จากถุงพลาสติกสู่แพขยะในทะเล วิกฤติที่มนุษย์เป็นผู้สร้าง

คุณจะเชื่อไหม ? หากเราบอกว่า ประเทศไทยติดอันดับ Top 5 ทิ้งขยะพลาสติกลงสู่มหาสมุทรมากที่สุดในโลก …

โดยเมื่อไม่นานมานี้ กรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีขยะในทะเลมากเป็นอันดับ 6 ของโลก มีการปล่อยขยะลงทะเลถึงกว่า 1 ล้านตันต่อปี ส่วนใหญ่เป็นขยะพลาสติก และพบว่ามีเต่าทะเลกว่า 100 ตัวต้องตายลงเพราะกินขยะพลาสติกเข้าไป

ล่าสุด พบวาฬนำร่องครีบสั้นขึ้นมาเกยตื้นบริเวณปากคลองนาทับ จ.สงขลา ก่อนตายขย่อนเอาพลาสติกออกมา 5 ชิ้น ที่สำคัญหลังผ่าซากยังพบถุงพลาสติกอยู่ในกระเพาะอีก 8 กิโลกรัม ซึ่งทีมสัตว์แพทย์คาดว่า เจ้า “ถุงพลาสติก” นี่เอง ที่เป็นสาเหตุหลักทำให้วาฬป่วยหนักและตายในที่สุด

และแน่นอนว่า ไม่ได้มีเพียงวาฬหรือเต่าทะเลที่ตายเพราะถุงพลาสติก แต่นกก็เป็นหนึ่งในกลุ่มที่เสี่ยงอันตรายด้วย

แม้ที่ผ่านมา หลาย ๆ ประเทศรวมทั้งไทยจะพยายามรณรงค์เรื่องการลดใช้ถุงพลาสติก หรือการทิ้งขยะลงตามแม่น้ำ ตามชายฝั่ง หรือตามเกาะต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา แต่ไม่รู้ว่า เพราะเหตุใดยิ่งรณรงค์ ปัญหาขยะกลับยิ่งเยอะขึ้น จนมีการตั้งคำถามว่า เรากำลังพยายามแก้ปัญหาที่ปลายทางอยู่หรือไม่ ทั้ง ๆ ที่จริงปัญหาแพขยะพลาสติกในทะเล ล้วนเกิดจากน้ำมือของเราทั้งนั้น

วันนี้ คุณต้องเลือกแล้วว่า จะเป็นผู้สร้างหรือทำลายธรรมชาติ เพราะการจัดการปัญหาขยะจะสำเร็จได้เมื่อทุก ๆ คนหันมาตระหนักว่า ปัญหาดังกล่าวไม่ใช่เรื่องของคนใดคนหนึ่งหรือหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเท่านั้น แต่มันคือปัญหาที่ทุก ๆ คนต้องช่วยกัน ก่อนที่ทะเลไทยจะกลายเป็นภูเขาขยะในอนาคต