จอดรถเข้าเกียร์ N ไม่ได้ ทำไงดี

ท่านผู้อ่านเคยประสบปัญหาเจอรถจอดขวางซ้อนคัน แล้วขึ้นเบรกมือหรือเข้าเกียร์ P จนรถของคุณออกไม่ได้ไหมครับ หรือเคยเป็นเจ้าของรถที่เข้าเกียร์ N (เกียร์ว่าง) ไม่ได้ แล้วจำเป็นต้องจอดรถซ้อนกันบ้างหรือไม่

ย้อนไปในยุคก่อนที่รถยนต์ยังเป็นเกียร์ธรรมดา การจอดรถต้องบอกว่าง่ายแสนง่ายครับ แค่เข้าเกียร์อยู่ในตำแหน่งเกียร์ว่าง ดับเครื่องไม่ขึ้นเบรกมือเป็นอันจบ ใครจะมาเข็นเดินหน้า ถอยหลังก็ตามสะดวก

มาในยุคเกียร์อัตโนมัติ สมัยผมเด็ก ๆ อาจจะเข้าเกียร์ในตำแหน่ง N แล้วจอดดับเครื่อง ดึงกุญแจออกได้ แต่ในยุคนี้ รถเกียร์ออโต้ ทั้งรถญี่ปุ่น และรถยุโรป จะมีระบบความปลอดภัย ที่ไม่ให้ดับเครื่องหากเกียร์ไม่อยู่ตำแหน่ง P

โดยรถที่ยังต้องใช้กุญแจเสียบสตาร์ท บางรุ่นอาจดึงกุญแจออกไม่ได้ หากไม่เข้าเกียร์ P อย่างไรก็ดี รถญี่ปุ่นกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ จะสามารถปลดเกียร์จาก P ลงมา N หลังจากดับเครื่องได้ ขึ้นแต่กับแต่ละยี่ห้อว่าจะมีวิธีอย่างไร

ทว่ารถฝั่งยุโรปหลายยี่ห้อ ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา ถูกกำหนดจากโรงงานมาเลยว่าเมื่อจอดรถเข้าเกียร์  P แล้ว จะไม่สามารถปลดลงมาเกียร์ N ได้ โดยเฉพาะรถยุโรปหลาย ๆ รุ่นที่เป็นเกียร์ระบบไฟฟ้า ที่บางทีดับเครื่องเกียร์จะขึ้นไปที่ P แบบอัตโนมัติ

ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เจ้าของรถทุกคนควรจะเข้าใจและรู้ว่ารถของคุณเป็นอย่างไร จอดเพื่อให้คนอื่นเข็นได้หรือไม่ รถยุโรปบางรุ่นสามารถนำไปปลอดล็อกให้เข้าเกียร์ N ได้หลังดับเครื่อง แต่หากเป็นผมจะไม่มีวันทำแบบนั้นแน่นอนครับ

เพราะหากเกียร์มีปัญหาขึ้นมา โอกาสที่ค่ายรถจะปฏิเสธการรับประกันมีสูงทีเดียว ผมเคยนั่งดูคลิปรีวิวของต่างประเทศ จริง ๆ แล้ว BMW ซีรีส์ 3 สามารถปลดล็อกเกียร์ได้นะครับ เพียงแต่ต้องแกะที่ครอบคันเกียร์และใช้ไขควงไขปลดล็อก แต่อย่างที่บอกครับไม่แนะนำอย่างยิ่ง

แล้วถ้ารถของคุณจอดแล้วไม่สามารถเข็นได้ มันก็คือความรับผิดชอบที่จะเลี่ยงไม่จอดในที่ที่กีดขวางรถคันอื่น หรือว่าไปจอดซ้อนกัน หากไปห้างก็วนเอาหน่อย เสียเวลาสักนิดหาที่จอดเข้าซองดีกว่า รวมถึงจะใช้บริการ valet parking ก็ไม่ว่ากันครับ

ส่วนบางคนที่จอดขวางแล้ว เขียนเบอร์โทรใส่กระดาษแปะไว้ เอาจริง ๆ ก็ไม่ควรนะครับ ถ้าเป็นในหมู่บ้านที่คุณอยู่ไม่ไกลรถ สามารถขยับได้ทันทียังพอว่า แต่ถ้าเป็นในห้างหรือคอนโด โทรตามที อย่างเร็วผมว่ามี 3-5 นาที กว่าจะมาขยับได้

ใจเขาใจเราครับ หากคนที่จะออกเขามีธุระด่วนสำคัญจริง ๆ แค่ 3-5 นาที ก็มีความหมายครับ ฉะนั้น จอดรถเข้าเกียร์ N ไม่ได้ทำไงดี? คำตอบง่าย ๆ เลยคือ ไม่ต้องจอดครับ!