คนอังกฤษแห่สัก “ผึ้งงาน” เพื่ออุทิศให้เหยื่อระเบิดแมนเชสเตอร์

ภาพจาก www.thesun.co.uk

จากเหตุระเบิดในแมนเชสเตอร์ อารีน่า  ประเทศอังกฤษ หลังจบคอนเสิร์ตของนักร้องสาว อาเรียนา แกรนเด ที่มียอดผู้เสียชีวิตมากถึง 22 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 59 ราย ส่งผลให้บรรยากาศภายในเมืองแมนเชสเตอร์เต็มไปด้วยความโศกสลด เพราะเป็นอีกครั้งที่เหตุโศกนาฏกรรมเกิดขึ้นจากน้ำมือของกลุ่มก่อการร้าย

ล่าสุด ผู้คนในเมืองแมนเชสเตอร์ต่างแสดงออกถึงความรู้สึกที่มีต่อเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุสะเทือนขวัญในครั้งนี้  ด้วยการเพิ่มรอยสัก “ผึ้งงาน” บนร่างกายของตัวเอง เพื่อเป็นการอุทิศให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ส่วนสาเหตุที่เลือกสักเป็นรูป  “ผึ้งงาน” นั้น เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของเมืองแมนเชสเตอร์ ในยุคของการปฏิวัติอุตสาหกรรม  (Industrial Revolution)  ซึ่งคนที่ถูกใช้แรงงงานและทำงานหนักจะถูกเรียกว่า “ผึ้งงาน”

ภาพจาก FB : Sam Barber Tattoo

โดยความนิยมในการสักรูป “ผึ้งงาน” เกิดขึ้นจากไอเดียของช่างสักหญิงชื่อดัง แซม บาร์เบอร์ ที่ออกแบบรอยสักดังกล่าว เพื่อช่วยระดมทุนจากลูกค้าที่เข้ามารับการสัก เพื่อนำไปช่วยเหลือครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิด พร้อมทั้งตั้งชื่อลายว่า “Manchester Bees” และคิดเงินคนละ 50 ปอนด์ (2,250 บาท)

หลังจากเธอประกาศข่าวนี้ในเฟซบุ๊กว่าจะมีการสักในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ปรากฏว่าได้รับความสนใจอย่างมาก ทั้งจากลูกค้าชาวอังกฤษ และช่างสักร่วมอาชีพที่อยากมีส่วนร่วมด้วย ทำให้ข่าวการระดมทุนจากการสักผึ้งงานถูกกระจายเป็นวงกว้าง และมีหลายคนที่ไปสักมาเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งช่วยกระจายข่าวในโลกออนไลน์ด้วย