ลำดับเหตุการณ์ความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดา “ทรัมป์-รัสเซีย”

ภาพจาก www.nydailynews.com

นับตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ดูเหมือนความนิยมในตัว โดนัลด์ ทรัมป์ จะลดลงเรื่อยๆ จนล่าสุดไปแตะระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์เป็นที่เรียบร้อย เมื่อเทียบกับผู้นำสหรัฐฯ คนอื่นๆ ที่เข้ารับตำแหน่งในสมัยแรก

หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ชาวอเมริกันไม่ปลื้มการทำหน้าที่ของผู้นำวัย 71 ปี คือกรณีที่รัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งโดยมีชื่อของทรัมป์เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นด้วย

ล่าสุด “นิวยอร์ก เดลี่นิวส์” สื่ออเมริกัน ไล่เรียงเหตุการณ์ความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดาระหว่างทรัมป์กับรัสเซียตั้งแต่ก่อนหน้าการเลือกตั้งสหรัฐฯ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขารู้เห็นกับการแทรกแซงของรัสเซีย แม้ว่าที่ผ่านมาจะปฏิเสธเสียงแข็งไม่ต่ำกว่า 20 ครั้งก็ตาม

9 พฤศจิกายน 2013 :  ทรัมป์เดินทางไปกรุงมอสโก รัสเซีย หลังจาก อราส อกาลารอฟ มหาเศรษฐีพันล้านชาวรัสเซียเชื้อสายอาเซอร์ไบจาน เจ้าของฉายา “โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งรัสเซีย” จ่ายเงินให้เขาร่วม 20 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อให้มีการจัดประกวด “มิสยูนิเวิร์ส” ขึ้นที่รัสเซีย ซึ่งอกาลารอฟมีความสนิทสนมกับ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียเป็นพิเศษ และการเดินทางมาครั้งนี้ เขาได้พบกับ ร็อบ โกลด์สโตน นักประชาสัมพันธ์ที่ทำงานให้กับครอบครัวอกาลารอฟ และเป็นผู้ดูแลศิลปิน เอมิน ลูกชายของอกาลารอฟด้วย

11 พฤศจิกายน 2013 : ทรัมป์ทวีตข้อความ พร้อมแท็กไปยังอกาลารอฟว่า  “มีช่วงเวลาที่ดีกับคุณและครอบครัวในช่วงสุดสัปดาห์ คุณทำงานได้เยี่ยมมาก ทรัมป์ ทาวเวอร์-มอสโก คือคิวต่อไป เอมินยอดมาก”

3 มิถุนายน 2016 :  โกลด์สโตนส่งอีเมลหาโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายคนโตของทรัมป์ และเขียนบอกว่า “เอมินขอให้ผมติดต่อมา เพราะมีบางอย่างที่น่าสนใจ เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลรัสเซียมีข้อมูลที่จะทำให้ ฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ เสียชื่อเสียงได้ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนทรัมป์จากทางรัฐบาล”

จากนั้น อีกไม่กี่ชั่วโมงถัดมา ทรัมป์ชื่นชมปูตินระหว่างการหาเสียงที่แคลิฟอร์เนีย โดยบอกว่า “ไม่เป็นการดีหรอกหรือ ถ้าเราจะเข้ากันได้ดีกับรัสเซีย”

7  มิถุนายน 2016 : โกลด์สโตนบอกทรัมป์ จูเนียร์ ว่า “เอมินขอให้จัดตารางนัดหมายกับคุณ และทนายความของรัฐบาลรัสเซีย ซึ่งจะเดินทางมาจากมอสโกในวันพฤหัสบดีนี้” ซึ่งลูกชายทรัมป์ตอบตกลงไป และบอกด้วยว่า จาเรด คุชเนอร์ ลูกเขยของทรัมป์ และพอล มานาฟอร์ต ผู้จัดการทีมหาเสียงของทรัมป์จะไปพบด้วย

ขณะที่ทรัมป์พูดระหว่างหาเสียงในนิวยอร์กว่า เขาอาจมีข่าวเกี่ยวกับฮิลลารีมาเปิดโปงในสัปดาห์หน้า

9 มิถุนายน  2016 : ทรัมป์ จูเนียร์ , มานาฟอร์ต, คุชเนอร์ นัดพบกับ นาตาเลีย เวเซลนิตสกายา ทนายความที่มีความใกล้ชิดกับรัฐบาลรัสเซีย ที่ตึกทรัมป์ ทาวเวอร์ โดยมีโกลด์สโตนร่วมด้วย และมีหลักฐานให้เห็นจากการเช็กอินในเฟซบุ๊กของโกลด์สโตน

8 พฤศจิกายน 2016 : วันเลือกตั้ง โกลด์สโตนโพสต์รูปตัวเองในอินสตาแกรม โดยใส่เสื้อที่มีตัวหนังสือเขียนคำว่า “RUSSIA” สีแดง พร้อมด้วยข้อความใต้ภาพว่า “ลดความเสี่ยงที่จะล้มเหลว”

7 กรกฎาคม 2017 : ทรัมป์พบหน้าปูตินอย่างเป็นทางการ ในการประชุมผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ชาติ (จี20) ที่เยอรมนี

8 กรกฎาคม 2017 :  นิวยอร์ก ไทม์ส สื่อดังอเมริกัน รายงานข่าวการพบกันของทรัมป์ จูเนียร์ กับทนายความรัสเซีย แต่ลูกชายทรัมป์อ้างว่าเป็นการคุยกันเรื่องโครงการระงับการรับเลี้ยงเด็กรัสเซียเป็นบุตรบุญธรรมของชาวอเมริกัน

9 กรกฎาคม 2017 : นิวยอร์ก ไทม์ส ระบุว่า การนัดพบกันครั้งนี้ เกิดขึ้นเพราะทนายรัสเซียให้สัญญากับทรัมป์ จูเนียร์ ว่ามีข้อมูลที่จะสร้างความเสียหายให้กับฮิลลารีได้ แต่ลูกชายทรัมป์ยืนยันว่า ไม่ได้ข้อมูลอะไรจากการพบกันดังกล่าว

10 กรกฎาคม 2017 : นิวยอร์ก ไทม์ส แฉว่า อีเมลที่โกลด์สโตนส่งหาลูกชายทรัมป์ บอกชัดเจนว่า “รัสเซียให้การหนุนหลังการหาเสียงเลือกตั้งของทรัมป์”