เผยผิวสวยด้วย 8 สมุนไพรไทย

1. ว่านหางจระเข้

ภาพจาก pixabay.com

ว่านห่างจระเข้ช่วยรักษาสิว จุดด่างดำ บำรุงผิวกาย ช่วยเติมน้ำให้ผิว ยับยั้งการติดเชื้อ และมีกรดอ่อนๆ ช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ โดยนำเนื้อวุ้นของว่านหางจระเข้มาบดให้ละเอียดและนำมาพอกหน้า หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของว่านหางจระเข้ทาก็ได้ โดยส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของเซรั่มทาลดรอยดำ รอยแดงที่เกิดจากสิว สเปรย์น้ำแร่ที่ช่วยควบคุมความมัน หรือครีมบำรุงผิวที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น

2. ขมิ้น

ภาพจาก pixabay.com

ขมิ้นนิยมนำมาขัดผิวและพอกหน้า มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่ม ขาวเปลั่งปลั่ง แลดูสุขภาพดี และยังช่วยแก้ผดผื่นคันได้อีกด้วย ปัจจุบันมีขมิ้นแบบผงสำเร็จรูปจำหน่าย ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายตามเซเว่นอีเลฟเว่นใกล้บ้าน ขั้นตอนของการพอกหน้าและขัดผิวด้วยขมิ้น ก็คือ นำขมิ้นแบบผงมาผสมกับน้ำสะอาดเล็กน้อย จากนั้นก็นำมาพอกให้ทั่วใบหน้าเว้นช่วงบริเวณใกล้ดวงตาและปาก สำหรับลำตัวก็สามารถใช้ขัดได้ทั้งแขนและขา

3. มะเขือเทศ

ภาพจาก pixabay.com

สรรพคุณบำรุงความงามของมะเขือเทศ คือช่วยกระชับรูขุมขน ชะลอวัย รักษาปัญหาสิว ขจัดความมันบนใบหน้า บรรเทาอาการผิวไหม้จากแสงแดด และช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ดูแลบำรุงผิวหน้าและผิวกาย ที่มีส่วนประกอบของมะเขือเทศจำหน่ายอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น เซรั่ม ครีมอาบน้ำ สลิปปิ้งมาส์ก แผ่นมาส์กหน้า เป็นต้น ซึ่งสามารถเลือกซื้อมาใช้กันได้ สำหรับมะเขือเทศสดก็สามารถนำมามาส์กหรือพอกหน้าได้ โดยหั่นเป็นแว่นหรือบดให้ละเอียด ทั้งนี้การรับประทานมะเขือเทศก็ยังช่วยให้ผิวสดใส เปล่งปลั่งได้เช่นกันอีกด้วย

4. แตงกวา

ภาพจาก pixabay.com

แตงกวามีสรรพคุณช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และช่วยลดอาการตาบวม รอยคล้ำใต้ตา ผิวระคายเคือง อีกทั้งยังช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ดีอีกด้วย โดยส่วนใหญ่เราจะนิยมนำแตงกวาสดมาหั่นเป็นแว่น เพื่อมาส์กหน้าให้รอยดำรอยคล้ำดูจางลง ทั้งนี้การรับประทานแตงกวาสดหรือแตงกวาที่ปรุงสุกแล้ว ยังช่วยฟื้นฟูผิวของคุณที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดได้ เพราะแตงกวาอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

5. มะนาว

ภาพจาก pixabay.com

มะนาวสามารถนำมาใช้เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความกระจ่างใสของผิวได้ ทั้งนี้ยังช่วยรักษาสิวเสี้ยน สิวหัวดำ ลดความมันบนใบหน้า และช่วยปรับผิวให้ขาวใสได้ ซึ่งผลของมะนาวสามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งเปลือกและน้ำ ดังเช่น หลังจากบีบน้ำมะนาวไปทาบริเวณที่มักเกิดสิวบ่อยๆ แล้ว ส่วนของเปลือกที่เหลือก็ยังสามารถนำมา ถูบริเวณข้อศอกและข้อเข่าที่ด้านได้อีกด้วย จะช่วยผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างใสขึ้นได้ดี

6. มะขามเปียก

ภาพจาก elite-herb.com

มะขามเปียกมีสรรพคุณที่ช่วยกำจัดรอยหมองคล้ำบนผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอย และกำจัดเอาเซลล์ผิวเสื่อมสภาพให้หลุดลอกออกไป กระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่ที่มีความขาวและเนียนนุ่มมากกว่า โดยเราสามารถนำน้ำมะขามเปียกมามาส์กได้ทั้งใบหน้าและลำตัว ปัจจุบันมะขามยังถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบ สำหรับการบำรุงผิวในผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย ด้วยคุณค่าจากสารบำรุงผิวในปริมาณสูง ทั้งวิตามินและแร่ธาตุจากธรรมชาติ ทำให้มะขามเปียกกลายเป็นหนึ่งในสูตรลับบำรุงผิวให้ขาวใส ไร้ริ้วรอย อย่างเป็นธรรมชาติ

7. ทานาคา

ภาพจาก aseanthai.net

ทานาคามีส่วนที่ช่วยปรับสภาพผิวที่หมองคล้ำ ให้เรียบเนียนใสขึ้น ลดปัญหาความมันบนใบหน้าได้ดี ทั้งยังช่วยขจัดแบคทีเรียบนผิวหน้า ป้องกันการเกิดสิวใหม่ รักษารอยจุดด่างดำ ลดริ้วรอย ช่วยรักษาผดผื่นคันได้อีกด้วย ปัจจุบันทานาคาถูกนำมาทำเป็นแป้งฝุ่น แป้งอัดแข็ง และผงมาส์กหน้า ที่สามารถผสมน้ำสะอาดและพอกหน้าได้เลย โดยยังมีสรรพคุณที่ช่วยรักษาอาการผดผื่นคันได้ดีอีกด้วย ใช้ได้ทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่

8. มะหาด

ภาพจาก tnews.co.th

สารสกัดจากแก่นมะหาดให้ผลยับยั้งลดผมร่วง และกระตุ้นการงอกของเส้นผม ลดความคล้ำของเม็ดสีผิว ทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้น ซึ่งนอกจากสรรพคุณช่วยขาวแล้ว มะหาดยังมีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย ทั้งแก้ท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ ทาแก้ผื่นคัน ช่วยลดไข้ แก้กระษัยเส้นเอ็น แก้พิษร้อนได้ ตัวผลมะหาดสามารถนำมารับประทานได้ ปัจจุบันสารสกัดจากแก่นมะหาด ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในเครื่องสำอางหลากหลายชนิด เช่น ครีมทาผิวและครีมทาหน้า เป็นต้น แต่ควรศึกษาผลิตภัณฑ์นั้นๆ ให้ดี เพราะว่ามีของปลอมลอกเลียนแบบเป็นจำนวนมากเช่นกัน