Dalgona 2020 ชีวิตใส ๆ ที่วัยม.ปลายชอบ

วันเสาร์อีกแล้วเหรอเนี่ย ไวจัง ช่วงนี้พอจะมีเวลาว่างอยู่บ้างก็เลยได้ไล่เก็บซีรีส์ที่ดูค้าง ๆ ไว้อยู่ ในขณะที่เลื่อนหน้าจอหาซีรีส์ที่ดูแล้วแต่ยังดูไม่จบ สายตาก็ไปเห็นซีรีส์เรื่องใหม่ ๆ อีกเยอะแยะ จนมาสะดุดเข้ากับซีรีส์เรื่องนี้ สะดุดแรกคือชื่อเรื่องดูแปลกดี สะดุดที่สองนางเอกน่ารักดี และสะดุดที่สามพระเอกเป็นลูกครึ่งหรือเปล่านะอย่างเหมือน

Dalgona 2020 เป็นเรื่องราวชีวิตในโรงเรียนมัธยมปลายของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง นางเคยต้องย้ายโรงเรียนไปเรียนต่างประเทศเพราะถูกกลั่นแกล้ง ถูกรังแกต่าง ๆ นานา เมื่อนางกลับมาเกาหลีใต้อีกครั้ง นางก็เป็นคนใหม่ที่ (เหมือนจะ) ลืมเรื่องราวพวกนั้นไปหมดแล้ว แต่ยังเห็นชัดว่านางยังฝังใจกับเรื่องเก่า ๆ ที่ยังตามหลอกหลอนไม่จบสิ้น ภายใต้ความสดใสและมองโลกในแง่ดี

เมื่อกลับมาเรียนที่เกาหลีใต้ นางก็ได้ย้ายมาเรียนที่โรงเรียนใหม่ พร้อมความหวังว่าจะได้เจอเพื่อนดี ๆ และมิตรภาพที่แท้จริง เริ่มมีเพื่อนใหม่เข้ามาทำความรู้จัก และโจทก์เก่าที่ดันย้ายมาเรียนที่เดียวกันอีก แต่ครั้งนี้ดูเหมือนนางจะไม่โดดเดี่ยวอีกแล้ว เพราะเพื่อนใหม่นางคอยช่วยปกป้อง โดยเฉพาะพระเอกที่โผล่มาช่วยแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย เพราะไม่ชอบเห็นคนถูกรังแก

ประสบการณ์เลวร้ายในโรงเรียนที่ลืมไม่ลง

ร้อยทั้งร้อยเลย จะต้องมีสักเรื่องที่เกิดขึ้นในวัยเรียน ที่ไม่ว่ายังไงชาตินี้ก็ลืมไม่ลง ซึ่งก็ไม่แปลกหรอก ถ้ามันเลวร้ายขนาดนั้นก็ย่อมฝังใจเป็นธรรมดา หลายคนโชคดีที่ move on มาได้ (แต่ก็ไม่ลืม) แต่น่าเสียดายที่บางคนผ่านไปไม่ได้ ประสบการณ์เหล่านั้นเลยติดค้างเป็นปมให้ไม่มีความสุขไปตลอดชีวิต

ส่วนใหญ่แล้ว เรื่องแย่ ๆ ที่ฝังใจเรานั้น ถ้าไม่ใช่เรื่องที่ถูกกระทำโดยเพื่อน ก็เป็นเรื่องที่ถูกกระทำโดยครู ตัวอย่างที่เกิดขึ้นสด ๆ ร้อน ๆ คือเมื่อวานมีแฮ็ชแท็กอันดับหนึ่งในทวิตเตอร์ เกี่ยวกับครูโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งทำร้ายนักเรียน น่าเศร้าตรงที่เด็กที่ถูกทำร้ายเป็นแค่เด็กอนุบาล อ่านว่าหดหู่แล้ว ยิ่งเห็นคลิปจากกล้องวงจรปิดในห้องเรียนก็ยิ่งของขึ้น มีสิทธิ์อะไรที่ทำแบบนั้นกับลูกของคนอื่น ถ้าเราเป็นพ่อเป็นแม่ก็คงรับไม่ได้เหมือนกัน

