ความสำเร็จของ “BTS” (Bangtan Boys) ในปี 2018

ภาพจาก sina.com.hk

BTS (Bangtan Boys) หรือ บังทันโซนยอนดัน ในภาษาเกาหลี เป็นศิลปินกลุ่มของประเทศเกาหลีใต้ ภายใต้สังกัด Big Hit Entertainment โดยมีสมาชิกในวงทั้งหมด 7 คนประกอบด้วย จิน ชูก้า เจโฮป แร็ปมอนสเตอร์ จีมิน วี และจองกุก พวกเขาเปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 มิถุนายนในปี 2013 ปัจจุบันบีทีเอสโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วทั้งเอเชียและยุโรป โดยเมื่อปีที่ผ่านมาพวกเขาได้รับรางวัลชนะเลิศ Top Social Artist 2017 ของ Billboard Music Awards

ซึ่งเป็นรางวัลแห่งวงการดนตรีอเมริกัน ที่จัดขึ้นโดยนิตยสารบิลบอร์ด นิตยสารเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเพลงในอเมริกาอีกด้วย กระทั่งต่อเนื่องมาถึงปี 2018 บีทีเอสก็ยังคงเป็นวงเคป๊อบที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ อยู่ทั้งในเอเชียและสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้พวกเขายังมีฐานแฟนคลับที่เพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ Tonkit360 จึงขออาสารวบรวมความฮอตฮิตของหนุ่มๆ วงบีทีเอส มาสรุปให้ทุกคนได้ทราบกันว่า ในปี 2018 นี้ พวกเขาประสบความสำเร็จกันมามากขนาดไหนแล้ว

ชนะเลิศ Top Social Artist 2018 ใน Billboard Music Awards
ภาพจาก Billboard

ในปี 2018 บีทีเอสได้สร้างปรากฎการณ์การไปเยือน Billboard Music Awards เป็นครั้งที่ 2 และก็ไม่พลาดที่จะคว้ารางวัลชนะเลิศ Top Social Artist 2018 ที่ได้รับคะแนนโหวตอย่างท่วมท้นสูงถึง 91% เรียกได้ว่านี่เป็นความสำเร็จอีกหนึ่งขั้น ที่จะทำให้บีทีเอสและวงการเคป๊อปก้าวไปสู่ระดับโลกได้มากขึ้นเลยทีเดียว ซึ่งในงานหนุ่มๆ บีทีเอสก็ได้จัดการแสดงโชว์สุดเจ๋งในเพลง Fake Love มาเรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนคลับอีกด้วย

อัลบั้ม Love Yourself : Tear ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต iTunes ของอเมริกา และขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard 200 ทันทีเมื่อปล่อยเพลง

Love Yourself : Tear เป็นหนึ่งในอัลบั้มของไอดอลหนุ่ม BTS ที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2018 ซึ่งเมื่อปล่อยเพลงในอัลบั้มออกมา อัลบั้มชุดนี้ก็ยังขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 1 บนชาร์ต iTunes ของประเทศสหรัฐอเมริกาทันที นอกเหนือจากนี้อัลบั้มเพลงดังกล่าวยังทำให้ BTS เป็นศิลปินเกาหลีวงแรกที่ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard 200 ชาร์ตอันดับเพลง 200 อันดับของนิตยสารบิลบอร์ด ที่รายงานยอดขายอัลบั้มเพลงสูงสุดในอเมริกาอีกด้วย

Coca-Cola เลือกให้เป็นโมเดลใหม่สำหรับแคมเปญโฆษณา 2018 FIFA Worldcup Russia

Coca-Cola สปอนเซอร์อย่างเป็นทางการของ FIFA Worldcup ได้เลือกให้ BTS เป็นโมเดลคนใหม่สำหรับแคมเปญโฆษณา 2018 FIFA Worldcup Russia โดยโปรโมตมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งทาง Coca-Cola ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “เราเลือก BTS มาเป็นโมเดลของเราเพราะประสิทธิภาพของพวกเขาที่มีบนเวทีและความหลงใหลในดนตรีที่เข้ากันได้ดี กับความร้อนแรงของฟุตบอลโลกที่ทุกคนในโลกชื่นชอบ และความสุขที่โคคา-โคล่าจะนำมาสู่ฤดูร้อนเริ่มต้นด้วยการแข่งขันฟุตบอลโลกรัสเซีย โคคา-โคล่าจะทำงานร่วมกับ BTS เพื่อสร้างความตื่นเต้นและประสบการณ์สุดพิเศษให้แก่ผู้บริโภคในช่วงซัมเมอร์นี้”

