หัตถการความงามที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย

ปัญหาผิวตามวัยและปัญหาผิวเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร ถือเป็นปัญหาเรื่องความสวยความงามเรื่องหนึ่งที่ไม่ว่าจะชายหรือหญิงก็กังวลใจ ทั้งรอยกระดำกระด่างที่เกิดจากแผลสิว รอยแดงจากสิว ริ้วรอยต่าง ๆ ความหย่อนคล้อย ความหมองคล้ำ ปัญหาเหล่านี้อาจทำให้สูญเสียความมั่นใจได้ และอาจทำให้หลายคนรู้สึกไม่พอใจในความงามของตนเอง อย่างไรก็ตาม หากเราเข้าใจถึงธรรมชาติของการเปลี่ยนแปลงของผิวเมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาเหล่านี้จะสามารถเตรียมตัวรับมือและแก้ไขได้ด้วย “การทำหัตถการความงาม” ซึ่งไม่ต้องผ่าตัดแบบการทำศัลยกรรมด้วย

หัตถการความงาม คืออะไร

หัตถการความงาม หมายถึง การกระทำเพื่อเสริมความงามด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงรูปลักษณ์ภายนอกของบุคคล ไม่ใช่เพื่อรักษาโรค แต่เน้นไปที่การปรับปรุงความงาม ภาพลักษณ์ภายนอก เพื่อเสริมความมั่นใจให้กับตนเอง อย่างไรก็ตาม หัตถการความงามไม่ใช่การศัลยกรรม เพราะไม่มีการผ่าตัด แต่ต้องกระทำโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ใช้เวลาทำไม่นาน และไม่จำเป็นต้องพักฟื้น เพียงแต่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ทุกวันนี้ หัตถการความงาม ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะช่วยปรับปรุงความงามของใบหน้าและผิวพรรณให้ดูดีขึ้นโดยที่ไม่ต้องรอนานและเห็นผลลัพธ์จริง ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ขจัดปัญหาผิวทั้งหลาย จึงช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่มีปัญหาด้านความงามได้ และแม้ว่าหัตถการความงามจะมีข้อดี แต่ก็มีผลข้างเคียงไม่น้อยหากทำบ่อยเกินไป ใช้บริการคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือกระทำโดยบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก็อาจมีปัญหาได้เช่นกัน ซึ่งหัตถการความงาม สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่ช่วงอายุ 20 ปีขึ้นไป เพราะร่างกายเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว เห็นความบกพร่องได้ชัดว่าควรทำอะไรเสริม โดยแต่ในแต่ละช่วงอายุ สามารถทำหัตถการอะไรได้บ้าง

ช่วงอายุเลข 2

ในช่วงวัยเลข 2 เป็นวัยที่เพิ่งก้าวข้ามวัยรุ่นมาหมาด ๆ ร่างกายเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว ส่วนผิวพรรณก็ยังคงมีความยืดหยุ่นและแข็งแรง ซึ่งในความเป็นจริงก็คือแทบจะยังไม่มีปัญหาผิวใด ๆ ทั้งสิ้น เว้นแต่ในบางคนที่อาจมีปัญหาในรูปหน้าบ้าง และเห็นได้ชัดว่ามันเป็นปัญหาจริง ๆ ไม่ใช่ว่าอาจเป็นเพราะร่างกายยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ แม้ว่าวัยเลข 2 จะเป็นวัยที่ยังไม่มีปัญหาผิว แต่นี่กลับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะ “เริ่ม” ดูแลผิว เพื่อป้องกันปัญหาผิวที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต อีกทั้งผิวที่ยังไม่ค่อยมีปัญหา ยังรักษาได้ง่ายกว่าผิวที่มีปัญหาหนักหน่วง

โดยปัญหาผิวที่มักพบในคนวัย 20-29 ปี คือ รอยดำจากสิว ซึ่งจะสังเกตได้ว่ารอยสิวจางลงช้ากว่าตอนวัยรุ่น และมักทิ้งรอยไว้ ช่วงเลข 2 ปลาย ๆ จะเห็นชัดขึ้นว่าผิวเริ่มไม่สดใส ใต้ตาหมองคล้ำ ยิ่งถ้านอนน้อยหรืออดนอนจะเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังเริ่มมีไขมันสะสมตามกรอบหน้าด้วย สำหรับหัตถการที่เหมาะสำหรับวัยนี้ คือ การทำทรีตเมนต์เพื่อบำรุงหน้า การทำเลเซอร์เพื่อลบรอยดำจากสิว-ฝ้า-กระ การฉีดสิวหรือกดสิว การฉีดวิตามิน การฉีดมาเด้คอลลาเจน และการฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับสมดุลใบหน้าและเติมเต็มใต้ตา

