โลกไปไกลแล้วจริงๆ โอนเงินระหว่างประเทศผ่าน “เฟซบุ๊ก” ก็ทำได้!

ภาพจาก Telegraph

เครือข่ายสังคมออนไลน์สุดฮิตอย่าง “เฟซบุ๊ก” ที่มีคนใช้ทั่วโลกกว่า 1.86 พันล้านคน จะ ไม่ได้มีไว้แค่ติดต่อพูดคุยกับเพื่อนฝูง หรือติดตามข่าวสารต่างๆ แล้ว เพราะจากนี้ไป เราสามารถทำธุรกรรมผ่านเฟซบุ๊กได้ด้วย!

โดยล่าสุด บริษัทผู้ให้บริการด้านการโอนเงินอย่าง TransferWise เปิดช่องทางใหม่เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการ สามารถโอนเงินระหว่างประเทศผ่านแอพลิเคชั่น Facebook Messenger ได้แล้ว หลังก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กอนุญาตให้มีการโอนเงินในประเทศผ่านแอพฯ ดังกล่าวได้ในสหรัฐอเมริกา นับตั้งแต่นักพัฒนาแอพฯ ของเฟซบุ๊ก สร้างโปรแกรมที่เรียกว่า “chatbot” เพื่อให้สื่อสารตอบข้อความผู้ใช้บริการได้โดยอัตโนมัติ เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว

ส่วนสาเหตุที่บริษัทสตาร์ทอัพซึ่งกำลังมาแรงอย่าง TransferWise รุกตลาดผ่านทางเฟซบุ๊กเป็นเจ้าแรก ก็เป็นเพราะการทำธุรกรรมออนไลน์ในปัจจุบันมีการแข่งขันกันสูงมาก จึงตั้งใจขยายฐานลูกค้าผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์สุดฮิต ซึ่งตอนนี้ ลูกค้าที่ใช้บริการสามารถโอนเงินระหว่างประเทศได้ในหลายพื้นที่ ทั้งจากสหรัฐอเมริกา , อังกฤษ, แคนาดา, ออสเตรเลีย และประเทศอื่นๆ ในยุโรป รวมถึงใช้แจ้งเตือนอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างๆ ก็ทำได้ด้วยเช่นกัน