คุยเรื่องของกินก็เป็นข่าว เมื่อ “เมลาเนีย” งงคำถาม “โป๊ปฟรานซิส”

ภาพจาก Twitter

ในโอกาสที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เดินทางเยือนนครรัฐวาติกัน เพื่อเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เป็นครั้งแรก  ครอบครัวของเขา ทั้งภริยา เมลาเนีย ทรัมป์ และบุตรสาว อิวานก้า ทรัมป์ กับจาเรด คุชเนอร์ สามี ก็ได้รับโอกาสให้เข้าเฝ้าโป๊ปฟรานซิสด้วย

และเพียงแค่การจับมือทักทายกันระหว่างสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ กับประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ก็กลายเป็นประเด็นที่สื่อนำไปพาดหัวข่าวกันได้แล้ว เมื่อโป๊ปฟรานซิสตรัสถามเมลาเนียแบบติดตลกว่า “ให้ทรัมป์กินอะไร ใช่ ‘โปติซ่า’ หรือเปล่า”

“โปติซ่า” โรลเค้กดังของสโลวีเนีย (ภาพจาก Twitter)

แต่อดีตนางแบบสาวชาวสโลวีเนียกลับทำหน้างงๆ กับคำถามดังกล่าว เพราะเข้าใจว่า โป๊ปตรัสถามว่าให้ทรัมป์กิน “พิซซ่า” หรือเปล่า  และคงไม่ทันคิดว่าพระองค์จะทรงเอ่ยถึงโรลเค้กขึ้นชื่อของสโลวีเนีย ก่อนจะถึงบางอ้อ และตอบไปสั้นๆ ว่า “โปติซ่า ใช่เพคะ”  แม้จะยังคงมีสีหน้างงๆ อยู่เล็กน้อยก็ตาม เพราะเธอเองก็จากบ้านเกิดมานานเกือบ 15 ปีแล้ว

ส่วนสาเหตุที่โป๊ปตรัสถามเช่นนี้ เว็บไซต์บันเทิง “RTV Slo” ของสโลวีเนีย ไขข้อสงสัยให้แล้วว่าเป็นเพราะโปติซ่าเป็นขนมที่พระองค์ทรงโปรดเป็นพิเศษ ทำให้ทุกครั้งที่มีโอกาสต้อนรับแขกที่มาจากสโลวีเนีย จะทรงถามถึงโรลเค้กขึ้นชื่อที่ถือเป็นอาหารพื้นเมืองของประเทศนี้เป็นธรรมเนียมนั่นเอง