ล้ำมาก! คนร้ายใช้ “นกพิราบสื่อสาร” ขน “ยาอี” เกือบ 200 เม็ด

ภาพจาก www.dailymail.co.uk

ในโลกที่เทคโนโลยีก้าวไกลชนิดที่เชื่อมต่อได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้วสัมผัส  เชื่อว่าหลายคนคงลืมประโยชน์จาก “นกพิราบสื่อสาร” กันไปแล้ว และเด็กบางคนก็อาจจะไม่รู้จักเสียด้วยซ้ำว่า นกพิราบสื่อสารคืออะไร  และมีประโยชน์อย่างไร

ในสมัยโบราณ นกพิราบสื่อสารถือเป็นขุนพลที่ช่วยส่งข่าวสารสำคัญในยุคสงคราม เพราะเป็นนกที่มีประสาทสัมผัสในการแยกแยะทิศทางที่หลากหลาย  จึงทำให้มันสามารถบินกลับไปยังถิ่นฐานที่จากมาได้โดยไม่พลัดพลง  อีกทั้งยังสามารถบินไกลๆ ได้นับร้อยไมล์ด้วย

แต่ใครจะไปคาดคิดว่า ทุกวันนี้ ก็ยังมีคนที่ใช้ประโยชน์จากความสามารถอันเหลือเชื่อของเจ้านกพิราบกันอยู่  แถมเป็นการใช้ในภารกิจที่ไม่ใช่เรื่องดี และเป็นเรื่องระดับประเทศเสียด้วย  ดีว่ามาถูกจับตำรวจจับได้เสียก่อน

ภาพจาก www.dailymail.co.uk

โดยหนังสือพิมพ์ “Al-Rai”  ของคูเวต รายงานว่า  เจ้าหน้าที่ตำรวจของคูเวตสามารถจับนกพิราบต้องสงสัยตัวหนึ่งได้ในขณะที่มันบินข้ามมาจากประเทศเพื่อนบ้านอิรัก ซึ่งเป็นนกเลี้ยงที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี  โดยพบว่าที่หลังของนกพิราบมีถุงผ้าขนาดเล็กโทนสีเดียวกับขนของมัน เย็บปิดไว้สนิทในลักษณะคล้ายเป้ ก่อนจะพบว่าภายในเป็นยาอี  (Ecstasy)  ซึ่งเป็นยาเสพติดในรูปแบบเม็ดอยู่มากถึง 178 เม็ดเลยทีเดียว

ที่สำคัญ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการใช้นกพิราบขนยาเสพติดเสียด้วย เพราะเมื่อปี 2015  ก็เคยมีข่าวว่า คนร้ายใช้นกพิราบในการลักลอบขนยาเสพติดจำพวกโคเคน และกัญชา เข้าไปส่งในเรือนจำของประเทศคอสตาริกามาแล้ว!