วิธีแก้หงุดหงิด “รถติด” ช่วงเปิดเทอม

 

ภาพจาก freepik.com

ทุกวันนี้ การเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วนของคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในกทม.เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากอยู่แล้ว ยิ่งช่วงเปิดเทอมแบบนี้รถราบนท้องถนนก็ยิ่งมากเป็นพิเศษ คนใช้รถใช้ถนนจึงต้องเผชิญกับการจราจรติดขัดอยู่ทุกวัน และหากเกิดอุบัติเหตุในเส้นทางที่ต้องเดินทางด้วย ก็ยิ่งทำให้การจราจรเป็นอัมพาตหนักเข้าไปอีก!

เมื่อไม่สามารถเลี่ยงปัญหารถติดได้ จะทำอย่างไรดีให้คลายความหงุดหงิดจากเรื่องรถติด Tonkit360 มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกัน

1. เปลี่ยน “Mindset” ของตัวเอง

สิ่งแรกที่ต้องก้าวผ่านไปให้ได้เวลาที่เกิดความรู้สึกหงุดหงิด คือการปรับ Mindset หรือกระบวนการทางความคิดของตัวเองเสียใหม่ เพราะสถานการณ์รถติดเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมหรือหลีกเลี่ยงได้ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางนั้น ๆ ซึ่งทุกคนก็ต้องเจอรถติดเช่นเดียวกับเรา

2. “อาหาร-เครื่องดื่ม” อย่าให้ขาด

เมื่อรู้ว่าต้องเผชิญกับเส้นทางรถติดยาวเหยียด สิ่งที่สามารถเยียวยาจิตใจได้ คืออาหารและเครื่องดื่มที่อยู่ในรถนั่นเอง อย่างน้อย ๆ ก็ช่วยให้ไม่ต้องหิวท้องกิ่วก่อนจะถึงจุดหมายปลายทาง และหากเป็นไปได้ก็ควรเลือกของว่างทานเล่นที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงงดเครื่องดื่มจำพวกน้ำอัดลมหรือน้ำหวานต่าง ๆด้วย

3. “ความบันเทิง” จัดมาให้ครบ

แม้ว่ารถจะติดแหง็กอยู่บนถนนแบบไร้ความหวัง แต่ระหว่างนั้นเรายังสามารถเพลิดเพลินอยู่ในรถได้ ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงเพราะ ๆ จากศิลปินที่ชื่นชอบ หรือเชื่อมต่อบลูทูธเข้ากับอุปกรณ์ความบันเทิงในรถเพื่อดูหนังหรือซีรีส์เรื่องโปรด ซึ่งช่วยฆ่าเวลาให้เราได้เป็นอย่างดี

4. หา “เส้นทาง” เลี่ยงรถติด

ทุกครั้งก่อนจะเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วน ควรเช็กเส้นทางจาก GPS หรือ Google Maps ให้แน่ใจเสียก่อนว่าจุดหมายปลายทางที่จะเดินทางไปนั้นมีสภาพการจราจรเป็นเช่นไร หากมีรถติดหนักแต่สามารถเลี่ยงได้ ก็ควรหาเส้นทางอื่นที่มีการจราจรคล่องตัวกว่า แม้ว่าอาจจะอ้อมกว่าเส้นทางเดิมไปบ้างก็ตาม

5. “สภาพรถ” ต้องพร้อม

เมื่อต้องกลายเป็นหนึ่งในผู้โชคร้ายบนท้องถนนแบบไม่รู้ชะตากรรมว่าเมื่อไหร่รถจะขยับเสียที อย่างน้อย ๆ ก็ไม่ควรให้รถของเราเป็นต้นเหตุให้อารมณ์เสียยิ่งกว่าเดิม ดังนั้น ถ้าไม่อยากเจอแจ็กพอตรถเสียอยู่กลางถนน ก็ควรดูแลรถให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

ที่มา : dumblittleman.com