ประสบการณ์แย่ ๆ ที่เกี่ยวกับเพื่อน ปกติเราต่างเคยอยู่ใน 2 สถานะ ไม่เป็นเหยื่อที่โดนแกล้ง ก็เป็นคนไปแกล้งเขาซะเอง บางเรื่องเราอาจจะแกล้งกันตามประสาเด็ก ๆ คนแกล้งก็ยังเด็กทำไปไม่ได้คิด แต่คนถูกแกล้งบางคนมันกลายเป็นฝันร้ายที่ลืมไม่ลง หลายคนยังคงฝันวนเวียนเกี่ยวกับเรื่องที่เคยเกิดขึ้นสมัยเรียนไม่ว่าเวลาจะผ่านมานานแค่ไหน พยายามหนี พยายามลืม แต่ก็ไม่ช่วยอะไร เป็นปมฝังในใจแบบยากที่จะลืม

เพื่อนคนแรกในโรงเรียนคือใคร?

จำเพื่อนคนแรกที่เข้ามาทักทาย (หรือเข้าไปทักทายเขา) ได้บ้างไหม ทุกวันนี้ยังคบกันอยู่หรือเปล่า ไม่รู้ว่าสำหรับคนอื่นเพื่อนคนนั้นเป็นยังไง แต่สำหรับเรา เพื่อนกลุ่มแรกตอนม.ต้น เขาเป็นเรื่องแย่ ๆ ที่ทุกวันนี้ก็ยังลืมไม่ลงเหมือนกัน หลายคนอาจจะวาดดฝันไว้ว่าเพื่อนคนแรก/กลุ่มแรกที่เจอเมื่อเราเป็นเด็กใหม่ของโรงเรียนจะเป็นมิตรภาพที่เราตามหา แต่อย่าฝันไกลฝันสูงขนาดนั้น เวลาที่ตกลงมามันจะเจ็บ

ไม่ใช่ทุกคนที่จะโชคดีมีเพื่อนที่ดี การที่เราไว้ใจเพื่อนคนนึงมาก ๆ เป็นเพื่อนคนแรกที่เรามีในช่วงเวลานั้น เวลาที่ถูกหักหลังมันเจ็บมาก ก.ไก่ ล้านตัว แรก ๆ เหมือนโลกทั้งใบแตกสลาย กลายเป็นคนที่ระมัดระวังมากในการคบเพื่อน เพราะกลัวประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย บางคนกลายเป็นคนอคติกับเพื่อน กับคนแปลกหน้า แม้ว่าเขาจะมีท่าทีเป็นมิตรแค่ไหน ก็หวาดกลัวที่จะเข้าไปรู้จักตัวตนของเขา

แต่ถ้าใครที่ยังคงคบเพื่อนคนแรกมาจนถึงทุกวันนี้ บอกได้เลยว่าโคตะระโชคดีที่มีเพื่อนคนนี้อยู่ในทุกช่วงเวลาของชีวิต ช่วงที่แฮปปี้ก็แฮปปี้ไปด้วยกัน ช่วงที่ดิ่งลงเหวก็ได้เขาเป็นคนรับฟัง (บางทีแก้ปัญหาให้ด้วย) มีช่วงที่ทะเลาะตบตีกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดาของทุกความสัมพันธ์ แต่การจะรักษาเพื่อนแท้คนนี้ไว้ได้ในชีวิตไม่ได้อาศัยโชค สิ่งที่ใช้คือใจที่เรามีให้กับมิตรภาพนี้ ถ้าเราประคับประคองให้คบกันมายาวขนาดนี้ได้ ก็รักษาเอาไว้ต่อไป

