ส่อง 5 ประเทศ ไม่เปิดรับนักท่องเที่ยวจนถึงปี 2021

แม้ว่าบางประเทศซึ่งทำรายได้จากการท่องเที่ยว จะเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศบ้างแล้ว แต่หลายแห่งยังไม่พร้อมเปิดรับชาวต่างชาติ เพราะหวั่นเกรงว่าอาจจะส่งผลต่อการแพร่กระจายของ COVID-19 ได้ หลังจากเกิดการระบาดระลอกสองในหลายประเทศ

โดยจากการรวบรวมข้อมูลของ Business Insider ระบุว่ามี 5 จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่จะยังไม่เปิดประเทศจนกว่าจะถึงปี 2021 หรือปีหน้า ซึ่งในจำนวนนั้นมีประเทศไทยรวมอยู่ด้วย

ประเทศไทย

เหตุผลหลักที่ทำให้ Business Insider คาดว่าไทยจะยังไม่เปิดประเทศ สืบเนื่องจากคำให้สัมภาษณ์ของนายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ระบุว่ายังไม่มีสัญญาณจากรัฐบาลว่าจะเปิดประเทศภายในปีนี้

ขณะที่แนวคิดที่จะทำ Travel Bubble หรือ “ระเบียงท่องเที่ยว” ซึ่งเป็นการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวอย่างจำกัดนั้น มีความเป็นไปได้ที่จะพับโครงการไป และนำแผนการท่องเที่ยว Safe and Sealed มาใช้แทน จากการเปิดเผยของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งหากคณะรัฐมนตรีอนุมัติก็จะเริ่มที่จังหวัดภูเก็ตเป็นแห่งแรก แต่ถึงกระนั้นก็ต้องได้รับการยอมรับจากคนไทยทุกคนก่อนจึงจะเปิดประเทศได้

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวที่จะมาภูเก็ตต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ทันทีที่เดินทางมาถึง จากนั้นต้องกักตัว 14 วัน และตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้งก่อนจะท่องเที่ยวได้ และต้องอยู่ในพื้นที่ที่กำหนดเท่านั้น หากออกนอกภูเก็ตจะต้องกักตัวเพิ่ม และตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้ง

ทั้งนี้ จากรายงานล่าสุด (16 ก.ย.) ของ John Hopkins Coronavirus Resource Center ออสเตรเลียมียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 3,490 และมียอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 58 ราย

ออสเตรเลีย

Scott Morrison นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าจะปิดพรมแดนระหว่างประเทศไปจนกว่าจะถึงช่วงกลางปี 2021 สอดคล้องกับที่ Qantas สายการบินที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย ระบุว่าจะยังไม่บินเส้นทางระหว่างประเทศก่อนเดือนก.ค.2021

ขณะที่กระทรวงมหาดไทยของออสเตรเลียก็มีกฎระเบียบคุมเข้มเช่นกัน โดยห้ามประชากรของประเทศ และผู้ที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในออสเตรเลียเดินทางไปต่างประเทศ ส่วนผู้ที่เดินทางเข้าประเทศจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

ทั้งนี้ จากรายงานล่าสุด (16 ก.ย.) ของ John Hopkins Coronavirus Resource Center ออสเตรเลียมียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 26,778 และมียอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 824 ราย

นิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์ไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศมาตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมา และแทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนักสำหรับมาตรการคุมเข้มดังกล่าว โดย Jacinda Ardern นายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์ เคยให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่าจะยังไม่เปิดประเทศไปอีกนาน

ส่วนการจับคู่กับออสเตรเลียในการทำ Travel Bubble ซึ่งเป็นการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวอย่างจำกัดนั้น ผู้นำนิวซีแลนด์ระบุว่าจะยังไม่นำเรื่องนี้มาพิจารณาจนกว่าออสเตรเลียจะปลอดจากการติดเชื้อภายในประเทศเป็นเวลา 28 วันหรือ 4 สัปดาห์ติดต่อกัน

ทั้งนี้ จากรายงานล่าสุด (16 ก.ย.) ของ John Hopkins Coronavirus Resource Center นิวซีแลนด์มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 1,802 และมียอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 25 ราย

แอฟริกาใต้

แอฟริกาใต้ถือเป็นประเทศที่มีอัตราการแพร่ระบาดที่หนักสุดในทวีปแอฟริกา และมียอดตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงสุดมากกว่า 5,000 รายต่อวันไปเมื่อช่วงเดือนก.ค. โดย Sisa Ntshona ซึ่งเป็น CEO ของการท่องเที่ยวแอฟริกาเผยว่าการท่องเที่ยวระหว่างประเทศน่าจะยังไม่เกิดขึ้นภายในปีนี้

หากสถานการณ์ดีขึ้นก็อาจจะทยอยเปิดให้นักท่องเที่ยวจากทวีปเอเชีย และออสเตรเลียเข้าประเทศได้ในช่วงปลายปีนี้ ส่วนสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร อาจจะเปิดให้เดินทางเข้าประเทศได้ในช่วงเดือนเม.ย.2021 แต่หากไม่เป็นเช่นนั้น ก็อาจต้องเปลี่ยนแผนเป็นเปิดประเทศในระหว่างเดือนพ.ค.-ก.ค.2021 สำหรับนักท่องเที่ยวจากออสเตรเลีย ส่วนประเทศอื่น ๆ จะเปิดให้เข้าประเทศได้ตั้งแต่พ.ย.2021 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ จากรายงานล่าสุด (16 ก.ย.) ของ John Hopkins Coronavirus Resource Center แอฟริกาใต้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 651,521 และมียอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 15,641 ราย

บาหลี (อินโดนีเซีย)

จากเดิมที่บาหลี จังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยมของอินโดนีเซีย วางแผนว่าจะเปิดให้ชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวได้ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย.นี้เป็นต้นไป แต่สถานการณ์ในอินโดนีเซีย ณ ตอนนี้ยังน่าเป็นห่วง เมื่อมียอดผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 200,000 รายแล้ว

Wayan Koster ผู้ว่าการบาหลีจึงต้องออกแถลงการณ์ว่ายังไม่สามารถรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้จนถึงสิ้นปีนี้ เพราะว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังคงอยู่ในโซนอันตรายหรือ Red Zone

ทั้งนี้ จากรายงานล่าสุด (16 ก.ย.) ของ John Hopkins Coronavirus Resource Center อินโดนีเซียมียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 225,030 และมียอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 8,965 ราย

ที่มา : Business Insider