ภัยใกล้ตัวในห้างสรรพสินค้าที่ควรระวัง

ภัยอันตราย คือ สิ่งที่น่ากลัวอันเป็นเหตุให้เกิดความเสียหาย สูญเสีย ได้รับบาดเจ็บหรือถึงแก่ความตาย และภัยก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวสำหรับทุกคนเลย แต่ภัยใกล้ตัวเป็นเรื่องที่ทุกคนจะต้องระมัดระวัง ยิ่งในปัจจุบันที่มีข่าวเกี่ยวกับภัยที่เกิดขึ้นในห้างสรรพสินค้า สถานที่ที่มีคนพลุกพล่านอย่างมาก แต่กลับมีข่าวการปล้น จี้ชิงทรัพย์ ฆ่า ให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง เราจึงต้องใช้ชีวิตกันให้ระวังมากขึ้น วันนี้ Tonkit360 จึงมีภัยใกล้ตัวในห้างสรรพสินค้าที่เราควรระวัง มาเตือนทุกคนกัน อย่างไรก็ขอให้ระวังมากขึ้นแต่ไม่ใช่กลายเป็นระแวงนะ

1.บันไดเลื่อน ลิฟต์

ข่าวบันไดเลื่อนหลุด ลิฟต์ค้าง ก็มีให้เห็นอยู่บ่อย ๆ แต่มันก็เป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงได้ยากมาก ๆ เวลาไปเดินช้อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้า เพราะคงไม่มีใครมาเสียเวลาเดินขึ้นเดินลงห้างหลายชั้นด้วยบันไดหรอก ฉะนั้นแล้วสิ่งที่เราทำได้เวลาขึ้นลงบันไดเลื่อนก็คือ ให้จับราวบันไดเลื่อน จับจังหวะการก้าวเท้าให้ดี และยืนชิดขวา หากมีเด็กเล็กหรือผู้สูงวัยไปด้วยไม่ควรปล่อยให้ขึ้นลงบันไดเลื่อนลำพัง

ส่วนสิ่งที่ควรทำเวลาขึ้นลิฟต์ค้าง อันดับแรกคือ ตั้งสติ พยายามอย่าตื่นตระหนกตกใจ และหายใจช้า ๆ เพราะไม่รู้ว่าข้างนอกจะมาช่วยอีกนานแค่ไหน จึงต้องประหยัดออกซิเจน ประหยัดอากาศที่อยู่ด้านในไว้ด้วย และพยายามกดปุ่มขอความช่วยเหลือ หรือปุ่มทอล์ก บอกคนข้างนอกว่าอยู่ชั้นไหน แต่ถ้าไม่รู้ให้บอกว่าเรากำลังขึ้นหรือลงมาจากไหน เพื่อให้คนที่มาช่วยเหลือสามารถรู้ตำแหน่งและช่วยได้เร็วขึ้น

2.ลานจอดรถเปลี่ยว

เวลาไปห้างสรรพสินค้าเราก็ต้องไปวนหาที่จอดรถทางด้านหลังของห้าง และบางทีอาจจะช้อปเพลิน หรือดูหนังรอบดึก จนกลับออกมาอีกทีก็ค่ำซะแล้ว แต่เราดันจอดรถไว้ซะไกลเหลือเกิน แถมบางทีตอนนั้นอาจไม่มีรถคันอื่นจอดอยู่ด้วยเลย ดังนั้นข้อควรระวังของการไปจอดรถที่ห้างสรรพสินค้า แล้วต้องประสบกับปัญหาลานจอดรถเปลี่ยว อันดับแรกที่แนะนำคือ ให้เลือกดูสถานที่จอดให้ใกล้ทางเข้า-ออก หรือในที่ที่มีคนพลุกพล่าน, จัดเตรียมของที่ต้องใช้ให้พร้อมก่อนเปิดรถ, เมื่อลงจากรถ ควรรีบเดินไปยังที่หมายอย่างรวดเร็ว, จัดเตรียมของก่อนขึ้นรถ, กุญแจรถต้องพร้อม, เมื่อขึ้นรถเรียบร้อย ควรล็อกรถทันที, สังเกตบริเวณโดยรอบก่อนออกรถ และสำรวจว่ามีคนสะกดรอยหรือไม่