Dalgona คือ กาแฟ

เปิดโลกมาก เป็นติ่งมาหลายปี แถมเรื่องกินก็ไม่ใช่เรื่องเล็ก ไม่เคยรู้ว่า Dalgona เป็นชื่อเรียกกาแฟสูตรหนึ่งของเกาหลี ดัดแปลงมาจากขนม Dalgona ที่มีน้ำตาลและเบกกิ้งโซดาเป็นส่วนผสม เขาว่ากันว่า Dalgona Coffee นี้มีรสชาติคล้ายกับกาแฟลาเต้ นุ่ม ๆ หอม ๆ กลมกล่อม ต่างกันตรงที่ Dalgona Coffee เป็นเมนูกาแฟที่มีโฟมกาแฟลอยอยู่บนนมสดแทน คงต้องลองไปหากินดูบ้างแล้ว (ดูจากสูตรเห็นว่าทำง่าย ส่วนผสมก็ไม่ได้มีอะไรประหลาด แต่ซื้อกินดีกว่า ทำเองกลัวกินไม่ได้ แถมขี้เกียจด้วย)

อาจจะงงนิดหน่อยแต่ไม่เข้าใจมาก ๆ ว่าคุยซีรีส์อยู่ดี ๆ ทำไมกลายเป็นของกินเฉย เพราะซีรีส์เรื่องนี้มชื่อเรื่องว่า “Dalgona” แถมลักษณะของกาแฟ Dalgona มันก็พอจะทำให้ตีความเป็นสัญลักษณ์ได้อยู่ ข้างใต้โฟมกาแฟสีเข้ม มีนมสดสีขาวซ่อนอยู่ ถ้ากาแฟนี้ใส่อยู่ในแก้วทึบ เราก็คงไม่มีทางรู้หรอกว่าข้างล่างมันเป็นนม

คล้ายกับนางเอกเรื่องนี้ นางผ่านเรื่องราวแย่ ๆ ในโรงเรียนถึงขั้นย้ายโรงเรียน ย้ายประเทศหนี พยายามลืมทุกอย่าง เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ แต่สุดท้ายฝันร้ายก็ยังตามหลอกหลอนอยู่ดีเมื่อได้เจอกับโจทก์เก่า ถึงจะโตขึ้น แต่นางก็ยังคงถูกรังแก และก็ไม่กล้าที่จะหืออือ เพราะคนที่กลั่นแกล้งเป็นลูกคนใหญ่คนโต ชีวิตสดใสกลับพลิกลงข้างล่าง แล้วใช้ชีวิตอยู่ใต้เรื่องแย่ ๆ อีกครั้ง

โห ช่างกล้าคิด โยงเรื่องเป็นตุเป็นตะ ก็นะ ถ้ามันไม่มีความหมาย หรือไม่ได้เป็นสัญลักษณ์อะไรพิเศษ เขาก็คงไม่เอาชื่อกาแฟมาตั้งเป็นชื่อซีรีส์หรอกจริงไหม?

นี่คือเรื่องราวคร่าว ๆ ของ Dalgona2020 ตัวเรื่องเป็นเว็บซีรีส์อยู่แล้วหาดูไม่ยาก นักแสดงนำเป็นเด็กรุ่นใหม่ในวงการไอดอล ที่ถ้าไม่ได้คลุกคลีจริง ๆ อาจจะไม่รู้จัก ถึงแก่นเรื่องจริง ๆ จะเป็นเรื่องซีเรียส แต่นำเสนอออกมาได้น่ารักดีและโทนเรื่องก็ไม่ได้หม่น ถึงจะเป็นเรื่องที่อยู่นอกสายตาใคร ๆ ถ้าเปิดใจดูจะรู้ว่าไม่มีซีรีส์เรื่องไหนที่ทำขึ้นมาลอย ๆ โดยไม่ให้อะไรกับสังคมเลยหรอก ^_^