Home Inspiration รถเราไม่เก่าเลย กดหัวใจให้ Tank 300 Diesel

กดหัวใจให้ Tank 300 Diesel

ถ้าพูดถึงรถยนต์ทรงกล่องที่กำลังมาแรงที่สุดใน พ.ศ. นี้ หนีไม่พ้นตระกูล Tank 300 ของค่าย GWM ครับ หลังจากปล่อยให้รุ่นเบนซิน Hybrid ทำตลาดไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดผมมีโอกาสได้สัมผัส Tank 300 Diesel เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และได้ขับทางไกลไป-กลับ กรุงเทพฯ-บุรีรัมย์ ระยะทางรวมกว่า 800 กิโลเมตร

หลังจบทริปดังกล่าว บอกได้คำเดียวเลยว่า “ขอหัวใจให้รถรุ่นนี้แบบรัว ๆ เลยครับ” ความประทับใจคือ “ความเงียบ” ของเครื่องยนต์ดีเซล 2.4 ลิตร เทอร์โบ เพราะถ้านึกถึงเครื่องยนต์ดีเซล หากไม่ใช่ในรถยุโรป ภาพที่ผมนึกถึง คือเสียงที่ดังตั้งแต่กดปุ่มสตาร์ต รวมถึงเสียงคำรามเข้ามาในรถตอนกดคันเร่ง แต่พอได้สัมผัสจริง ๆ มันว้าวมาก!

เครื่องยนต์ดีเซลของ Tank 300 ทำออกมาได้ดีเกินคาด เสียงรอบเดินเบาค่อนข้างเงียบ และในยามที่วิ่งทำความเร็วทางไกล เสียงลมและเสียงเครื่องยนต์เล็ดลอดเข้ามาน้อยมาก มันทำให้รู้สึกได้ถึงฟีลลิ่งที่หรูหรา นุ่มนวล ไม่เหมือนกำลังขับรถเครื่องดีเซลเลย สมกับที่ GWM วางตำแหน่งรถรุ่นนี้ให้เป็นรถยนต์กลุ่ม SUV ครับ

ส่วนเรื่องพละกำลัง 184 แรงม้า กับแรงบิด 480 นิวตันเมตร นั้นหายห่วง จังหวะเร่งแซง ตั้งแต่เส้นวงแหวนรอบนอกกาญจนาภิเษกไปเข้าเส้นพหลโยธิน เข้าเส้นมิตรภาพ ต่อด้วยเส้น M6 ไปจนถึงเส้นทางวิ่งเข้าบุรีรัมย์ แรงบิดในรอบต่ำมาแบบแน่น ๆ เติมคันเร่งเมื่อไรก็พุ่งทะยานไปข้างหน้าได้อย่างมั่นใจ โดยที่ไม่ต้อง kick down ให้เปลืองน้ำมัน

นอกจากนี้อีกหนึ่งไฮไลต์เด็ดที่ทำให้ผมต้องกดหัวใจให้รถคันนี้คือ “ระบบช่วงล่าง” ครับ เส้นทางสายอีสานหลายช่วงรู้กันดีว่ามีทั้งทางกำลังก่อสร้าง หลุมบ่อ และผิวถนนที่เป็นคลื่นลอน แต่ช่วงล่างของ Tank 300 Diesel ที่ถูกเซตมาให้เฟิร์มขึ้นกว่ารุ่น Hybrid เล็กน้อย กลับตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

จะบอกว่าช่วงล่างทำให้นึกถึง Ranger Raptor ก็จะโอเวอร์เกินไปหน่อย แต่ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงครับ เพราะมันมีความ “นุ่มหนึบ” สไตล์ SUV ยุโรป เมื่อเจอทางขรุขระหรือหลุมลึก ผมลองขับ “รูด” ผ่านไปตรง ๆ ตัวรถสามารถซับแรงกระแทกได้อย่างเนียนตา ไม่มีอาการกระเด้งกระดอน ทำให้การขับขี่ระยะไกลไม่เหนื่อยล้าแต่อย่างใด

ซึ่งรุ่นที่ผมได้ขับคือ Tank 300 Diesel รุ่น 2WD Ultra ซึ่งเป็นรุ่นตรงกลางระหว่างรุ่นท็อป 4WD กับรุ่นเริ่มต้น สนนราคาใน พ.ศ. นี้ อยู่ที่ 1,199,000 บาท นับว่าเป็นราคาที่น่าสนใจครับ เพราะถ้าเทียบว่าเป็นรถ SUV เครื่องยนต์ดีเซล ไม่ใช่รถ PPV ราคาระดับนี้ถือว่าเร้าใจมาก ๆ ถ้าใครที่เน้นการขับทางไกล ลุยน้ำได้ ไม่ลุยโคลนลึกจนเกินไป Tank 300 Diesel ถือว่าตอบโจทย์

จุดที่อาจเป็นกังวลแค่จุดเดียวสำหรับผม คือมิติของตัวรถที่ยาว 4,760 x กว้าง 1,930 x สูง 1,903 มิลลิเมตร มันอาจไม่มีปัญหาในการขับทางไกลวิ่งยาว ๆ แต่หากใช้งานในกทม. เข้าซอยแคบ ถอยจอดเข้าซองในช่องที่พอดีเกินไป ก็จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่ถ้าคุณมองข้ามจุดนี้ไปได้ ผมเชื่อว่าถ้าลองได้เทสต์ไดรฟ์แล้ว จะต้องกดหัวใจให้แบบผมแน่นอนครั