ร่วมออกแบบรองเท้าสนีกเกอร์คอลเลคชั่นพิเศษ 2018 กับ PUMA

Puma จับมือร่วมงานกับ BTS เพื่อออกสนีกเกอร์คอลเลคชั่นพิเศษเป็นครั้งที่ 2 หลังจากเคยร่วมงานกันมาในแล้ว ในปี 2017 ซึ่งครั้งนี้ได้จับเอาโมเดลอย่างสุดคลาสสิกอย่าง Puma Turin มาร่วม Collaboration ความพิเศษของรองเท้าคู่นี้จะอยู่บน Lacklock ทั้ง 2 ข้าง โดยฝั่งซ้ายจะเป็นเลขวันที่ BTS เดบิวต์ คือ 20130613 ส่วนฝั่งขวาและบริเวณส้นรองเท้าจะเป็นสัญลักษณ์ที่ถูกออกแบบโดย BTS ซึ่ง Puma x BTS ได้วางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกแล้วตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2018 ในราคาจับต้องได้เพียง 2,499 บาทเท่านั้น

ครึ่งปีแรก 2018 มียอดขายอัลบั้มสูงสุดเป็นอันดับ 1 และมียอดขายสูงสุด ในเดือนสิงหาคม 2018 เป็นอันดับ 1 อีกเช่นกันจาก Gaon Chart

สำหรับชาร์ตในประเทศเกาหลีใต้อย่าง Gaon Chart ชาร์ตเพลงมาตรฐานระดับ Billboard Oricon ยังได้เปิดเผยถึงตัวเลขออกมาอีกด้วยว่า BTS สามารถทำยอดขายอัลบั้มในครึ่งปีแรก 2018 ได้สูงที่สุดเป็นอันดับ 1 กับอัลบั้ม Love Yourself : Tear ที่มียอดขายถึง 1.75 ล้านก๊อปปี้ และยังเป็นวงที่มียอดขายอัลบั้ม ประจำเดือนสิงหาคม 2018 สูงที่สุดอันดับ 1 กว่า 1.93 ล้านก๊อปปี้ ในอัลบั้มล่าสุดที่ชื่อ Love Yourself : Answer

ทำลายสถิติ Taylor Swift ด้วยยอดวิวมิวสิควีดีโอเพลง IDOL 1 วัน 56.2 ล้านวิว
เพลงล่าสุดของ BTS ที่มีชื่อว่า IDOL สามารถสร้างสถิติใหม่ เป็นมิวสิควีดีโอเพลงที่มียอดวิว 24 ชม.แรก สูงที่สุดใน Youtube ถึง 56.2 ล้านวิว โดยเพลงนี้ถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2018 (ปัจจุบันมียอดวิวอยู่ที่ 195 ล้านวิว) อีกทั้งเพลง IDOL ของ BTS นั้นยังทำลายสถิติเดิมของ Taylor Swift ในเพลง Look What You Made Me Do ที่ทำยอดวิวไว้ 24 ชม.แรกคือ 43.2 ล้านวิว ซึ่งก่อนหน้านี้เพลง Fake Love ของ BTS ก็เพิ่งทำยอดวิวในวันแรกสูงสุดถึง 35.9 ล้านวิวอีกด้วย
เป็นบอยแบนด์เกาหลีวงแรกที่ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุม UN 2018

BTS บอยแบนด์กลุ่มแรก ที่ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์บนเวที การประชุมสมัชชาใหญ่ของสหประชาชาติในนิวยอร์ก ในโอกาสเปิดตัวโครงการใหม่ขององค์กร UNICEF ที่ชื่อว่า Genneration Unlimited โดยหัวหน้าวงอย่าง แร็ปมอนสเตอร์ หรือ คิม นัมจุน ได้เป็นตัวแทนขึ้นกล่าว เนื้อหาประมาณ 6 นาที ซึ่งเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวกับการสนับสนุนให้กลุ่มคนรุ่นใหม่พัฒนาตัวเอง และหันมารักตัวเองมากขึ้น โดยในการขึ้นพูดครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญ ของศิลปินฝั่งเอเชียที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์ กลายเป็นบอยแบนด์กลุ่มแรกที่ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์บนเวที UN เลยทีเดียว