“Jaguar XJ” รถส่งควีนครั้งสุดท้าย

ในโอลิมปิกเกมส์ “ลอนดอน 2012″ ผมโชคดีที่ได้เข้าไปชมพิธีเปิดการแข่งขัน ณ สนามโอลิมปิก สเตเดียม หรือ ลอนดอน สเตเดียม สนามเหย้าของทีมเวสต์แฮมในปัจจุบัน ซึ่งในวันนั้นเป็นวันที่ผมมีโอกาสเข้าใกล้ “ควีนเอลิซาเบธที่ 2″ มากที่สุดในชีวิต หลังพระองค์ท่านเสด็จเป็นประธานเปิดการแข่งขัน

มาจนถึงเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 19 กันยายน ที่ผ่านมา ผมจึงไม่อยากพลาดภาพประวัติศาสตร์การส่งเสด็จเป็นครั้งสุดท้าย และมีโอกาสติดตามการถ่ายทอดสด ซึ่งภาพที่เห็นบ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ในฐานะกษัตริย์ที่ครองราชย์นาน 70 ปี และความเป็นที่รักของประชาชนเป็นอย่างดี

หากใครได้ชมภาพการถ่ายทอดสดพระราชพิธี สิ่งที่ปรากฏออกจอมากที่สุดตลอดเส้นทางคือรถยนต์สีดำคันยาว ที่ขับบรรทุกหีบพระบรมศพจากมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ไปยังปราสาทวินด์เซอร์ แน่นอนว่าจะเป็นรถของประเทศอื่นไปไม่ได้ครับ นอกจากรถยนต์แบรนด์อังกฤษ ซึ่งรถคันที่ว่านี้คือ จากัวร์ XJ saloon เวอร์ชันปี 2010

หากไล่รายชื่อยี่ห้อรถสายพันธุ์อังกฤษ ชื่อของ Aston Martin, Bentley, Rolls-Royce รวมไปถึงค่ายซูเปอร์คาร์อย่าง McLaren อาจจะเป็นยี่ห้อลำดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึง ทว่ารถที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 รวมถึงเจ้าชายฟิลิป พระสวามี ทรงโปรดปรานมากที่สุดคือรถยี่ห้อ Jaguar และ Land Rover

ข้อมูลจากบีบีซีระบุว่า ที่ผ่านมาหากเป็นกรณีการเสด็จอย่างเป็นทางการ สำนักพระราชวังจะจัดรถ Bentley พระที่นั่ง ให้เป็นส่วนใหญ่ แต่หากเป็นการเสด็จแบบไม่เป็นทางการ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 มักจะทรงขับรถ Land Rover กับ Jaguar ด้วยพระองค์เอง

ย้อนกลับไปในพิธีพระศพของเจ้าชายฟิลิปเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ก็มีการนำเอารถ Land Rover รุ่น Defender TD5 130 คันสีเขียวทหาร ที่ผ่านการดัดแปลงเป็นพิเศษ มาในขบวนเคลื่อนย้ายหีบพระศพ ซึ่งเจ้าชายฟิลิปเองก็มีส่วนร่วมในการออกแบบเช่นกัน

รถอัญเชิญหีบพระบรมศพควีนเอลิซาเบธที่ 2 หรือ The State hearse ยี่ห้อจากัวร์คันนี้ อาจจะดูแปลกตาไปบ้าง ทั้งที่ XJ saloon รุ่นดั้งเดิมก็เป็นรถ 4 ประตูแบบปกติ แต่รถคันนี้มีความพิเศษตรงที่ได้รับการดัดแปลงเป็นกรณีพิเศษโดยสำนักพระราชวัง รวมถึงควีนเอลิซาเบธที่ 2 เองก็มีส่วนในการออกแบบขั้นสุดท้ายด้วย

จากรถหรู 4 ประตู ถูกดัดแปลงตัดครึ่ง เพิ่มความยาวฐานล้อ เพื่อทำให้พื้นที่ในห้องโดยสารยาวขึ้นละม้ายคล้ายกับรถแวน รวมถึงกระจกในตอนท้าย ก็ออกแบบให้โปร่งใสมากที่สุด ด้วยกระจกบานใหญ่ รวมถึงด้านบนหลังคารถก็เป็นกระจกใส พร้อมติดไฟด้านในเพื่อส่องสว่างไปยังหีบพระบรมศพ เพื่อประชาชนเห็นตลอดเส้นทางที่เคลื่อนขบวน

น่าจะกล่าวได้ว่านี่คือ Jaguar XJ รหัสโมเดล X351 เวอร์ชัน The State hearse คันเดียวในโลก เพราะปัจจุบัน XJ รุ่นนี้ได้ยุติสายพานการผลิตไปในปี 2019 และ Wilcox Limousines ในฐานะบริษัทดัดแปลงรถก็ได้ยุติการดัดแปลงรถรุ่นนี้ให้กับลูกค้าเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นเดียวกันครับ

ฉะนั้นหากนึกถึง ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ในมุมกีฬา ผมจะนึกถึงภาพความประทับใจจากพิธีเปิดลอนดอน 2012 แต่หากนึกถึงพระองค์ในมุมรถยนต์ แน่นอนว่าผมต้องนึกถึงรถ 2 ยี่ห้อนี้ โดยเฉพาะ “Jaguar XJ” ที่รับใช้พระองค์จนวาระสุดท้าย

ปล. Jaguar และ Land Rover ถูก Tata Motors กลุ่มทุนอินเดียซื้อกิจการไปตั้งแต่ปี 2008

เครดิตภาพจาก www.drive.com.au