[รีวิว] Child’s Play หนังที่สนุกแม้จะไร้เหตุผลก็ตาม

ในสมัยก่อน ชัคกี้ เคยทำออกเป็นหนังมาและสร้างความฮือฮาให้คนทั้งโลกไปแล้ว โดยภาคแรกที่ทำออกมาเป็นเรื่องราวของฆาตกรที่ไปตายในร้านขายของเล่นเพราะถูกตำรวจไล่ล่า แต่ก่อนตายเขาได้ร่ายมนต์ดำเพื่อเอาวิญญาณของตัวเองไปสิงในตุ๊กตาและไล่ฆ่าคนที่เกี่ยวข้องกับตุ๊กตาตัวนั้น แต่ปัจจุบันได้ถูกนำมาสร้างใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบัน โดยใช้ชื่อเดิม Child’s Play ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตุ๊กตาพิเศษที่มีเทคโนโลยีแฝงอยู่ในตุ๊กตานี้ เช่น การพูดคุยกับเจ้าของ การเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน รวมถึงการจดจำสิ่งต่าง ๆ และนำเสนอออกมาเพื่อช่วยเหลือเด็กที่เล่นตุ๊กตาตัวนี้

แต่สิ่งที่อยากจะบอกก็คือในหนังเรื่องนี้ทำพลาดอยู่หลายสิ่งแต่ก็ไม่ได้ทำให้ความสนุกมันลดลงเลย ประการแรกคือภาคก่อนเราจะรู้แล้วว่าวิญญาณฆาตกรมาสิงในตุ๊กตาเท่านั้น ภาคนี้ก็มีเหมือนกันเพียงแต่เล่าไม่เคลียร์ โดยเขาได้ปูเนื้อเรื่องมาในโรงงานตุ๊กตาตัวนี้ว่ากำลังเร่งการผลิตเพื่อส่งออก แต่ก็มีคนหนึ่งที่ไปยุ่งกับระบบตุ๊กตาเพื่อเหตุผลบางอย่าง ซึ่งยังไงเขาก็ถูกไล่ออกจึงต้องการทำอะไรทิ้งไว้ก่อนที่จะลาโลกนี้ไป แต่ไม่ได้บอกว่าวิญญาณเขาไปสิงสู่ตุ๊กตาหรือเปล่า ซึ่งไม่รู้เหมือนกันว่าจะมีฉากนี้ไปเพื่ออะไร

แล้วก็มาถึงที่ตุ๊กตาตัวนี้เสียแม่จึงนำตัวนี้มาให้ลูกเพราะยังไงตุ๊กตาก็ต้องถูกส่งคืนไปทำลายอยู่ดีเลยแอบเอามาให้ลูก พอลูกได้ก็รู้สึกชอบมันพร้อมกับลิ้งค์เข้ามือถือเพื่อเอาไว้สั่งการเจ้าตุ๊กตาตัวนี้ สิ่งที่น่าสนใจในภาคนี้ก็คือ มันเปลี่ยนแนวไปจากตุ๊กตาที่ไร้ระบบกลายเป็นตุ๊กตาที่คิดเองเออเองได้ สิ่งไหนที่แอนดี้เจ้าของของมันไม่ชอบ ตุ๊กตาตัวนี้ก็จัดการให้อย่างง่ายดาย แต่วิธีจัดการมันอาจจะเลือดสาดไปหน่อยเท่านั้นเอง

อีกข้อใหญ่ ๆ ที่พลาดคือขนาดตัวของตุ๊กตาที่ใหญ่บ้างเล็กบ้าง ก็เลยไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วตัวของมันขนาดเท่าไหร่กันแน่ อย่างปกติก็ตัวเล็กกว่าคน บางช่วงบางตอนก็ตัวเทียบเท่าคนเลยก็มี (ถ้าสังเกตดี ๆ นะ) คนในที่นี้หมายถึง แอนดี้ ที่เป็นเด็กเจ้าของชัคกี้ รวมถึงความต่อเนื่องของหนังก็รู้สึกได้ถึงความแปลกประหลาดอาจจะเพราะเป็นเรื่องของการตัดต่อด้วยหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจเพราะสับสนช่วงระยะเวลามาก อย่างเช่นบางทีหมดวันไวมาก หรืออีกอาทิตย์นึงจะวันเกิดแต่ในหนังดูแล้วรู้สึกอย่างกับผ่านไปเป็นเดือนก็ไม่ถึงวันเกิดสักที รวมถึงการฆ่าที่ดูไร้เหตุผลคนแรก ๆ ยังพอเข้าใจ แต่หลัง ๆ ก็งงว่าทำไมต้องฆ่าด้วย เพราะอะไร หรือว่าเอาสนุกเลยทิ้งตรรกะทั้งหมดไปก็เป็นได้

แต่สิ่งที่น่าชมเลยก็คือความน่ากลัวที่ควบคู่มาด้วยกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน ซึ่งสมัยนี้คนเราพึ่งพาเทคโนโลยีจนมากเกินไป ถ้าหากว่าวันใดวันหนึ่งระบบนี้คล้าย ๆ กับชัคกี้ขึ้นมาก็อาจทำให้เราเป็นอันตรายได้ ถึงมันสะดวกแต่ก็มีความเสี่ยงสูงและที่สำคัญหนังเรื่องนี้ยังไงก็ขายต่อได้แน่นอนเพียงแต่ว่าที่มาที่ไปของชัคกี้ควรจะให้แน่ชัดกว่านี้ เพราะรู้สึกได้ว่าภาคนี้ปล่อยของซะมากกว่า กว่าจะปูบทได้ดีคงมีสักภาค 2 ภาค 3 ถึงจะอยู่ตัว

คะแนนความน่าดู 7/10