบนี้กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วในสังคมยุค “Social Media” ครองโลก

แต่สัปดาห์ที่แล้ว มีเรื่องเล็กๆที่กลายเป็นข่าวใหญ่ของนักฟุตบอลที่มียอดผู้ติดตามมากถึง 7.78 ล้านรายในทวิตเตอร์ อย่าง “โม ซาล่าห์” ที่ออกมาโพสต์ข้อความว่า “2019 Resolution: Time to get in touch, for real.” (เป้าหมายการเปลี่ยนแปลงในปี 2019 ถึงเวลากลับคืนสู่โลกของความจริง) และหลังจากนั้น โม ซาลาห์ ก็ได้ปิดบัญชีทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ค อินสตราแกรม ของตนเอง แม้ว่าภายหลัง พี่โมจะออกมาโพสต์อีกครั้งว่าเป็น แคมเปญโฆษณากับ DHL แต่โม ซาล่าห์ ก็โพสต์น้อยลงกว่าเดิม และดูเหมือนจะอยากกลับไปอยู่ในโลกของความเป็นจริงมากกว่า)

ก่อนหน้า โม ซาล่าห์ ก็มีผู้จัดการทีมชื่อดังอย่าง เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ ที่เคยตอบคำถามนักข่าวที่ถามเขาว่า “รู้สึกอย่างไรกับความคิดเห็นในอินเทอร์เนต” โปเชตติโน่ ตอบกลับไปว่า “ผมไม่เคยสนใจโซเชียลมีเดียเลย และ ไม่มีบัญชีใช้งานในแพลทฟอร์มใดๆ” นักข่าวเลยถามกลับแบบติดตลกว่า “เพราะคุณไม่สนใจโซเชียลมีเดีย คุณเลยดูหน้าตาสดใสตลอดใช่ไหม” แน่นอนว่าโปเชตติโน่ ตอบแบบติดตลกกลับไปว่า “ใช่เลยคุณควรลองดูบ้างนะ จะได้หน้าเด็กเหมือนผม”

ทั้งสองตัวอย่างที่ยกมานั้น ไม่ได้หมายความว่าผู้เขียนอยากให้คุณผู้อ่านลุกขึ้นมาลบทุกแอคเคาท์ในโซเชียลมีเดียทิ้ง หรือ ไม่ให้ความสนใจกับข่าวสารนะคะ แต่อยากให้เห็นว่า คนเราบางทีก็ต้องมีความพอดีในการเสพสื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อในปัจจุบันที่ไม่ได้หมายรวมแค่ หนังสือพิมพ์ ทีวี วิทยุ หรือ เว็บข่าว แต่หมายรวมไปถึง บรรดาความคิดเห็น การชี้นำจากเหล่า Influencer ทั้งหลายที่ปัจจุบันกลายเป็นผู้ชี้นำในสังคม และมี อิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆเมื่อการดำรงสถานะดังกล่าวสามารถสร้างรายได้ให้กับพวกเขา

ในมหาสมุทรข้อมูลทุกวันนี้ จึงเต็มไปด้วยข้อมูลแบบ Copy & Paste หรือ ขโมยเอาความคิดคนอื่นไปเป็นของตัวเอง เราแทบไม่ได้เห็นเรื่องใหม่ๆ หรือ บทวิเคราะห์ทีเกิดขึ้นจากคอลัมนิสต์ ที่มีความรู้จริงๆ ลงมือค้นคว้าหาข้อมูลจริง แต่เรากลับได้เห็นการอ้างอิงสถิติจาก วิกิพีเดียบ้าง อ้างอิงข้อมูลจากที่คนอื่นทำเอาไว้แล้วบ้าง ซึ่งบางครั้งในฐานะผู้รับสารอย่างผู้เขียน ก็พาลจะไม่อยากอ่าน ไม่อยากติดตาม ข่าวสารที่เกิดจากการทำซ้ำจนน่าเบื่อ ที่เราเห็นได้จากหนังสือพิมพ์ วิทยุ ทีวี หรือ โซเชียลมีเดีย

เมื่อข้อมูลข่าวสาร กลายเป็นข้อมูลขยะที่เพิ่มขึ้นทุกวัน การรับสารก็ต้องพิจารณาในทุกครั้งไป ว่าข้อมูลดังกล่าวไม่ว่าจะมาจากสื่อกระแสหลัก หรือ สื่อกระแสรองนั้นมีความจริงและความน่าเชื่อถืออยู่มากน้อยแค่ไหน  เช่นนี้แล้วการกลับไปสู่โลกของความจริงแบบ โม ซาล่าห์ และติดตามข่าวสารแบบพอสมควร หรือ ไม่ยุ่งกับโลกออนไลน์เลยเหมือนโปเชตติโน่ เพื่อให้มีใบหน้าอันอ่อนเยาว์ ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

เพราะเอาเข้าจริงแล้ว การรับรู้ข่าวสารแบบที่ตรงประเด็น ไม่ต้องติดดราม่า รู้เพื่อให้ทันโลกว่ากำลังก้าวเดินไปทางใดและมีผลกระทบใดๆต่อการดำเนินชีวิตเราบ้าง รู้เพียงเท่านั้นก็จะทำให้เราดำเนินชีวิตอย่างสงบสุขแล้ว

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่