“กล้องติดรถ” พยานปากเอกที่ควรมีไว้พิสูจน์ความจริง

ทุกวันนี้ ผู้ใช้รถใช้ถนนในบ้านเราดูจะอารมณ์เดือดพลุ่งพล่านกันได้ง่ายๆ ไม่ต่างจากกรณีที่เป็นข่าวดังอยู่ในตอนนี้ เมื่อรุนแรงถึงขั้นมีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้น จากชนวนเหตุเพียงเล็กน้อย แค่ไม่พอใจเรื่องจอดรถขวางกัน

เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นที่ตลาดอ่างศิลา จังหวัดชลบุรี เมื่อรถของนายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ วิศวกรรุ่นใหญ่ วัย 50 ปี ถูกรถตู้ที่เหมามาโดยกลุ่มวัยรุ่นจอดขวางอยู่ จนเป็นเหตุให้ไม่พอใจกัน ก่อนจะตามมาเอาเรื่องกันในภายหลัง ซึ่งระหว่างที่กลุ่มวัยรุ่นลงจากรถตู้ และมาล้อมรถของวิศวกรเอาไว้นั้น อีกฝ่ายได้ยิงปืนจากในรถ จนส่งผลให้วัยรุ่นอายุ 17 ปี นายนวพล ผึ่งผาย เสียชีวิต

หลังเกิดเหตุ ทั้งสองฝ่ายต่างให้การไม่ตรงกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นระบุว่า หลังออกมาจากที่จอดรถ ฝั่งของวิศวกรขับรถตามมาและปาดหน้าเพื่อให้รถตู้ชน รวมถึงขับรถปาดหน้ารถวีออสของเพื่อนที่ขับตามมาด้วย ขณะที่วิศวกรให้การกับตำรวจว่า ถูกรถตู้ของกลุ่มวัยรุ่นขับตามมาด้วยความเร็ว และบีบแตรไล่ ก่อนที่ตัวเองจะตัดสินใจจอดริมถนนสามแยกครกใหญ่ เพราะเห็นว่ามีหน่วยกู้ภัยอยู่จำนวนมาก น่าจะขอความช่วยเหลือได้

ทั้งหมดนี้ คงไม่มีใครตอบได้ว่า ฝ่ายไหนพูดความจริง ขณะที่ในโลกออนไลน์ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆ นานา แต่ก็มีการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับฝั่งวัยรุ่นด้วย โดยมองว่าวิศวกรคู่กรณีทำรุนแรงเกินกว่าเหตุ เพราะวัยรุ่นอ้างว่า แค่ลงมาจากรถเพื่อเข้าไปเคลียร์ปัญหาที่เกิดขึ้นเท่านั้น

คลิปจาก FB: อยากดังเดี๋ยวจัดให้ v.4

อย่างไรก็ตาม หลังมีการเผยแพร่คลิปจาก “กล้องติดรถยนต์” ของวิศวกรคนดังกล่าวโดยเพจดัง กลับพบว่าเป็นหนังคนละม้วน เมื่อในคลิปเห็นชัดเจนว่า กลุ่มวัยรุ่นเข้ามารุมล้อมเพื่อเอาเรื่องอีกฝ่ายก่อน และ กลายเป็น “พยานปากสำคัญ” ที่ยืนยันได้ว่าอีกฝ่ายทำไปเพื่อป้องกันตัว ซึ่งก็มีพิธีกรชื่อดัง “ซูโม่กิ๊ก” เกียรติ กิจเจริญ และดาราดัง เกริก ชิลเลอร์ ออกมาโพสต์ในทำนองเดียวกันว่า “ต้องรอให้เด็กกระทืบก่อนหรือ”

จะว่าไปแล้ว กรณีดังกล่าวไม่ต่างจากเหตุการณ์บนท้องถนนหลายต่อหลายครั้ง ที่คู่กรณีพูดกันคนละเรื่อง และกลายเป็นหนังคนละม้วน ก่อนที่กล้องติดรถจะเป็น “ฮีโร่” ที่พิสูจน์ความจริง และเป็น “พยานปากเอก” ที่พึ่งได้ เผลอๆ จะมากกว่ากล้องวงจรปิดบนท้องถนนเสียด้วยซ้ำ!
ภาพจาก carcamera