รถผ้าป่า

2-3 วันที่ผ่านมา วลีที่ว่า “รถผ้าป่าคว่ำ” ผ่านตาผมในหน้าฟีดของทั้งทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊กน่าจะเกิน 10 ครั้งเห็นจะได้ แน่นอนว่ามันคือผลพวงที่พูดตาม ๆ กันมาหลังจาก “ผลฟุตบอล” ยูโร 2020 ที่ไม่เป็นใจนั่นเอง (ฮา ๆ)

ใช่แล้วครับ มันคือผลลัพธ์ของเหล่านักเสี่ยงโชคทั้งหลาย ที่กลายเป็นวลีพูดกันในเชิงสนุกสนาน แต่เคยสงสัยไหมครับว่าทำไมเขาถึงเรียกว่ารถผ้าป่า ทำไมไม่เรียกรถกฐิน! แล้วรถคันที่ว่านี้ เป็นรถประเภทไหน รถเก๋ง กระบะ รถตู้ หรือรถทัวร์

เอาตามความเข้าใจของผมนะครับ การทอดกฐินจะทำหลังออกพรรษา แล้วก็ทำได้แค่ปีละครั้งเท่านั้น ส่วนทอดผ้าป่า จะทำเมื่อไหร่ก็ได้  กี่ครั้งก็ได้ แล้วแต่เจ้าภาพ เหมือนกับว่า วันนี้ไม่ได้ พรุ่งนี้ก็แก้ตัวใหม่ เพราะเกมการแข่งขันกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอลมีเตะกันแทบจะตลอดทั้งปี

อย่างไรก็ดีวลีดังกล่าว ก็ไม่ได้หมายถึงผลฟุตบอล ที่นักลงทุนส่วนใหญ่มั่นใจว่าผลการแข่งขันจะต้องไปอย่างที่คาดเสมอไปนะครับ แต่ยังรวมถึงเรื่องของหุ้น ที่นักลงทุนพร้อมใจซื้อหุ้นตัวนั้น ๆ หวังว่าราคาจะพุ่งกระฉูด แต่ที่ไหนได้ ราคาร่วงแบบไม่คาดคิด เขาก็ใช้คำว่ารถผ้าป่าคว่ำด้วยเหมือนกัน

อีกหนึ่งประเด็นที่วลีดังกล่าวถูกเปรียบเปรยให้มาทางเรื่องแบบนี้ก็คือ “ความเสี่ยง” ครับ เพราะถ้าพูดถึงอุบัติเหตุจากรถที่พาผู้คนไปทอดผ้าป่าจริง ๆ สมัยก่อนยุคโควิดระบาด ก็ต้องยอมรับว่าเราเห็นข่าวอุบัติเหตุเป็นระยะ ๆ อาทิ รถคณะผ้าป่าเสียหลักตกข้างทางบ้าง หรือหลุดโค้งตกเหวบ้าง

ซึ่งเกือบทั้งหมดมาจากรถที่มีลักษณะเป็นรถทัวร์โดยสาร ที่บรรทุกผู้คนไปร่วมบุญกันแบบเต็มคันรถแทบทั้งสิ้นครับ ซึ่งก็รู้กันอยู่ว่า มาตรฐานรถทัวร์ รวมไปถึงรถบัสไม่ประจำทางในบ้านเรา แต่ละเจ้าก็แตกต่างกันไป พอมีอุบัติเหตุทีก็มานั่งถกกันว่า รถ 2 ชั้นควรสูงไม่เกินเท่านั้นเท่านี้

โดยเฉพาะรถทัวร์ 2 ชั้น ที่บ้านเรามีอู่ต่อรถประเภทนี้และทำออกมาสวยงามน่านั่งมากมาย แต่ไม่มีใครรู้ว่ารถคันนั้น ๆ มีการทดสอบจุดศูนย์ถ่วงขณะเข้าโค้ง หรือขณะขับผ่านทางลาดเอียงหรือไม่ เพราะจากสถิติพบว่า รถทัวร์ 2 ชั้น มีโอกาสคว่ำมากกว่ารถชั้นเดียวถึง 6 เท่าเลยทีเดียว

นี่ยังไม่รวมปัจจัยอื่น ๆ อย่างเรื่องของความเร็วที่อาจจะเกินกฎหมายกำหนด รวมไปถึงเรื่องของความประมาทและไม่ชำนาญเส้นทางของคนขับนะครับ นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเขาถึงเปรียบเทียบว่าเป็นรถผ้าป่า ก็เพราะว่ามันมี “ความเสี่ยง” นั่นเอง

ที่น่าแปลกใจคือ ช่วงนี้โควิด ไม่มีใครจัดรวมตัวขึ้นรถไปทอดผ้าป่าแน่นอน รวมถึงในบ้านเรา การพนันฟุตบอลยังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ “รถผ้าป่า” ก็ยังคว่ำอยู่ได้เรื่อย ๆ นะครับ (ฮา ๆ)