เตะเงินเก็บยังไงให้เข้า Goal

การลงทุนในรูปแบบหนึ่งที่เหมือนกับ แมตท์การแข่งขันฟุตบอลรอบคัดเลือกรอบแรกของทีมที่ต้องสะสมแต้มไปเรื่อยๆ ก่อนจะมุ่งสู่การแข่งขันบอลโลก4 ปีมีครั้ง การลงทุนที่ว่านั่นก็คือการลงทุนในหุ้น อย่าง DCA ด้วยการเตะเงินเก็บทีละน้อยๆ ในทุกเดือน เข้าสู่พอร์ทหุ้นรอการเติบโตของผลกำไรสู่เป้าหมายที่แต่ละคนตั้งเอาไว้ และยิ่งในภาวะที่หุ้นวิ่งขึ้นลง หลักสิบจุดแบบนี้แล้วล่ะก็ ลองมาออมแบบ DCA แทนการซื้อขายด้วยเงินก้อนใหญ่อาจจะทำให้เราบรรลุเป้าหมายได้เหมือนกัน โดยไม่จำเป็นต้องมีเงินก้อนใหญ่มาลงทุนเลยในทีเดียว

แล้วการออมในหุ้นแบบ DCA คืออะไร ล่ะ DCA หรือชื่อเต็มๆ ก็คือ Dollar Cost Average เป็นลักษณะการออมแบบสม่ำเสมอเป็นเครื่องมือที่เหมาะกับนักลงทุนที่ไม่มีเวลาในการเฝ้าดูราคาหุ้น

หรือ คนที่อยากออมหุ้นแต่ไม่อยากลงเงินก้อนใหญ่ ซึ่งการออมวิธีนี้ก็ช่วยสร้างวินัยการออมที่ดี และใช้เงินเริ่มต้นไม่เยอะมาก

โดยการทยอยลงทุนหุ้นเป็นงวดๆ ในจำนวนเงินที่เท่าๆ กันทุกงวดโดยไม่สนใจราคาของหุ้น ณ เวลานั้นๆ ว่าจะขึ้นหรือลง การลงทุนแบบนี้จะตัดเรื่องภาวการณ์ตัดสินใจ หรืออารมณ์ส่วนตัวที่ใช้ในการลงทุน แต่ใช้วินัยในการลงทุนแบบสม่ำเสมอแทนเพื่อให้ได้หุ้นในราคาค่าเฉลี่ย อาจจะไม่ได้หุ้นในตอนที่ถูกที่สุด หรือ แพงที่สุด แต่เป็นการซื้อเฉลี่ยไปเรื่อยๆ หุ้นลงก็ซื้อ หุ้นขึ้นก็ซื้อ

ข้อดีของการสะสมหุ้น หรือ ออมเงินในหุ้นแบบ DCA ก็คือ

1. ช่วยเฉลี่ยความเสี่ยง

ให้การลงทุนในหุ้นของเรา เพราะการซื้อแต่ละครั้ง จะตัดเรื่องการตัดสินใจความเห็นส่วนตัวของเราเอง แต่เป็นการซื้อทุกๆ วันที่ 5 / 10 / 15 / 25 ของทุกเดือน ขั้นต่ำเดือนละ 1,000 บาท

2. ผลลัพธ์ของการลงทุนออมในหุ้นที่ได้อาจจะดีกว่าการกะเก็งจังหวะซื้อด้วยตัวเอง

ซึ่งอาจทุ่มเงินก้อนเพื่อซื้อหุ้นตัวนึงในจังหวะที่เราคิดว่าราคาหุ้นนั้นอยู่ในราคาเหมาะสม แต่หลังจากนั้นหุ้นตัวนั้นอาจจะลงมาอีกก็เป็นได้

3. การลงทุนแบบนี้ดีสำหรับช่วงที่ตลาดหุ้นมีการผันผวนสูง

หรือเป็นตลาดขาลง เพราะจะทำให้มีโอกาสขาดทุนน้อยกว่าวิธีที่เราซื้อหุ้นทั้งหมดในครั้งเดียว

4. สร้างวินัยในการลงทุน

และสามารถเริ่มเล่นหุ้นได้ด้วยเงินก้อนเล็กๆ และค่อยๆ เพิ่มการลงทุนในแต่ละงวดขึ้นเมื่อมีเงินก้อน หรือ เงินเดือนขึ้นในแต่ละปีก็ได้

5. สามารถเพิ่มจำนวน หรือ ลดจำนวนเงินลงทุนในแต่ละเดือนได้ตลอดเวลา

หุ้นที่เหมาะสมในการตั้งซื้อขายแบบ DCA คือหุ้นที่เป็นหุ้นสำหรับการออมระยะยาว

ดังนั้นควรเป็นหุ้นบริษัทใหญ่ เพราะเราลงทุนแบบระยะยาว ควรเป็นหุ้นที่มีผลงานดีสม่ำเสมอ โดยเริ่มเลือกจากหุ้นที่อยู่ในSET100 ก่อนก็ได้ เลือกอย่างน้อย 5-10 ตัวเพื่อกระจายความเสี่ยง

ใครที่อยากเริ่มลองออมหุ้น DCA ก็สามารถเลือกออมขั้นต่ำรายเดือน ในช่วงเริ่มต้น และเลือกซื้อหุ้น ทุกวันที่เท่าไหร่ของแต่ละเดือน เป็นระยะเวลากี่เดือน เท่านี้เราก็เป็นนักลงทุนแบบมีวินัยแล้วล่ะค่ะ