Backstreet Rookie ซีรีส์ของคนใช้ชีวิต “24 ชั่วโมง”

ภาพจาก sbs.co.kr

ช่วงหลัง ๆ เขียนแต่ซีรีส์ที่ปมเป็นสิบ หาเรื่องเขียนทีชวนปวดหัวชะมัด ก็ลองหันมาหาซีรีส์แนวคอมเมดี้ใส ๆ ดูได้เรื่อย ๆ แต่ก็น่าติดตามต่อดูบ้าง กับเรื่อง “Backstreet Rookie” รับรองว่าคุณจะได้คลายเครียด หัวเราะเบา ๆ ระหว่างจิบน้ำเปล่า และนั่งยิ้มคนเดียวยามที่พระเอกเอาหน้าหล่อ ๆ มาปรากฏก็เป็นได้

“Backstreet Rookie” ซีรีส์แนวโรแมนติก-คอมเมดี้ที่สร้างมากเว็บตูนเรื่อง Convenience Store Saet-Byeol” เรื่องราวความรักวุ่น ๆ ที่เกิดในร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมง ระหว่างพนักงานพาร์ทไทม์สุดสวยตัวแสบที่ดันไปตกหลุมรักผู้จัดการร้านหนุ่มสุดหล่อและสุดซื่อตั้งแต่สมัยเรียนม.ปลาย

ตกลงคือพรหมลิขิตใช่ไหม? เพลงมา

3 ปีต่อมา ทั้งคู่กลับมาเจอกันอีกครั้งเมื่อนางเอกเรียนมหาวิทยาลัยและกำลังหางาน ในขณะเดียวกันกับที่พระเอกก็ช่วยที่บ้านดูแลร้านสะดวกซื้อจนงานโอเวอร์โหลด (ทั้งที่ขายไม่ค่อยจะได้) จนต้องรับสมัครพนักงานพาร์ทไทม์กะกลางคืนมาช่วยดูแลร้าน แล้วก็มีนางเอกนี่แหละที่เดินอาด ๆ เข้ามาสมัคร ทั้งคู่จำกันได้ แต่ไม่มีใครพูดถึงเรื่องเมื่อ 3 ปีก่อน

ภาพจาก sbs.co.kr

3 ปีที่แล้ว ทั้งคู่เจอกันในสภาพที่นางเอกเป็นเด็กมัธยมจอมเกเร เรียกได้ว่าเป็นนักเลงเจ้าถิ่นเลยก็ว่าได้ เรียนเป็นงานรอง ชกต่อยเป็นงานหลัก สูบบุหรี่ตั้งแต่อายุยังเข้าไปซื้อเองไม่ได้ด้วยซ้ำ นางมาเจอกับพระเอกวันที่ฮีถูกแฟนสาวบอกเลิกพอดี ที่จริงนางก็คงถูกใจพระเอกเพราะความหล่อตั้งแต่แรกนั่นแหละ บวกกับพระเอกดันเผลอเข้าไปยุ่งเรื่องของนาง นางก็เลยใช้ให้ไปซื้อบุหรี่ซะเลย ฮีก็ไปซื้อให้ แต่เหมือนจะเปลี่ยนเป็นอะไรสักอย่าง พร้อมกับสอน ๆ แบบรำคาญว่าบุหรี่มันไม่ดีต่อสุขภาพ เลิกได้ก็เลิกซะ นั่นแหละ นางถึงได้ประทับใจพระเอกขั้นรุนแรงตั้งแต่วันนั้น

ถ้าถามว่าพระเอกหล่อขนาดไหน โอย…ไม่สามารถบรรยายได้ค่าา เพราะเบ้าหน้าของ “จีชางอุค” นั้นหล่อเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เรื่องนี้มาพลิกบทบาทในแบบที่แทบจะไม่เคยเห็น เพราะเรามักจะคุ้นตาฮีกับบทพระเอกสุดหล่อมาดเท่เป็นส่วนใหญ่ พอได้ลองมาเล่นเป็นคนซื่อ (เกือบบื้อ) มึน ๆ อึน ๆ อ๊อง ๆ แถมยังอบอุ่นใจดี อ่อนโยนให้กับทุกสรรพสิ่งบนโลก (ยกเว้นนางเอก) ถือว่าฮีก็ทำออกมาได้ดี น่ารักมากกกกก ก.ไก่ ล้านตัว

ภาพจาก sbs.co.kr

ความหล่อของพระเอกนั้นเรียกลูกค้าวัยรุ่นสาวได้เป็นจำนวนมาก แต่เด็กพวกนี้ก็แค่อยากมาขอถ่ายรูป เลยเลือกซื้อแต่ของถูก ๆ ให้พอได้เข้าไปจ่ายเงิน รายได้ก็เลยไม่ค่อยจะเข้า แต่พ่อค้าก็บังคับลูกค้าไม่ได้อยู่แล้วเนอะ ทำได้แค่เอาสินค้าโปรโมทขึ้นกำแพง เวลาถ่ายรูปก็ขอให้เด็ก ๆ ถ่ายให้เห็นของ แล้วก็ขอให้พวกเธอเอาลงโซเชียลประชาสัมพันธ์

ภาพจาก sbs.co.kr

ส่วนนางเอกคือ “คิมยูจอง” ที่เรื่องนี้ก็ทั้งน่ารัก สวย เปรี้ยว แสบ แซ่บ อดีตเป็นนักเลงเก่าที่กลับใจเพราะความรัก มีความฝันอยากเปิดร้านขายดอกไม้ ทุกครั้งที่นางออกโรงบู๊ ก็มักจะมีคำถามเกี่ยวกับดอกไม้ให้ถามคู่ต่อสู้เสมอ เมื่ออีกฝ่ายปราชัยไปแล้วก็จะเฉลยว่าดอกไม้นั้นสื่อถึงอะไร ถือเป็นกิมมิกที่น่าสนใจดี

