ศึกโมโตจีพี 2024 เดินทางมาถึงสนามตัดสินแชมป์ในสุดสัปดาห์นี้ ที่สนามคาตาลุนญา เซอร์กิต ประเทศสเปน เราจะได้รู้กันแล้วว่าแชมป์โลกรุ่นพรีเมียร์คลาส จะเปลี่ยนมือจาก เป็กโก้ บัญญาย่า มาเป็น ฮอร์เก้ มาร์ติน หรือไม่
The Final Showdown ครั้งนี้ จะถือเป็นการทิ้งทวนของทั้ง ฮอร์เก้ มาร์ติน กับรถแข่งดูคาติ รวมถึงทีมต้นสังกัดอย่าง “พราแม็ค ดูคาติ” ก็จะทิ้งทวนการทำทีมด้วยรถแข่งสัญชาติอิตาเลียน ไปใช้รถแข่ง YZR-M1 จากค่ายยามาฮ่าในฤดูกาลหน้า ฉะนั้น ผมเชื่อว่าการทิ้งทวนปี 2024 ของนักแข่งและทีมงานจะเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย
หากพูดถึงคุณสมบัติของ ฮอร์เก้ มาร์ติน แม้ปีที่แล้วเขาจะดูร้อนรนจนพลาดแชมป์โลก แต่ปีนี้ด้วยผลงานที่นิ่งขึ้นมาก เขาดีพอแน่นอนกับการขึ้นสู่ทีมแข่งโรงงานดูคาติในปีหน้า แต่ดันโชคไม่ดีที่ มาร์ก มาร์เกซ กลับสู่ในฟอร์มสุดยอดอีกครั้ง และหากเทียบชื่อชั้นและมูลค่าการตลาด เป็นใครก็ต้องเลือก MM93 นั่นทำให้มาร์ตินประกาศล่วงหน้าว่าจะขี่ดูคาติเป็นปีสุดท้าย
ขณะเดียวกัน การมีคะแนนสะสมขึ้นนำหน้า เป็กโก้ 24 แต้มก่อนออกสตาร์ตสนามสุดท้ายที่สเปน ต้องบอกว่าโอกาสที่นักบิดร่างเล็กจากสเปนรายนี้จะได้ฉลองแชมป์โลก ตั้งแต่การแข่งขันสปรินท์เรซวันเสาร์ มีแนวโน้มกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เพราะถ้าดูจากฟอร์มการขี่สปรินท์เรซตลอดฤดูกาลนี้ เขาเก็บแต้มได้ถึง 164 คะแนน และล้มแค่ 2 ครั้ง ส่วนเป็กโก้ เก็บได้ 116 คะแนน และล้มไปถึง 5 ครั้ง
หากไม่มีอะไร พะพะพะพลิกกก แชมป์โลกโมโตจีพี 2024 จะเปลี่ยนมือ และจะเป็นครั้งแรกในรอบ 23 ปี ที่นักบิดแชมป์โลกรุ่นพรีเมียร์คลาสไม่ได้เป็นนักบิดที่มาจากทีมโรงงาน แต่เป็นนักบิดที่มาจากทีม satellite เพราะครั้งล่าสุดที่นักบิดทีมโรงงานถูกลูบคมก็คือสมัยที่ วาเลนติโน่ รอสซี่ คว้าแชมป์โลก 500cc กับ Nastro Azzurro ทีม satellite ของฮอนด้าในปี 2001
ส่วนทีมต้นสังกัดของมาร์ตินอย่างพราแม็ค หลังใช้บริการรถแข่งดูคาติ Ducati Desmosedici มาตั้งแต่รหัส GP3 ในปี 2004 มาจนถึง GP24 ในปัจจุบัน ก็จะแสวงหาความท้าทายครั้งใหม่ในปี 2025 ด้วยการหันไปคบหาค่ายรถญี่ปุ่นอย่างยามาฮ่า ภายใต้รถแข่ง Yamaha YZR-M1 ซึ่งมันจะเท่มาก หากทิ้งทวนด้วยตำแหน่งแชมป์โลกในปีนี้
ผมเชื่อว่ามาร์ตินจะปิดเกมฉลองแชมป์โลกได้ตั้งแต่วันเสาร์ แต่หากทำไม่ได้ สถานการณ์อาจจะพลิกไปทางเป็กโก้ก็เป็นได้ครับ เพราะนอกจากจะถูกลดช่องห่างของคะแนนลงมาแล้ว กำลังใจจะมาอยู่กับฝั่งของเป็กโก้ที่ไม่มีอะไรจะเสียในเรซสุดท้ายวันอาทิตย์ รวมถึงความกดดัดและภาพความผิดพลาดใน 3 สนามสุดท้ายจะกลับมาหลอกหลอนมาร์ตินอีกครั้งแน่นอน
งานนี้จะเป็นไปตามโผหรือพลิกโผ ใน The Final Showdown ของศึกโมโตจีพี 2024 ที่คาตาลุนญา ระหว่าง 16-17 พ.ย. นี้ เจ้าถิ่นสเปนจะได้เฮ หรือเป็นกองเชียร์อิตาลีจะที่ได้ฉลองกันอีกครั้ง ต้องรอลุ้นกันครับ