ช่วงอายุเลข 3

ในวัยขึ้นเลข 3 หลายคนเริ่มเห็นสัญญาณปัญหาผิวชัดเจนขึ้น ทั้งเรื่องของริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้า กระ และความหย่อนคล้อย เกราะผิวเริ่มอ่อนแอลง หากใครที่ไม่เคยทำหัตถการอะไรในวัยเลข 2 ช่วงอายุเลข 3 ต้น ๆ ยังพอที่จะเริ่มต้นดูแลได้ทัน แต่ก็จะสัมผัสได้ว่ามันเห็นผลได้ช้าหน่อย ต้องใช้เวลาสักนิด การดูแลผิวพรรณในช่วงอายุ 30-39 ปี จึงจะต้องเน้นไปที่การรักษาความยืดหยุ่นของผิวและลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย รวมถึงปรับปรุงใบหน้าในทุกจุดตามความเหมาะสมได้

หัตถการความงามที่เหมาะกับคนช่วงวัยนี้ คือ การทำทรีตเมนต์ความเข้มข้นสูง เช่น การทำเมโสเทอราพี เพื่อให้ความชุ่มชื้นและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน การทำเลเซอร์ที่เน้นลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ ทำเลเซอร์หน้าใส การฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มริ้วรอย ทำไฮฟู่เพื่อยกกระชับหน้า ฉีดพีอาร์พีฟื้นฟูผิวหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ ไมโครนีดลิ่งแก้ปัญหาผิว เทอร์มาจสลายไขมัน และอัลเทอรา เพื่อกระชับรูขุมขน และลดริ้วรอยผิวตื้น ๆ

ช่วงอายุเลข 4

ในวัยเลข 4 เป็นวัยที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยทอง ปัญหาผิวจะเห็นได้ชัดเจนขึ้น ทั้งเรื่องของริ้วรอยและความหย่อนคล้อย พบปัญหาผิวแห้งกร้าน ไม่ชุ่มชื้น ขาดความกระชับ ฝ้า กระ มาเยือนอย่างเห็นได้ชัด ปัญหาความหมองคล้ำ เรียกได้ว่าปัญหาผิวทุกอย่างพร้อมจะโหมเข้าหาในช่วงวัยเลข 4 การดูแลจึงต้องเน้นที่การยกกระชับผิวและลดเลือนริ้วรอยอย่างมีประสิทธิภาพ

การวางแผนรับมือกับปัญหาผิวที่ดีที่สุดของคนช่วงอายุ 40-49 ปี คือการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มร่องลึก ฉีดโบเพื่อลดริ้วรอย การร้อยไหมเพื่อยกกระชับหน้า หรือทำไฮฟู่ เพื่อรักษาใบหน้าที่หย่อนคล้อยและเหนียงใต้คาง ทำเทอร์มาจหรืออัลเทอรา เพื่อยกกระชับผิว และอาจพิจารณาเรื่องการทำศัลยกรรมดึงหน้าสำหรับผู้ที่ต้องการให้ตนเองดูอ่อนกว่าวัยและจบปัญหาผิวหย่อนคล้อย

ช่วงอายุเลข 5 และมากกว่านั้น

ในวัยเลข 5 ผิวหนังสูญเสียความยืดหยุ่นมากขึ้น พบปัญหาความหย่อนคล้อย มีริ้วรอยลึกมากขึ้นทั้งหน้าผาก รอบดวงตา จมูก ร่องแก้ม และปาก การดูแลจึงต้องเน้นไปที่การฟื้นฟูผิวและยกกระชับในเชิงรุก สำหรับคนที่เพียงต้องการดูแลตัวเองให้ยังดูดี ไม่ดูแก่เกินวัยของตัวเอง หัตถการที่ยังช่วยได้ คือการฉีดโบท็อกซ์และฟิลเลอร์เป็นประจำ เพื่อรักษารูปหน้าและลดริ้วรอย ให้ผิวดูกระชับขึ้น ผิวฟู ดูอิ่มน้ำเปล่งปลั่ง อัลเทอรา เพื่อยกกระชับหน้าและลำคอ เลเซอร์ยกกระชับหน้า แต่ถ้าใครต้องการให่ตนเองดูเด็กลง อาจต้องพิจารณาการทำศัลยกรรมเพื่อยกกระชับเพิ่มเติม