เพราะ “บัตเลอร์” ไม่ใช่แค่พ่อบ้าน กับคุณเทรนท์ This is me Vatanika

จาก หนทางสู่การเป็น “บัตเลอร์” กับคุณเทรนท์ This is me Vatanika วันนี้ Tonkit360 ก็ยังมีบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนบัตเลอร์ ที่ Nai Lert Butler มาฝากทุกคนกันอีกด้วย เพื่อไขข้อสงสัยให้ได้ทราบว่าก่อนจะเป็นบัตเลอร์จะต้องเรียนรู้อะไรบ้าง และรายได้ของบัตเลอร์ต่อเดือนอยู่ที่เท่าไหร่ รวมถึงคำถามที่ว่าคนธรรมดาทั่วไปสามารถจ้างบัตเลอร์ให้มาดูแลได้ไหม ซึ่งทุกคำตอบอยู่ในนี้ทั้งหมดแล้ว ไปฟัง “คุณเทรนท์ ฤกษ์สังเกตุ” บัตเลอร์ของ Nai Lert Butler และบัตเลอร์ในรายการชื่อดัง This is me Vatanika ตอบทุกคำถามกันเลย

กว่าจะมาเป็นบัตเลอร์ ต้องผ่านหลักสูตรอะไรบ้าง

คุณเทรนท์ : สำหรับตัวเทรนท์เอง เทรนท์เรียนที่ Nai Lert Butler 1 คอร์ส แล้วก็เรียนที่อังกฤษอีกหลายคอร์ส รวมถึงเรียนที่ The British Butler Institute อีกด้วยเหมือนกัน โดยการจะมาเป็นบัตเลอร์ได้นั้น จะต้องผ่านหลักสูตรการเทรนนิ่งบัตเลอร์ ตั้งแต่การดูแลการบริการ วิธีการทำให้แขกประทับใจ การเลือกเสื้อผ้า การเลือกอาหาร การวางท่าทางต่างๆ บุคลิกภาพของคนที่จะเป็นบัตเลอร์ ซึ่งต้องปูพื้นฐานตรงนี้อย่างน้อย 1 สัปดาห์หรือ 2 เดือนเป็นต้นไปครับ

บัตเลอร์ต้องมีการสอบใบประกอบเฉพาะอาชีพไหม

คุณเทรนท์ : คือทุกวันนี้เราเห็นทุกคนก็เรียกตัวเองว่าเป็นบัตเลอร์ค่อนข้างเยอะ ซึ่งจริงๆ แล้วบัตเลอร์ก็มีหลากหลายแบบตั้งแต่บัตเลอร์สำหรับการท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง บัตเลอร์ในโรงแรม บัตเลอร์ในร้านอาหาร หรือบัตเลอร์ในบ้านพักส่วนตัว เป็นต้น เรียกได้ว่าทุกคนเป็นบัตเลอร์ได้หมด โดยที่ไม่ต้องมีการสอบใบอะไรทั้งสิ้นครับ แต่คนที่เรียกตัวเองว่าเป็นบัตเลอร์ได้คือคนที่เขาภาคภูมิใจในอาชีพนี้ และมีทักษะมากพอที่จะเป็นบัตเลอร์ได้จริงๆ นะครับ

จำเป็นไหมที่อยากเป็นบัตเลอร์แล้วต้องจบการโรงแรม

คุณเทรนท์ : จริงๆ แล้วไม่ว่าคุณจะเรียนทางด้านไหนมาก็สามารถมาเป็นบัตเลอร์ได้ครับ ซึ่งตอนที่ผมไปเรียนการเป็นบัตเลอร์ที่อังกฤษ ผมมีเพื่อนที่เขาจบพยาบาล มีเซลล์ขายรถ เซลล์จากแบรนด์เนมอื่นๆ มาเรียนเทรนนิ่งบัตเลอร์เหมือนกัน ฉะนั้นแล้วทุกคนเป็นบัตเลอร์ได้หมดครับ โดยที่ไม่จำเป็นต้องจบทางด้านการโรงแรมก็ได้ รวมถึงอาชีพอื่นๆ ที่อยากจะมาเป็นบัตเลอร์ก็สามารถมาลงคอร์สเรียนได้ ซึ่งผมเองก็จบทางด้านศิลปะมา แล้วเห็นว่าศิลปะท่าทางกับเรื่องของการบริการมันไปด้วยกันได้ เพราะว่า service is theatre คือเราต้องเป็นคนที่มีทักษะและมีศิลปะในการให้บริการร่วมด้วยนั่นเองครับ

ภาพจาก FB : Nai Lert Butler

รายได้ของบัตเลอร์ต่อเดือนอยู่ที่เท่าไหร่

คุณเทรนท์ : สำหรับบัตเลอร์ในประเทศไทย รายได้ต่อเดือนจะเริ่มต้นอยู่ที่ 30,000-50,000 บาทขึ้นไป แล้วแต่ประสบการณ์แล้วแต่ทักษะที่แต่ละคนมี ส่วนบัตเลอร์ในต่างประเทศอย่างอังกฤษ ที่ผมเคยสอบถามเพื่อนๆ มารายได้ต่อเดือนของเขาจะเริ่มต้นที่ 100,000 บาทขึ้นไปครับ

