“สินเชื่อบุคคล” เทคนิครวมหนี้บัตรเครดิตยอดฮิต

ทุกวันนี้ การมีบัตรเครดิตสามารถทำกันได้ง่าย ๆ แม้กระทั่งนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ยังไม่มีรายได้ประจำ แค่มีเงินฝากในบัญชีธนาคารก็มีบัตรเครดิตเป็นของตัวเองกันได้แล้ว

ขณะที่คนทำงานส่วนใหญ่ก็มักจะมีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบกันแทบทั้งนั้น แม้รู้ดีว่าเป็นการยืมเงินในอนาคตมาใช้ แต่ก็ช่วยให้มีสภาพคล่องในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลายคนมักจะประสบปัญหาบริหารจัดการบัตรเครดิตที่มีอยู่ได้ไม่ดี จนหนี้พอกพูนเกินจะรับไหว ต้องทยอยผ่อนดอกเบี้ยไปก่อน หรือไม่ก็ไปกดเงินสดจากอีกบัตร เพื่อมาโปะหนี้บัตรเครดิตอีกใบ วนลูปไปแบบนี้ จนไม่สามารถรับภาระในการชำระหนี้ได้ แม้กระทั่งจ่ายขั้นต่ำก็ยังไม่สามารถจัดสรรได้

รวมหนี้บัตรเครดิตช่วยได้!

หากใครกำลังเผชิญภาวะเช่นนี้อยู่ การรวมหนี้บัตรเครดิต (Debt Consolidation) เพื่อขออนุมัติสินเชื่อกับสถาบันการเงิน ถือเป็นหนึ่งในทางออกที่จะช่วยให้เราจัดการหนี้ที่มีอยู่ได้อย่างเป็นระบบ  และสามารถผ่อนจ่ายได้อย่างสบายตัวยิ่งขึ้น

ยิ่งตอนนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีการปรับโครงสร้างหนี้ลูกหนี้รายย่อยโดยวิธีการรวมหนี้ เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 (โควิด-19) ด้วย จึงช่วยบรรเทาภาระหนี้ให้กับลูกหนี้ได้อีกทางหนึ่ง

ทั้งนี้ มาตรการของ ธปท. จะช่วยลดภาระดอกเบี้ยในส่วนของสินเชื่อรายย่อยให้กับลูกหนี้ จากปกติจะอยู่ในเรทประมาณ 16-25 เปอร์เซ็นต์ ให้เหลือในอัตราไม่เกินดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อยชั้นดี (Minimum Retail Rate: MRR)  ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 5.75-8.8 เปอร์เซ็นต์ โดยลูกหนี้สามารถแจ้งความประสงค์เข้าร่วมมาตรการและแสดงข้อมูลว่าได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ต่อผู้ให้บริการทางเงินได้จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2564

ข้อดีของการรวมหนี้บัตรเครดิต

การรวมหนี้บัตรเครดิตหลายใบให้เหลือเป็นหนี้ก้อนเดียว ทำให้หมดปัญหาการถูกทวงถามเรื่องการชำระหนี้จากเจ้าหนี้หลายเจ้า โดยจะรวบยอดเป็นการชำระดอกเบี้ยให้กับสถาบันการเงินเพียงเจ้าเดียว

นอกจากนี้ ยังช่วยลดภาระในการชำระดอกเบี้ยให้น้อยลงด้วย ซึ่งในช่วงแรกของการผ่อนนั้น ส่วนใหญ่สถาบันการเงินมักให้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิต แต่ก็ต้องพึงระวังเช่นกัน เพราะช่วงท้ายอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อรวมหนี้ อาจสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตได้ จึงต้องพิจารณาเปรียบเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ได้รับด้วย เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะรวมหนี้เพื่อขอสินเชื่อดีหรือไม่

ทั้งนี้ การรวมหนี้บัตรเครดิตจะช่วยแบ่งเบาภาระในการผ่อนจ่ายต่อเดือนให้เรามีสภาพคล่องมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้เราวางแผนทางการเงินได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย เพราะในการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน จะมีกำหนดเวลาในการผ่อนที่ชัดเจนว่าต้องชำระภายในเวลากี่ปี จึงช่วยให้วางแผนในการปลดหนี้ได้ง่ายขึ้น

“สินเชื่อบุคคล” เครดิตดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

การรวมหนี้บัตรเครดิตด้วยการขอสินเชื่อบุคคล ถือเป็นเทคนิคการปลดหนี้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากบรรดาลูกหนี้ เนื่องจากสินเชื่อบุคคลไม่จำเป็นต้องมีบุคคลหรือหลักทรัพย์ในการค้ำประกันเพื่อขอกู้เงินแต่อย่างใด และหากเครดิตดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง!

อย่างไรก็ตาม หากเคยมีประวัติทางการเงินไม่ดีมาก่อน เช่น ค้างชำระหนี้กับสถาบันการเงินใดนานหลายงวด ก็จะส่งผลให้การยื่นขอสินเชื่อไม่ผ่านได้ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สถาบันการเงินที่เข้าไปขอสินเชื่อสามารถตรวจสอบได้

นอกจากนี้ การชำระหนี้ล่าช้าบ่อยครั้ง ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การขอสินเชื่อมีโอกาสถูกปัดตกได้ เพราะแสดงให้เห็นว่าลูกหนี้ไม่มีศักยภาพมากพอที่จะผ่อนชำระหนี้ได้นั่นเอง