3.เข้าห้องน้ำ ระวังถูกแอบถ่าย

ภัยใกล้ตัวอีกอย่างที่ควรระวังทั้งชายและหญิง ก็คือการถูกแอบถ่ายเวลาทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำ เพราะทุกวันนี้ภัยไม่ได้มีแต่ในผู้หญิงเท่านั้น ผู้ชายก็ควรระมัดระวังด้วยเช่นกัน ยิ่งตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ มักมีข่าวออกมาว่ามีการใช้กล้องโทรศัพท์มือถือแอบถ่ายในห้องน้ำ และบางเคสอาจสำเร็จความใคร่ไปด้วย หรืออาจลุกลามไปถึงกระทำชำเราข่มขืนเลยก็มี ฉะนั้นข้อควรระวังเวลาเข้าห้องน้ำป้องกันการถูกแอบถ่ายก็คือ เลือกเข้าห้องน้ำที่มีคนพลุกพล่าน, รีบทำธุระส่วนตัวให้เสร็จโดยเร็ว, สังเกตุด้านบนและด้านล่างของห้องน้ำที่เป็นช่องว่าง, หากรู้ตัวว่าถูกแอบถ่ายให้รีบส่งสัญญาณว่าเรารู้ตัวแล้ว และขอความช่วยเหลือจากคนอื่นทันที

4.ระวังถูกล้วงกระเป๋า

ห้างสรรพสินค้าเป็นที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านแต่ก็ใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป เพราะมิจฉาชีพมีแฝงตัวอยู่ทุกหนแห่ง ยิ่งช่วงจังหวะที่เราไม่ได้ระมัดระวังตัวอาจจะถูกมือดีล้วงเอากระเป๋าสตางค์หรือโทรศัพท์ของเราไปได้ ฉะนั้นการไปเดินห้างสรรพสินค้า หรือกำลังอยู่ในช่วงชุลมุนซื้อของลด แลก แจก แถม ที่มีคนเยอะ ขอแนะนำว่าให้เอากระเป๋าไว้ด้านหน้าของตัวเอง อย่าเผลอเลือกของเพลินเป็นเด็ดขาด และที่สำคัญกระเป๋าสะพายบ่าข้างเดียวที่ไม่มีซิปรูด นี่แหละคือเป้าล่อตาโจรมือเบาเลย ดังนั้นเวลาไปห้างสรรพสินค้าควรเลือกกระเป๋าที่มีซิปรูดอย่างดี เพื่อป้องกันการถูกล้วงกระเป๋าด้วยจะดีมาก

5.ใส่ทองของมีค่า ระวังถูกจี้

เครื่องประดับของมีค่า สร้อยคอทองคำ แหวนเพชรเม็ดโต นาฬิกาหรู หรือแม้แต่กระเป๋ามียี่ห้อแพง ๆ แนะนำว่าให้เก็บไว้ใช้ที่บ้าน ไม่ก็เลือกไว้ใส่สำหรับงานที่จะต้องไปดีกว่า เพราะห้างสรรพสินค้าเป็นสถานที่ที่ไว้ในเราไปเดินช้อปปิ้งซื้อของ ผ่อนคลายสมอง หรือทำกิจกรรมกับครอบครัว อย่าง พาพ่อแม่ไปกินข้าว พาแฟนไปดูหนัง พาลูกไปเล่นเครื่องเล่น ฯลฯ ไม่ใช่ที่ที่จะโชว์ว่าตัวเองมีของมีค่าอะไร ซึ่งความจริงไม่ว่าจะไปที่ไหนทุกวันนี้มันก็ไม่ปลอดภัยอยู่แล้ว ไม่ใช่แค่ห้างสรรพสินค้าก็อาจถูกจี้ได้ ตัวอย่างในข่าวก็มีให้เห็นเป็นเคส บางรายเคราะห์ร้ายก็ถึงขั้นถูกฆ่าได้เลย เพราะของมีค่ามันล่อตาล่อใจโจรจริง ๆ อย่างไรก็ขอแนะนำว่าอะไรที่มันทำให้เราปลอดภัยก็ทำเถอะเพื่อตัวเราเองและคนที่รักจะได้ไม่เสียใจ หากเรื่องมันร้ายแรงไปจนชีวิต