Home Inspiration รถเราไม่เก่าเลย โตโยต้า เสียหน้า เทสล่า แอบยิ้ม

โตโยต้า เสียหน้า เทสล่า แอบยิ้ม

ภาพจาก TOYOTA

ถ้านึกถึงนวัตกรรมรถไร้คนขับ หรือ Autopilot คุณจะนึกถึงรถยนต์ยี่ห้อไหนเป็นอันดับแรกครับ เชื่อว่าท่านผู้อ่านส่วนใหญ่น่าจะมีชื่อของ “เทสล่า” อยู่ในหัว ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ โดยเฉพาะการโปรโมทแบบสุดตัวของผู้บริหารคนดังอย่าง อีลอน มัสก์

เทสล่า นอกจากสร้างชื่อจากรถพลังงานไฟฟ้าแบบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ยังบุกเบิกเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับเป็นเจ้าแรก ๆ เป้าหมายสูงสุดของพวกเขาอยู่ที่การผลิตรถไร้คนขับที่มีเทคโนโลยีระดับ 5 (ระดับสูงสุด) ที่ตัวรถทำงานได้เอง 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ง้อการควบคุมจากมนุษย์

อย่างไรก็ดี เทสล่า มีข่าวเรื่องของอุบัติเหตุจากการใช้งานโหมด Autopilot มาเป็นระยะ ที่หนักที่สุดคืออุบัติเหตุถึงขั้นมีผู้เสียชีวิตระหว่างขับ Model S ที่รัฐเท็กซัสเมื่อช่วงเมษายนที่ผ่านมา แม้ทางเทสล่าจะบอกว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากการใช้โหมดไร้คนขับก็ตาม

อีลอน มัสก์ เองพยายามจะบอกว่า เทสล่า ของเขา เป็นรถที่ปลอดภัยที่สุด และยกสถิติอุบัติเหตุว่าน้อยว่าอุบัติเหตุทั่วไปบนท้องถนน เพียงแต่ว่าทุกครั้งที่เกิดปัญหาก็เป็นข่าวทุกครั้ง คล้าย ๆ กับเครื่องบินที่มีความปลอดภัยลำดับต้น ๆ และเปอร์เซ็นต์เครื่องบินตกน้อยมาก หากเทียบกับอุบัติเหตุรถยนต์

พูดถึงเทสล่าขึ้นมาแล้ว ก็ทำให้นึกถึงคู่ปรับสำคัญจากญี่ปุ่นอย่างโตโยต้าขึ้นมาทันทีครับ เพราะที่ผ่านมาผู้บริหาร 2 ค่ายนี้ มักจะทำสงครามน้ำลายกันทุกครั้งที่ให้สัมภาษณ์สื่อ โดยฝั่งโตโยต้าออกตัวทุกครั้งว่าพวกเขาคือเจ้าแห่งบริษัทรถยนต์โลก และเทคโนโลยีรถพลังไฟฟ้าอาจจะไม่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้จริงอย่างที่หลายคนคิด

เช่นเดียวกับรถยนต์ไร้คนขับ ที่ผ่านมาเราไม่ค่อยได้ยินข่าวการพัฒนาเทคโนโลยีนี้จากค่ายสามห่วงมากนัก ไม่เหมือนเทสล่าที่ลงมาเล่นเต็มตัว ทว่าในฐานะสปอนเซอร์หลัก โอลิมปิก และพาราลิมปิก “โตเกียว 2020” โตโยต้า ก็ยอมไม่ได้ที่จะปล่อยของและโชว์เทคโนโลยีของตัวเองเช่นกัน

ยานยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ รุ่น e-Palette เป็นรถรุ่นพิเศษที่โตโยต้านำมาใช้กีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ปี 2020 ใช้รับเจ้าหน้าที่และนักกีฬาตามเส้นทางที่กำหนดไว้ภายในหมู่บ้านนักกีฬา แต่ทว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาดันมีข่าวว่ารถรุ่นนี้ ขับชนนักกีฬาผู้พิการทางสายตาชาวญี่ปุ่น ขณะที่รถกำลังเลี้ยว

ทันทีที่เกิดเรื่อง โตโยต้าสั่งหยุดวิ่งรถรุ่นนี้ในพาราลิมปิกช่วงที่เหลือทั้งหมดทันที ท่านประธานใหญ่อย่าง อากิโอะ โตโยดะ ต้องแถลงด่วนขอโทษ ยังดีที่การชนรถวิ่งในความเร็วต่ำราว 1-2 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น รวมถึงนักกีฬาพิการที่ถูกชนก็ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรมาก

แต่บอกเลยว่ามันคือแผลที่โตโยต้าต้องเผชิญต่อกับการร่วมวงเทคโนโลยีรถยนต์แห่งอนาคต เช่นเดียวกับเทสล่าที่ “เจ็บมาเยอะ!” กับความผิดพลาดของเทคโนโลยีที่เป็นข่าวมาโดยตลอด งานนี้โตโยต้าเสียหน้าพอสมควรครับ ส่วนเทสล่า อาจแอบยิ้มอยู่ก็เป็นได้ครับ (ฮา ๆ)

สุดท้ายผมมองว่าแนวคิดการพัฒนารถไร้คนขับคือสิ่งที่ดีมาก ๆ หากมันเสถียรแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่สิ่งที่ยากคือจะทำให้มนุษย์อย่างเราไว้ใจได้อย่างไร ในเมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้นให้เห็นมาแล้ว