อคติบังตาจนมองไม่เห็นเนื้อแท้

สืบเนื่องมาจากเรื่องเมื่อ 3 ปีก่อนนั่นแหละ ที่ทำให้พระเอกมองนางเอกแบบมีอคติ ไม่ถึงขั้นรังเกียจ แต่ก็ไม่ไว้ใจขั้นสุด เธอคือตัวแสบ ตัวป่วน ตัวอันตราย ที่จะเข้ามาหลอกลวงเขา (หรือเปล่า) จนทำให้เขาตัดสินใจเธอไปแล้วว่าจะอยู่ห่างเธอให้มากที่สุด เพราะกลัวตัวเองจะเดือดร้อน แต่เขากลับไม่ทันได้สังเกตว่าเธอคนนี้กับเด็กม.ปลายคนนั้นเปลี่ยนไปมากแค่ไหน จริงอยู่ที่เธอยังคงชอบออกกำลังกายด้วยการเตะต่อย แต่ก็ทำไปเพราะความถูกต้อง

จากเด็กม.ปลายเหลือขอ กลายมาเป็นผู้หญิงที่เอาการเอางาน ไม่ใช่เด็กเกเรที่คอยแต่สร้างปัญหาอีกต่อไป เธอเป็นผู้ใหญ่ขึ้นเยอะ มีความคิดความอ่านที่โตขึ้น พกความมั่นใจมาเกินร้อย แล้วหันมาทำทุกอย่างเพื่อความถูกต้องแทน (เพื่อนบอกว่าเพราะความรักบังตา) แถมยังเป็นสุดยอดนักขาย เรียกลูกค้าเข้าร้านได้มากขึ้นหลายเท่าตัว และช่วยเหลือพระเอกได้แทบทุกอย่าง จนเขาเริ่มเปิดใจยอมรับว่าอคติกับเธอมากเกินไป แล้วคิดได้ว่า “อย่าตัดสินคนที่ภายนอกหรืออดีตของเขา”

ซึ่งความเปลี่ยนแปลงของนางเอกจะสั่นคลอนหัวใจเขาได้มากแค่ไหน ความตลกมันอยู่ตรงนี้แหละ ฮ่า ๆๆ

กฎหมายเรื่อง “บุหรี่” ในเกาหลีใต้โหดเอาเรื่อง

ในเกาหลีใต้ บุหรี่ก็หาซื้อง่ายเหมือนในบ้านเรานี่แหละ แต่ดูว่าเขาจะจริงจังมากกว่า เพราะตามกฎหมาย ผู้ที่จะซื้อบุหรี่ได้ต้องมีอายุ 19 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ฉะนั้นจึงต้องแสดงบัตรประชาชนก่อนซื้อ ถ้าเป็นลูกค้าประจำที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้วก็ตรวจแค่ครั้งเดียวว่าอายุเกินเกณฑ์ จากนั้นก็ซื้อได้เรื่อย ๆ มันก็เลยมีเด็กมัธยมหัวใสทำบัตรประชาชนปลอมเพื่อให้ตัวเองอายุเกินเกณฑ์ พร้อมแต่งตัวให้ดูเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเข้ามาซื้อบุหรี่ จนทำให้พระเอกเกือบซวย

ภาพจาก sbs.co.kr

ร้านสะดวกซื้อโดยทั่วไป รายได้กว่าครึ่งมาจากการขายบุหรี่ เพราะลูกค้าที่เข้ามาซื้อบุหรี่ก็มักจะซื้อของอย่างอื่นติดมือไปด้วย แต่เพราะเขาดันไปหลงกลเด็กคนหนึ่งเข้า เลยถูกตำรวจจับ แล้วจะต้องถูกลงโทษทางกฎหมาย ห้ามขายบุหรี่เป็นเวลา 2 เดือน! ซึ่งรายได้จะลดลงแน่นอน (ปกติก็ขายของอื่นไม่ค่อยจะได้) แต่เขาก็จะให้พ่อแม่รู้ไม่ได้ว่าร้านถูกสั่งห้ามขายบุหรี่ จึงกลายเป็นเรื่องวุ่นวายใหญ่โต เพื่อหาหลักฐานไปพิสูจน์ให้ได้ว่าโดนเด็กหลอก ไม่ได้ขายโดยไม่ขอตรวจบัตร ซึ่งก็รอดมาได้เพราะนางเอกช่วยนี่แหละ

ถือว่ากฎหมายเกาหลีใต้โหดเอาเรื่อง แต่ไม่รู้ว่าในบ้านเราเข้มงวดกับเรื่องขายบุหรี่ให้เยาวชนจริงจังแค่ไหน เพราะจำได้ว่าสมัยเด็ก ๆ ก็เคยโดนใช้ให้ไปซื้อบุหรี่เหมือนกัน (ทุกวันนี้ก็ยังโดนใช้ไปซื้ออยู่ดี แต่อายุเกินมานานแล้ว) และโดยรวมก็มองว่ากฎหมายบ้านเขาจริงจังและลงโทษรุนแรงเหมือนกัน เลยไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่ยังเกรงกลัวกฎหมาย และเลือกที่จะทำตามมากกว่าฝ่าฝืน

แล้วรักวุ่น ๆ ในร้านสะดวกซื้อจะเป็นอย่างไรต่อก็ดูจะคาดเดาไม่ได้ เพราะพระเอกมีแฟนแล้ว ส่วนซีรีส์เพิ่งออนแอร์ไปได้ 3 ตอน หาดูย้อนหลังได้สบาย จากนี้คงต้องไปติดตามต่อกันเองนะจ๊ะ ^o^