เพลย์ลิสต์ของคุณซ่อนความทรงจำอะไรเอาไว้

ทุกวันนี้ ยังฟังวิทยุหรือฟังเพลงจากซีดีกันอยู่ไหมคะ ถามเช่นนี้ เพราะเพิ่งได้อ่านรายงานของ Statista สื่อที่ชอบรายงานสถิติและความเปลี่ยนแปลงบนโลกใบนี้ รายงานล่าสุดที่ Statista เพิ่งส่งมาให้ในอีเมลของผู้เขียนเป็นเรื่องตลาดการฟังเพลงในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจากภาพอินโฟกราฟิกที่ได้เห็นนั้นจะรู้เลยว่าโลกใบนี้เปลี่ยนไปอย่างมากแล้ว

แต่การฟังวิทยุหรือฟังเพลงจากแผ่นซีดีไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องเชยนะคะ ถ้าคุณชอบแบบนั้นก็ทำต่อไปค่ะ เพียงแต่ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นจากรายงานของ Statista คือความเปลี่ยนแปลงสู่ตลาดการฟังเพลง ที่ก่อนหน้านี้ 10 ปี การฟังเพลงผ่านแอปพลิเคชันสตรีมมิ่งยังเป็นเรื่องใหม่มาก และแต่ละแอปฯ ยังไม่ได้มีเพลงให้เลือกฟังมากเหมือนปัจจุบัน

จะว่าไปแล้ว การฟังเพลงในรูปแบบของสตรีมมิ่งผ่านทาง Spotify และ Apple Music กลายเป็นการปฏิวัติครั้งใหญ่ของวงการดนตรีและการฟังเพลงในปัจจุบัน จากเดิมที่มีเปอร์เซ็นต์ในการฟังเพลงลักษณะสตรีมมิ่งในปี 2010 น้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ปัจจุบันนั้นส่วนแบ่งทางการตลาดของการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งในสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 83 เปอร์เซ็นต์ จำนวนผู้ฟังและบอกรับสมาชิก แอปพลิเคชันสำหรับฟังเพลงในรูปแบบสตรีมมิ่งนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และกลายเป็นกลุ่มใหญ่ที่สามารถทำเงินได้อย่างมหาศาล

ทุกวันนี้คาสเซ็ทเทปหรือแผ่นไวนิล กลายเป็นของที่เกือบจะถูกลืมไปแล้ว จากรายงานของ Statista นั้นระบุว่าในตลาดเพลงสหรัฐอเมริกานั้น เทปคาสเซ็ทหายไปจากคนฟังเพลงในช่วงปลายปี 2000 ส่วน CD นั้นมีช่วงอายุอยู่มาถึงปี 2020 ก่อนจะถูกตลาดดาวน์โหลดและสตรีมมิ่งมาแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดไป และตลาดฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง ก็กลายเป็นการฟังเพลงแบบปกติของคนในปัจจุบันไปแล้ว

ตัวเลขที่รายงานเป็นตัวเลขของตลาดในสหรัฐอเมริกาค่ะ ส่วนของเมืองไทย การฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งแม้จะมีจำนวนมากขึ้นกว่าเดิมและเริ่มมีโฆษณาบนแอปฯ แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ยังต้องรอความเร็วแรงของสัญญาณอินเทอร์เน็ต และความเข้าใจในการใช้แอปฯ ประเภทนี้เพื่อให้เกิดการใช้งานในวงกว้าง

ความเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการฟังเพลงย่อมส่งผลต่อคนต้นน้ำ อันหมายถึงอุตสาหกรรมดนตรี เกือบทั้งหมดที่ต้องได้รับผลกระทบของความเปลี่ยนแปลง เพราะการฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิ่ง นั่นหมายความว่านักร้องที่ต้องการปล่อยผลงานของตนเองไม่ต้องง้อค่ายเพลงอีกต่อไปหากมีฝีมือจริง ทำเพลงได้โดนใจคนฟังก็มีสิทธิ์เกิดได้ ในขณะที่ค่ายเพลงก็จะทำงานยากขึ้นในการหาศิลปินใหม่ เพราะขั้นตอนจัดจำหน่ายอันเป็นส่วนแบ่งการตลาดก้อนใหญ่ในธุรกิจเพลงหายไป กลับกลายมาเป็นว่าจะทำให้ยอดวิว Music Video ยอดดาวน์โหลดเพลงจากแอปฯ มาเป็นอันดับหนึ่งเพื่อให้ได้รับความสนใจในวงกว้างได้อย่างไร

เป็นการเปลี่ยนแปลงของวงการเพลงและคนทำเพลงค่ะ แต่สุดท้ายแล้วเราก็ยังต้องการเสียงเพลงเหมือนเดิม แต่วิธีการฟังของเรานั้นจะเปลี่ยนไปจากที่ต้องรอฟังเพลงโปรด กลายเป็นว่าเราสามารถรวมเพลงโปรดของตนเองมาฟังในเพลย์ลิสต์ได้ จากที่ต้องมีเครื่องเล่นเพลงแยกต่างหาก กลายเป็นว่าโทรศัพท์เครื่องเดียวก็ทำให้เราได้ทั้งฟังและดู

เหนืออื่นใดการฟังเพลงในปัจจุบันดูจะตอบสนองความต้องการของมนุษย์ที่ชอบปลดปล่อยความรู้สึกไปกับเสียงเพลง เพราะเพลงโปรดของแต่ละคนมักจะซ่อนใครหรือเหตุการณ์ในความทรงจำเอาไว้ ถ้าไม่เชื่อลองเปิด Playlist ของคุณดูซิคะว่าได้ซ่อนอะไรไว้ในเพลงโปรดของตนเองกันบ้าง และยินดีต้อนรับคุณเข้าสู่โลกของการฟังเพลงในศตวรรษที่ 21

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