วิถีแฟนคลับ แหล่งเปิดประสบการณ์ชีวิตที่หาไม่ได้จากที่ไหน!

เวลาพูดถึงการเป็นแฟนคลับ บางคนก็มองด้านลบไปซะแล้ว เรียกว่าติ่งบ้าง ขายชาติบ้าง สร้างความวุ่นวายบ้าง โอ้ย เจอมาทุกแบบ จากใจคนที่เป็นติ่งหัวร้อนจนเลิกใส่ใจ เพราะรู้ตัวกันดีว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ และโฟกัสที่ความสุขเวลาได้ตามศิลปินกันมากกว่าแหละนะ

แต่เราจะพาไปมองอีกมุมหนึ่งของการเป็นแฟนคลับว่ามันให้อะไรกับชีวิตเราบ้าง ชีวิตเราเปลี่ยนไปในทางไหน หรือพาเราไปทำอะไรแปลก ๆ ที่คิดว่าชีวิตนี้ไม่น่าจะได้ทำบ้าง?

เหวี่ยงคนต่างอาชีพ ต่างเพศ ต่างวัย ที่ไม่คิดว่าจะสนิทกันได้ให้มาเจอกัน

ในโลกของแฟนคลับ สิ่งที่ดีอยู่อย่างหนึ่งคือเหมือนเป็นการถอดหัวโขนที่ใส่อยู่ในชีวิตประจำวันออก ไม่ว่าจะอายุเท่าไร อาชีพอะไร จบจากที่ไหน หน้าตา น้ำหนัก ส่วนสูงเป็นยังไง ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้คนเลือกคบกันในโลกแฟนคลับ แต่น่าจะเป็นทัศนคติที่แสดงออกมาผ่านตัวอักษร (โดยเฉพาะโลกทวิตเตอร์ที่ตัวแฟนคลับมักจะไม่เปิดเผยตัวตนจริง ๆ) นั่นทำให้เราไม่สามารถรู้ว่าคนที่เรากำลังคุยอยู่นี่เป็นใคร รู้อยู่อย่างเดียวคือเรามาในฐานะแฟนคลับเหมือนกัน เพราะฉะนั้นบางทีอาจจะเหวี่ยงเราไปเจอกับหมอ วิศวกร อาจารย์ เด็กมัธยม นักศึกษามหาวิทยาลัย ผู้ใหญ่อายุ 40-50 ปี +  แต่สามารถคุยกันได้ทุกเรื่องเหมือนสนิทกันมานานเพราะมีสิ่งที่สนใจเชื่อมกันนั่นคือการชอบศิลปินคนเดียวกัน

สกิลภาษาที่ได้แบบไม่รู้ตัว (หรือบางทีก็เอาไปต่อยอดได้)

ถ้าเราเป็นแฟนคลับศิลปินไทยอาจจะไม่เท่าไร แต่ถ้าลองได้เป็นแฟนคลับไอดอลเกาหลี จีน ญี่ปุ่น ตะวันตก หรือแม้แต่ติดซีรีส์ อย่างน้อย ๆ ก็ต้องมีซักคำสองคำที่ติดหัวมาแน่นอน ถือเป็นเรื่องที่ได้มาแบบไม่ต้องพยายาม หรือบางคนที่ต้องการจะฟังต้องการสื่อสารกับศิลปินต่างชาติให้รู้เรื่อง ก็ศึกษาภาษานั้น ๆ อย่างจริงจังจนสามารถทำเป็นอาชีพได้เลยด้วยซ้ำ

หรือบางคนก็ได้สกิล Adobe ยกเซ็ตมาจากการเป็นแฟนคลับ

ความจริงความสามารถด้านโฟโต้ช้อป ตัดต่อวิดีโอ ถ่ายรูป แต่งรูป เป็นเรื่องที่ต้องไปค้นคว้าเรียนรู้เพิ่มกันทั้งนั้น แต่หลายคนได้สกิลนี้มาเพราะการเป็นแฟนคลับจริง ๆ ถ้าเรานั่งอยู่เฉย ๆ บางทีก็ไม่มีอารมณ์จะไปเปิด Photoshop หรือ Lightroom เพื่อหารูปมาแต่งเล่น แต่พอเป็นรูปศิลปินที่เราชอบจะยอมให้มันไม่สวยไม่ได้! บางคนถือกล้องพร้อมเลนส์เป็นบ้อง เกลารูปหลายขั้นตอนจนออกมาเป็นรูปคุณภาพประหนึ่งแฟนไซต์ ก็มาจาก Passion ของการเป็นแฟนคลับทั้งนั้น

