การเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัข ส่งผลดีต่อสุขภาพจิต

  มีงานศึกษาหลายชิ้นที่ระบุว่าการเลี้ยงสัตว์มีผลดีกับสุข ลองมาดูข้อมูลเชิงลึกกันว่าการเลี้ยงสุนัขช่วยลดความซึมเศร้าวิตกกังวล และความเครียดได้อย่างไร

  สุนัขกับอาการหดหู่

  ด้วยความน่ารักและความซุกซนของสุนัขจะช่วยให้คุณตื่นตัวที่จะลุกขึ้นจากที่นอนและไปทำสิ่งต่างๆ ขณะที่คุณกำลังรู้สึกเศร้า อีกอย่าง การพาสุนัขไปเดินเล่นเท่ากับเราได้ออกกำลังกายด้วย การตื่นตัวจะช่วยให้คุณหลุดพ้นจากอาการหดหู่

  ผลการศึกษาพบว่าการใช้เวลาอยู่กับสัตว์เลี้ยง โอบกอด หรือแค่เลี้ยงไว้เฉยๆ ก็ช่วยลดความเครียดและทำให้มีความสุขมากขึ้นได้ สรุปก็คือการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขช่วยให้คุณมีเป้าหมายและประสบความสำเร็จได้

  ด้านสังคม

  การเลี้ยงสุนัขจะทำให้คุณได้เจอสังคมใหม่ๆ จากคนที่รักสุนัขเช่นกัน คุณจะได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกับผู้อื่น หากสัตว์เลี้ยงของคุณป่วย แล้วคุณไม่รู้ว่าจะรับมืออย่างไร คุณก็สามารถปรึกษาคนที่เลี้ยงสัตว์ชนิดเดียวกับคุณได้

  ซึ่งผลการศึกษาระบุว่าคนที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นในสังคมนั้นมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นได้

  เหล่าสัตว์เลี้ยงจะส่งเสริมนิสัยดีๆ กับสุขภาพของคุณ

  เพราะเหล่าสุนัขต้องการเล่นกับเจ้าของอยู่ตลอดเวลา และการใช้เวลากับสัตว์เลี้ยง การออกไปเดินเล่นข้างนอกบ้านจะช่วยให้สุขภาพจิตของคุณดีขึ้น

  การทำกิจกรรมนอกบ้านยังช่วยให้ระดับความเครียดลดลงยิ่งเราออกห่างจากสถานการณ์ตึงเครียดได้มากเท่าไหร่ สุขภาพจิตของเราก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น

  นอกจากการใช้เวลาด้วยกันข้างนอกบ้านแล้ว สุนัขยังทำให้เราตื่นเป็นเวลา เพราะพวกสุนัขต้องการการดูแลและใส่ใจ แล้วสัตว์เลี้ยงนี่แหละจะเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณอยากตื่นขึ้นมาทุกเช้า

  เหล่าสัตว์เลี้ยงจะมอบความรักให้เรา

  พวกเขาจะเรารักแบบไม่มีเงื่อนไขเลย เขาจะคอยอยู่ข้างๆ เรา ไม่ตัดสินเรา ไม่ว่าคุณจะยุ่งจะเครียดมาจากไหน สัตว์เลี้ยงก็จะอยู่ข้างๆ คุณเสมอ และเขาจะมีความสุขทุกครั้งที่ได้เจอคุณและใช้เวลากับคุณ

  ความรักจากพวกเขาจะส่งผลดีมากๆ ต่อสุขภาพจิต และทำให้สมองหลังสารโดปามีนออกมาซึ่งเป็นสารแห่งความสุข

  จากประโยชน์ที่มาจากงานวิจัยที่กล่าวมาทั้งหมด มันชัดเจนว่าสุนัขช่วยให้เรามีสุขภาพจิตที่ดี ถ้าคุณยังไม่ได้เลี้ยงอะไรเลยสักตัว ลองหาบ้านพักพิงสุนัขและรับมาเลี้ยงสักตัวหนึ่งดู