คนทั่วไปสามารถจ้างบัตเลอร์ให้มาดูแลได้ไหม

คุณเทรนท์ : ไม่ว่าคุณจะจัดปาร์ตี้วันเกิด งานแต่งงาน งานปีใหม่ หรืองานทำบุญต่างๆ ทุกคนสามารถจ้างบัตเลอร์ได้หมดครับ เพราะว่าบัตเลอร์ไม่ได้แค่เสิร์ฟอาหารหรือรินไวน์ให้เท่านั้น แต่บัตเลอร์จะดูแลทุกเรื่องให้ทั้งหมดจริงๆ ซึ่งบัตเลอร์ในประเทศไทยอย่างที่ทาง Nai Lert Butler กำลังพยายามปรับปรุงหลักสูตรขึ้นมานี้ เพราะเราเชื่อว่ามันย่อมดีอยู่แล้วด้วยที่คนไทยก็รักการบริการและมีนิสัยที่น่ารัก แต่ทั้งนี้บัตเลอร์ก็ต้องรู้จักกาลเทศะ รู้จักพิธีการพิธีรีตองต่างๆ ของไทย ฉะนั้นทุกคนสามารถจ้างบัตเลอร์ได้ในต่างวาระต่างโอกาสครับ

บัตเลอร์มีเวลาส่วนตัวเป็นของตัวเองไหม

คุณเทรนท์ : มีครับมี (ขำ) ปกติบัตเลอร์ถ้าตกลงงานกับลูกค้าหรือเจ้านาย ก็จะมีวันเวลาในการทำงานที่ชัดเจน รวมถึงช่วงเวลาวันหยุดต่างๆ ซึ่งเราก็จะมีเวลาพักผ่อนมีเวลาส่วนตัวเป็นของตัวเอง ตามที่ตกลงกันกับลูกค้าหรือตามที่เจ้านายเขากำหนดมาอยู่แล้วครับ บัตเลอร์ไม่ใช่ว่าทำงานตลอดเวลาหรือตลอดทั้ง 7 วันนะครับ เพราะถึงอย่างไรเราก็ไม่ใช่หุ่นยนต์อยู่แล้วครับ (ยิ้ม)

ภาพโดย Tonkit360

ข้อดีข้อเสียในอาชีพบัตเลอร์ สำหรับคุณเทรนท์มีอะไรบ้าง

คุณเทรนท์ : ข้อดีที่เจอมากับตัวคือ ผมสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองไปได้เยอะ คือกลายเป็นคนที่คิดล่วงหน้ามากขึ้น เป็นระเบียบมากขึ้น และก็มีความรู้สึกภูมิใจในตัวเอง ว่าเรามีทักษะที่สามารถทำอะไรได้ โดยส่วนตัวผมชอบช่วยเหลือคนอื่น เลยพยายามหาหนทางว่าจะช่วยเหลืออย่างไร ก็นี่แหละครับการบริการก็ช่วยเหลือคนได้เหมือนกัน คือเราช่วยในเชิงของการทำให้ลูกค้าหรือเจ้านายนั้นพึงพอใจครับ ส่วนข้อเสียสำหรับผมยังไม่เห็น อาจจะมีบ้างแต่ไม่น่าเรียกว่าข้อเสีย เพราะการจะมาเป็นบัตเลอร์ต้องตัดผมบ่อยขึ้น อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ต้องโกนหนวดทุกวันต้องดูแลผิวหน้าบำรุงต่างๆ ต้องตัดเล็บสั้น ซึ่งสำหรับคนที่รักความสะอาดอยู่แล้วก็ไม่น่าจะเป็นข้อเสียอะไรในการทำงานครับ

ฝากถึงคนที่อยากจะมาเรียนเทรนนิ่งบัตเลอร์ หรืออยากจะมาเป็นบัตเลอร์หน่อย

คุณเทรนท์ : ผมเชื่อว่าคนที่เขาเป็นบัตเลอร์หรือคนที่อยากจะมาเป็นบัตเลอร์ จะต้องมีใจรักในการบริการอยู่แล้ว ก็ขอให้แบ่งเวลาให้ดีแล้วกันนะครับสำหรับคนที่เป็นบัตเลอร์แล้ว ส่วนคนที่อยากจะมาเป็นบัตเลอร์ก็ต้องถามตัวเองให้ดีก่อนว่าตัวเองชอบงานบริการจริงๆ รึเปล่า และก็มีความพร้อมมากแค่ไหน ซึ่งผมเชื่อว่าถ้าหากคนเรามีความพร้อมในเรื่องของจิตใจแล้ว ก็ต้องมีตัวช่วยและการเรียนรู้ที่ดี โดยทาง Nai Lert Butler ของเราก็จัดสอนเทรนนิ่งบัตเลอร์อยู่เหมือนกันครับ ถ้าหากสนใจแต่ยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนเลย ก็ลองเปิดใจแล้วมาเรียนรู้ดูได้ครับ

ฝากคอร์สเรียนที่ Nai Lert Butler

คุณเทรนท์ : Nai Lert Butler เป็นความตั้งใจของคุณณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร กรรมการผู้จัดการ ปาร์คนายเลิศกรุ๊ป ร่วมกับสถาบัน The British Butler Institute จากประเทศอังกฤษ โดยครูผู้สอนที่ Nai Lert Butler จะเป็นคุณ Gary William ผู้อำนวยการสถาบัน The British Butler Institute เลยครับ ซึ่งบินมาสอนที่ประเทศไทย ทั้งนี้ถ้าหากเป็นค่าเรียนที่ประเทศอังกฤษจ ะอยู่ที่ประมาณหลักแสน แต่หากมาเรียนกับเราที่ Nai Lert Butler ค่าเรียนจะอยู่ที่หลักหมื่นเท่านั้น โดยที่เราจะมีช่วงเวลาการสอนเร็วๆ นี้นั่นก็คือ 1-7 ตุลาคม 2561 สำหรับใครที่สนใจก็มาเรียนกันได้นะครับ ที่ปาร์คนายเลิศ Nai Lert Butler ครับ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Nai Lert Butler