ช่วยๆ กันหน่อย อย่าให้ “คนเดนมาร์ก” เสี่ยงมะเร็งจากการอาบแดดในไทย!

ถึงกับทำเป็นแคมเปญรณรงค์กันอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเลยทีเดียว เมื่อชาวเดนมาร์กต้องประสบกับความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังกันมากขึ้นเวลาที่ไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ โดยเฉพาะ “การอาบแดด” ริมชายหาด เนื่องจากส่วนมากไม่รู้ว่าแดดประเทศอื่นแรงกว่าที่เดนมาร์กมาก จนทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนอยู่ในสภาพผิวไหม้


โครงการ “HELP A DANE” หรือ “ช่วยคนเดนมาร์ก” จึงเกิดขึ้น โดยมีการทำเว็บไซต์ รวมถึงมีโฆษณารณรงค์เป็นภาษาต่างๆ  อย่างเป็นเรื่องเป็นราว เพื่อขอความร่วมมือจากประเทศต่างๆ ที่ติดอันดับท็อปฮิตของชาวเดนมาร์ก ซึ่งได้แก่ ประเทศ ไทย, ฝรั่งเศส, กรีซ, อิตาลี และสเปน โดยหลังปล่อยคลิปรณรงค์ออกไปหลายเวอร์ชั่นเพื่อหวังให้เข้าถึงคนในชาตินั้นๆ ก็ปรากฏว่าได้รับเสียงตอบรับดีเกินคาด มีคนร่วมแชร์กันจำนวนมาก จนกลายเป็นคลิปไวรัลในโลกออนไลน์

ส่วนวิธีการให้ความช่วยเหลือชาวเดนมาร์กที่เขาขอมาก็ไม่ได้เหลือบ่ากว่าแรงอะไร มีแค่ 3 อย่างเท่านั้น นั่นคือ “หลบในร่ม” เตือนให้พวกเขาหลบเข้าร่มบ่อยที่สุด , “หมวกกันแดด” บอกให้ใส่หมวกปีกกว้าง สวมเสื้อผ้าปกปิดต้นแขน ต้นขา, “ครีมกันแดด” หยิบยื่นครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 และบอกให้ทาหนาๆ เข้าไว้ แค่นี้ก็ช่วยให้ชาวต่างชาติลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งผิวหนังได้แล้ว