ไหวไหม? “โดนัลด์ ทรัมป์” ก๊อปปี้กระทั่งเค้ก “โอบามา”

ภาพจาก CNN

ดูเหมือน โดนัลด์ ทรัมป์ จะทำอะไรก็ผิด แค่เข้าสาบานตนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ก็มีประเด็นเปรียบเทียบมากมายกับผู้นำคนเก่าอย่าง บารัค โอบามา ไม่เว้นแม้กระทั่ง “เค้ก” ที่ใช้ในงานเลี้ยงอาหารค่ำก่อนพิธีสาบานตน ที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่า มีรูปลักษณ์หน้าตาเหมือนเค้กที่เคยใช้งานเลี้ยงก่อนพิธีสาบานตนของโอบามาเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

และคนที่ตั้งข้อสังเกตก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือ ดัฟฟ์ โกลด์แมน เชฟคนดังที่โพสต์รูปเปรียบเทียบในทวิตเตอร์ส่วนตัว พร้อมข้อความว่า “เค้กด้านซ้าย คือเค้กที่ผมทำขึ้นเพื่อใช้ในพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีบารัค โอบามา เมื่อ 4 ปีก่อน แต่ด้านขวาของทรัมป์ ผมไม่ได้เป็นคนทำ” จนทำให้มีการรีทวีต และติดแฮชแท็ก #CakeGate ในโลกออนไลน์ตามมามากมาย ซึ่งน่าจะเป็นการล้อเลียนคดีอื้อฉาว “วอเตอร์เกต” (Watergate) ของประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน นั่นเอง

ล่าสุด ข้อสงสัยนี้ได้รับการชี้แจงแล้วจากเชฟดัง ทิฟฟานี่ แม็คไอแซค เจ้าของร้าน Buttercream Bakeshop ว่า เค้กของทรัมป์ เป็นเค้กที่ทางร้านถูกขอให้ทำเลียนแบบเค้กของโอบามา เมื่อตอนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี ในปี 2013 จริงๆ โดยมีรูปต้นแบบมาให้ดูด้วย แม้ทางร้านจะเสนอแนะให้ใช้รูปเป็นแค่ “แรงบันดาลใจ” ก็พอ แต่ทีมงานของทรัมป์ กลับยืนยันว่าต้องการทำให้เหมือนตามแบบ เพราะมันสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว สุดท้ายเลยเป็นการดิสเครดิตผู้นำคนใหม่ไปโดยไม่รู้ตัว