6 กลยุทธ์ สู่การเป็น “แม่เลี้ยงเดี่ยว” ที่ประสบความสำเร็จ

ภาพจาก Pixabay

ในยุคที่หลายคนเบื่อละครตบตีแย่งผู้ชาย ดูเหมือนละครใหม่  “The single mom คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง” ที่เพิ่งออนแอร์ไปจะได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี  ซึ่งส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะสังคมไทยในปัจจุบัน มีคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ไม่ว่าสถานะซิงเกิลมัมจะได้มาด้วยเหตุผลใดก็ตาม การเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวในยุคนี้ ใช่ว่าจะเลี้ยงลูกให้เติบโตอย่างมีคุณภาพไม่ได้  และนี่คือ 6 กลยุทธ์ที่นิตยสาร American Baby แนะนำไว้ หากคิดจะเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จ

1.มีทีมสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวมักจะมีความรู้สึกโดดเดี่ยว แต่การที่ยังรู้สึกว่าตัวเองมีคนให้การสนับสนุนอยู่นั้นถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง  ซึ่งมีแม่เลี้ยงเดี่ยวจำนวนไม่น้อยที่ยอมรับว่า ถึงจะรู้ดีว่าตัวเองแข็งแกร่งแค่ไหน แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถอยู่เพียงลำพังได้

2.ขอความช่วยเหลือจากคนอื่น

บางครั้งการขอความช่วยเหลือจากคนอื่น  อาจเป็นเรื่องลำบากใจสำหรับคนที่เป็นซิงเกิลมัม เพราะมักรู้สึกเกรงใจ หรือไม่ก็กลัวว่าจะเป็นภาระให้กับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง ทั้งที่บางคนในชีวิตของเราก็พร้อมจะให้ความช่วยเหลืออยู่แล้ว ขอเพียงแค่เอ่ยปากเท่านั้น

3.ลำดับความสำคัญในชีวิตใหม่

ซิงเกิลมัมจำนวนมากมักติดกับในการเป็น “ซูเปอร์วูแมน” จึงมักหางานใส่ตัวตลอดเวลา อีกทั้งอยากให้ทุกอย่างดูสมบูรณ์แบบไปเสียทั้งหมดด้วย จนแทบไม่มีเวลาได้หยุดพัก  ทั้งที่ความเป็นจริงควรจะจัดลำดับความสำคัญในชีวิตเสียใหม่ เพื่อให้ตัวเองได้พักผ่อนและมีเวลาอยู่กับลูกให้มากขึ้น

4.เลิกจมอยู่กับ “ความรู้สึกผิด”

ไม่ว่าจะแยกทางกับพ่อของลูกด้วยเหตุผลใด  อย่าปล่อยให้ความรู้สึกผิดเข้ามาครอบงำเป็นอันขาด ไม่ว่าจะมีปัญหาต่างๆ ถาโถมเข้ามาก็ตาม  แต่ควรคิดถึงเรื่องที่ดีๆ เกี่ยวกับครอบครัว และโฟกัสเฉพาะเรื่องลูกก็พอแล้วว่าเขาได้รับความรักและการเลี้ยงดูที่ดีพอแล้วหรือยัง

5.เลี้ยงดูลูกให้ดีและตั้งเป้าหมายในชีวิต

นอกจากเลี้ยงดูลูกให้ดีแล้ว การตั้งเป้าหมายในชีวิตยังทำให้เรามีพลังขับเคลื่อนที่จะก้าวต่อไปข้างหน้า และทำชีวิตให้ดีขึ้นได้  ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายใกล้ๆ หรือเป้าหมายระยะไกล  เช่นการตั้งเป้าลดน้ำหนัก , ย้ายไปอยู่ในสถานที่ที่มีสภาพความเป็นอยู่ดีขึ้น หรือแม้กระทั่งเริ่มความสัมพันธ์ใหม่ๆ กับคนใหม่ๆ

6.สงบศึกกับพ่อของลูก

สิ่งสำคัญสำหรับซิงเกิลมัมทุกคน คือการมีชีวิตอยู่อย่างสงบสุข  ดังนั้น คงจะดีกว่าหากจะไม่จมอยู่กับความรู้สึกแย่ๆ กับคนรักเก่า  แม้ว่าอาจจบความความสัมพันธ์กับแบบไม่ดีนัก แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นศัตรูกันจนมองหน้าไม่ติด เพราะนั่นไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพจิตของลูกและของเราเอง

ที่มา : American Baby Magazine