จงมีความสุขให้ถึงบั้นปลายชีวิต

ทุกวันนี้ ผู้คนต่างแสวงหาความสุขในชีวิต หลายคนคิดว่าความสุขเกิดจากการมีเงินมากๆ หลายคนคิดว่าความสุขเกิดจากการมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความสุขที่แท้นั่นหาได้ไม่ยาก เพียงแค่คุณกลับไปมองตนเอง และถามตัวเองดูว่าเราเป็นหรือปรับเปลี่ยน ตาม 4 วิธีแห่งความสุขด้านล่างนี้หรือไม่

1. ความสุขในวัยเยาว์ส่งผลต่อความสุขตลอดทั้งชีวิต
การเติบโตมาในครอบครัวที่อบอุ่น มีชีวิตวัยเด็กที่สดใสสมวัย สามารถคาดเดาได้ว่าคุณจะเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่คิดบวก และสามารถรักษาความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี เด็กที่เติบโตมาอย่างมีความสุขนั้น จะมีพลังในการดำเนินชีวิต ขณะเดียวกันก็จะส่งผลต่อสุขภาพเมื่อมีอายุมากขึ้นอีกด้วย

2. คนที่ไม่มีความสุขในวัยเด็กจะสามารถกลับมาสร้างสุขให้ตนเองอีกครั้งเมื่อถึงช่วงวัยกลางคน
แม้ว่าจะไม่ได้เติบโตมาโดยสมบูรณ์พร้อม มีชีวิตวัยเด็กที่ครอบครัวต้องต่อสู้ดิ้นรน หรือ มีการแข่งขันกันภายในครอบครัวตลอดเวลา แต่เมื่อคนเหล่านี้มีอายุถึงวัยกลางคน พวกเขาจะสามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์รอบข้างที่เปลี่ยนไปได้ดี และมีพลังงานในการสร้างครอบครัวที่มีความสุขได้ และนั่นก็จะทำให้พวกเขาก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุได้อย่างมีความสุข

3. เรียนรู้ที่จะรับมือกับความเปลี่ยนแปลง ในการมีชีวิตยืนยาว
การรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่ดีที่สุดคือการรู้จักวางแผน หากคุณวางแผนเกษียณไว้ได้เร็วก็จะทำให้มีความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น มีคนที่ใกล้เกษียณหลายรายที่ไม่ได้วางแผน ทำให้กลัวทุกสิ่งที่ตนเองคิดว่าจะควบคุมไม่ได้ ขณะเดียวกันในวัยเกษียณนั้นหลายคนยังมีพลังอย่างล้นเหลือ เพื่อทำงาน หรือ ทำสิ่งที่อยากทำจริงๆ ดังนั้นอย่าได้ปล่อยผ่าน จงใช้เวลาทุกนาทีที่เหลืออยู่ของคุณกับสิ่งที่คุณอยากทำและชื่นชอบ เพราะนอกจากจะทำให้คุณรู้สึกมีค่าแล้ว ยังทำให้คุณไม่เหงาอีกด้วย

4. ใช้เวลาร่วมกับผู้อื่นหรืออยู่กับสังคม จะทำให้เรารับมือได้กับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิต
คุณภาพของคนขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ และ จำนวนผู้คนที่เราปฏิสัมพันธ์ด้วยนั้น ก็เป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งการใช้ชีวิตในทุกวันนี้กลายเป็นการสื่อสารผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์กันมากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ง่าย หนทางที่จะทำให้เรามีความสุข ในทุกช่วงวัยไปจนถึงวัยชรา คือการได้มี ปฏิสัมพันธ์กับผู้คนจริงๆ ไม่ใช่ผ่านตัวอักษรหรือหน้าจอโทรศัพท์ เพราะเมื่อใดที่เกิดปัญหาหรือมีทุกข์ เราได้เห็นความเป็นไปของสังคมและผู้คนที่รายล้อม เราจะไม่รู้สึกว่าปัญหาของเรานั้นใหญ่เกินไป แต่เราจะรู้จักที่จะรับมือกับมัน และนั่นก็จะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายได้อย่างมีความสุข