ขยับขึ้นมาอีกหน่อย คนที่พอมีสกิลการวาดรูปอยู่บ้างก็ถือโอกาสได้ฝึกปรือฝีมือตัวเองกับรูปของศิลปิน ไม่ว่าจะเอามาวาด Fan Art วาดการ์ตูน ไปจนถึงตัดต่อวิดีโอ มิกซ์เพลง ทำหนังสั้น ล้ำไปกว่านั้นก็คือการติดต่อสถานที่ ติดต่อเพื่อลงป้ายโฆษณาให้ศิลปิน ไม่ว่าจะบนรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถเมล์ ป้ายตามห้างสรรพสินค้า

สกิลแต่งนิยาย ได้มาเพราะไม่มีใครแต่งให้อ่าน ก็แต่งเอง!

สิ่งนี้เป็นปัญหากับแฟนคลับที่ดันไปชอบคู่ชิปที่คนชอบน้อย ไม่ค่อยมีนิยายอะไรให้อ่าน วิธีแก้ปัญหาก็คือ แต่งเองเลย!  ถือเป็นการสานฝันให้ตัวเอง ได้อ่านนิยายที่พล็อตเป็นไปตามต้องการ (ใช่ เพราะแต่งเอง) ถ้าแต่งดีมีคนติดตาม ยังรวมเล่มขายเพื่อหารายได้ได้อีกนะ

ได้ไปในที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน

จากใจคนไม่ชอบไปเที่ยวเท่าไร หรือถ้าจะไปก็ไปแต่ที่เดิม ๆ การได้เป็นแฟนคลับมันสามารถพาเราไปในที่ที่ไกลกว่าเดิมจริง ๆ จากที่เคยไปแต่ที่ใกล้ ๆ บ้านหรือที่ทำงาน การเป็นแฟนคลับก็พาเราไปถึงที่ที่อยู่คนละมุมเมือง ออกต่างจังหวัด ออกต่างประเทศกันมาแล้วไม่รู้กี่ทริป

อดทนทำในสิ่งที่ไม่คิดว่าจะทำได้ และทำในสิ่งที่ไม่คิดว่าจะได้ทำ

ใครจะไปคิดว่าในชีวิตนี้จะต้องมานั่งรอเข้าห้างตั้งแต่ 8 โมงเช้า หรือบางคนไปรอตั้งแต่หัวค่ำของวันก่อน เพื่อรอซื้อบัตรคอนเสิร์ต หรือรอต่อคิวเข้าไปในงานที่ศิลปินจะไป คงไม่ใช่เรื่องที่ใคร ๆ ก็ทำกัน (ยกเว้นบางคนอาจจะไปต่อคิวรอซื้อรองเท้ารุ่นลิมิเต็ด) หรือแม้แต่ปืนเก้าอี้เพื่อให้มองเห็นศิลปิน ถ้าเป็นคนภายนอกมองมาอาจจะเป็นภาพที่ไม่ค่อยแฮปปี้เท่าไร แต่ในสายตาแฟนคลับ ขอให้เราได้เห็นหน้าศิลปินหน่อยนะ

หรือใครจะไปคิดว่าเราจะต้องแต่งตัวแฟนตาซีไปงานมีตติ้งเพื่อให้เข้าธีม!

เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ในโลกที่เกี่ยวกับศิลปินของเรา

คนที่เราชอบเค้าชอบอะไร เราก็อยากจะชอบด้วย อันนี้จริงมาก ในบางทีเป็นเหมือนการเปิดโลกใหม่ ๆ ให้เราได้เยอะมาก ศิลปินเราเชียร์บอลทีมอะไร ชอบฟังเพลงแนวไหนของวงอะไร ชอบดูหนังสไตล์ไหน และใครจะไปคิดว่าเป็นแฟนคลับบางทีต้องไปนั่งเฝ้าสนามแข่งปิงปอง หรือแม้แต่เข้าสนามแข่งรถเพื่อไปตามศิลปินก็ทำกันมาหมดแล้ว

แต่เอาเข้าจริงก็มีแฟนคลับอีกหลายคนแหละที่เลือกเป็นแฟนคลับและเลือกศิลปินไว้เป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิต สกิลอะไรถือเป็นเรื่องรอง เอาความสบายใจ โฟกัสที่ความสุขของศิลปินเป็นหลัก ไม่ว่าจะแบบไหนก็ถือเป็นเรื่องดีทั้งนั้น และเปิดประสบการณ์ชีวิตให้ได้เจอได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำแน่นอน